NHTW Đức thêm đồng Nhân dân tệ vào dự trữ ngoại hối

15/01/2018 17:03
15-01-2018 17:03:23+07:00

NHTW Đức thêm đồng Nhân dân tệ vào dự trữ ngoại hối

Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) đã quyết định thêm đồng Nhân dân tệ (NDT) vào dự trữ ngoại hối nước mình, qua đó thúc đẩy vị thế quốc tế của đồng tiền này.

Phát biểu tại một sự kiện ở Hồng Kông vào ngày thứ Hai (15/01), thành viên của ban Thống đốc của Bundesbank, Andreas Dombret, cho biết quyết định trên đã được đưa ra từ hồi năm ngoái sau một thương vụ đầu tư trị giá 500 triệu Euro (tương đương 611 triệu USD) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – một cơ quan có bao gồm cả Bundesbank. Ông cho biết sẽ không bình luận thêm bao nhiêu đồng NDT vào dự trữ ngoại hối.

“Đồng NDT được sử dụng càng nhiều như là một phần của dự trữ ngoại hối của Bundesbank – chẳng hạn, ECB đã thêm đồng NDT và các NHTW khác ở khu vực châu Âu cũng làm thế”, ông Dombret cho biết trong bài phát biểu ở Hồng Kông.

Sau những lời phàn nàn về việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chấp nhận thêm đồng NDT vào rổ tiền tệ tham chiếu, hoặc Quyền Rút Đặc biệt (SDR), trong năm 2016, bước tiến của đồng NDT diễn ra chậm hơn.

Trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện kiểm soát vốn, mức độ sử dụng đồng NDT đã giảm xuống vị trí thứ 6 trên thế giới, từ hạng thứ 4 hồi tháng 4/2015, dựa theo số liệu từ Swift.

“Đây không phải lượng lớn nhưng là một thứ gì đó mà chúng tôi đã quyết định rằng mình muốn là một phần trong đó”, ông Dombret – người phụ trách giám sát hệ thống ngân hàng tại Bundesbank – cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg. “Việc đồng NDT giờ đã được thêm vào rổ SDR và ECB đã quyết định làm điều tương tự là 2 yếu tố dẫn tới quyết định của chúng tôi”.

Những bước đi sai lầm trên con đường hướng tới một đồng NDT linh hoạt hơn trong năm 2015 đã buộc Chính phủ Trung Quốc phải đặt nặng hơn về vấn đề kiểm soát vốn, và cho đến giờ, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng rằng họ sẽ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát trong thời gian tới. Lo ngại về động thái gây mất ổn định đến thị trường tiếp tục thúc giục Trung Quốc kiểm soát tỷ giá vô cùng chặt chẽ. Trong năm 2017, đồng NDT tăng 6.8% so với đồng USD.

Ông Dombret cho hay ông cũng có chung mối lo ngại về việc đồng NDT chưa hoàn toàn là một đồng tiền thả nổi tự do, nhưng sau việc IMF thêm đồng tiền này vào rổ SDR thì Bundesbank cũng cần phải hoàn thành một số nghĩa vụ của mình bằng cách sử dụng đồng tiền này.

Trung Quốc có thể đi xa hơn, và đây là quyết định của họ trong việc quốc tế hóa đồng NDT, ông Dombret cho biết, đồng thời nói thêm hiện đồng NDT đang được sử dụng nhiều hơn trước đây.

Bundesbank đã ra sức thiết lập Frankfurt như là một trung tâm giao dịch đồng NDT ở châu Âu, mặc dù các quan chức cho biết các thiết bị vẫn chưa được sử dụng đúng mức. Ông Dombret đề cập tới việc Trung Quốc đẩy nhanh Sáng kiến Vành đai và Con đường – một kế hoạch nhằm thiết lập mối liên kết thương mại với các nước châu Á và châu Âu – như là một yếu tố có thể gia tăng việc sử dụng đồng NDT.

“Rõ ràng, với tư cách là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, các sáng kiến chính sách ở Trung Quốc cũng được cảm nhận trên khắp thế giới”, ông cho hay, đồng thời cũng lưu ý mối liên kết thương mại với Trung Quốc sẽ ngày càng tăng cường.

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đăng căng thẳng về vấn đề thương mại, ông Dombret cho biết bài phân tích của Bundesbank cho biết đồng NDT không bị định giá thấp.

“Theo ước tính của NHTW Đức, giá trị của đồng NDT không đem lại lợi thế cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc”, ông cho hay. “Ở chiều ngược lại, mức cạnh tranh về giá của nền kinh tế Trung Quốc được ước tính ở mức khá thấp, và từ quan điểm đó, chúng tôi cho rằng việc cáo buộc đồng NDT bị định giá thấp là không có cơ sở”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Đại gia” Jardine Cycle & Carriage lãi khủng 2023, riêng Thaco rơi hơn nửa lợi nhuận

Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage (JCC) có năm 2023 đạt lợi nhuận tăng mạnh tới 64%. Tuy nhiên, kết quả của CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco, THA), nơi JCC đang nắm...

Ngân hàng Nhật Bản cần điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ sau nhiều năm duy trì

Quan chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% như chấm dứt chính sách lãi suất âm và chương trình kiểm...

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860...

Giá bất động sản toàn cầu đã chạm đáy?

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu dự báo giá nhà đã chạm đáy ở nhiều quốc gia trên thế giới, dựa trên phân tích từ dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế...

Đồng yen Nhật Bản ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư

Các chiến lược gia ở Tokyo kỳ vọng các nhà chức trách sẽ cảnh giác cao độ nếu đồng yen giảm xuống khoảng 152 yen/USD. Phiên 26/2, đồng tiền này giao dịch vào khoảng...

Google sắp sản xuất điện thoại Pixel ở Ấn Độ

Google đã nói với các nhà cung ứng về việc bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh Pixel tại Ấn Độ sớm nhất là quý 2/2024. Đây là một phần trong nỗ lực đa dạng...

Ngân hàng Trung ương châu Âu lần đầu báo lỗ kể từ năm 2004 do tăng lãi suất

Khoản lỗ 1,3 tỷ euro trong năm 2023 có thể lớn hơn nhiều nếu ECB không sử dụng ngân sách dự phòng 6,6 tỷ euro dành riêng cho việc bù đắp khoản lỗ.

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98