logo

Ông lớn thương mại điện tử Trung Quốc JD.com đầu tư hàng triệu USD vào Tiki

16-01-2018 14:59:33+07:00
16/01/2018 14:59 3
  •  

Ông lớn thương mại điện tử Trung Quốc JD.com đầu tư hàng triệu USD vào Tiki

Trong ngày 16/01, tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ 2 của Trung Quốc là JD.com thông báo đã đầu tư chiến lược vào Tiki – nền tảng thương mại điện tử B2C của Việt Nam.

Khoản đầu tư trên sẽ giúp ông lớn thương mại điện tử Trung Quốc này có chỗ đứng vững chắc ở thị trường Việt Nam, trong bối cảnh JD.com đang phải cạnh tranh khốc liệt với Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc và Amazon của Mỹ.

* Chủ tịch Edx làm TGĐ ASA và đằng sau câu chuyện tăng vốn gấp 4 lần

Alibaba đầu tư 1 tỷ USD vào Lazada

“JD.com đã ký kết hợp đồng mua cổ phần (Share Subscription Agreement) với tư cách là nhà đầu tư trong vòng huy động vốn series C của Tiki”, JD.com cho biết trong một tuyên bố. Sau khi hoàn tất thỏa thuận này, JD.com sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Tiki.

Trong cuộc phỏng vấn với DealStreetAsia, phát ngôn viên của Tiki cho biết tổng lượng vốn huy động được lên tới 44 triệu USD (dẫn đầu là JD.com). Các nhà đầu tư khác cũng tham gia vào vòng huy động vốn này, nhưng không được tiết lộ thông tin. Tuy nhiên, phát ngôn viên này từ chối tiết lộ khoản đầu tư chính xác từ JD.com.

“Với kinh nghiệm của JD.com trong lĩnh vực thương mại điện tử, mối quan hệ hợp tác giữa Tiki và Tập đoàn VNG về mạng xã hội và thanh toán di động sẽ là một kết hợp tuyệt vời khi chúng tôi muốn cung cấp các dịch vụ khác biệt tới người cung ứng và người tiêu dùng ở Việt Nam. Chúng tôi mong chờ được làm việc với Tiki để cung cấp trải nghiệm thương mại điện tử đẳng cấp thế giới thực sự tới người tiêu dùng Việt Nam”, ông Winston Cheng, Chủ tịch phụ trách bộ phận thị trường quốc tế tại JD.com, cho biết.

Seed - Tài trợ vốn để phát triển ý tưởng mới.

Series A - Tài trợ vốn khi công ty bắt đầu bán hàng và tài trợ hoạt động sản xuất. Series. 

Series B và Series C - Tài trợ để thúc đẩy bán hàng và gia tăng lợi nhuận và giai đoạn thâu tóm thị trường.

Được thành lập trong năm 2010 và có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Tiki bắt đầu với tư cách là công ty bán lẻ sách trực tuyến. Hiện Công ty còn cung cấp thêm một vài sản phẩm khác như điện thoại, thiết bị và linh kiện kỹ thuật số, dụng cụ điện, các sản phẩm nhà ở, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, và một số sản phẩm khác.

Tiki đã tiến hành vòng huy động vốn đầu tiên trong năm 2012, và huy động thành công vốn từ Cyberagent Ventures. Sau đó, đơn vị này lại huy động vốn từ Sumimoto Corporation trong vòng huy động vốn series B. Trong tháng 5/2016, Tập đoàn VNG đã bơm 17 triệu USD vào Tiki, và nắm giữ 38% cổ phần trong Công ty.

JD củng cố chỗ đứng ở Đông Nam Á

Xét về mức độ hiện diện ở khu vực Đông Nam Á, JD.com vốn đã sở hữu một nền tảng thương mại điện tử ở Indonesia – vốn được ra đời từ năm 2015. Ngoài ra, trong tháng 9/2017, JD.com còn hợp tác với tập đoàn đa ngành của Thái Lan, Central Group, để sử dụng Thái Lan như một trung tâm cung cấp dịch vụ cho các quốc gia khác trong khu vực như Việt Nam và Malaysia. Hồi tháng 10/2017, JD.com đã đầu tư 19 triệu USD vào nhãn hiệu thời trang trực tuyến có trụ sở ở Bangkok là Pomelo.

Như là một phần của thỏa thuận mới nhất, JD.com sẽ hợp tác với Tiki trong hàng loạt lĩnh vực bao gồm bán hàng, giao thương xuyên biên giới, logistics, công nghệ, tài chính và khả năng hoạt động, JD.com cho biết.

Tiki và JD.com sẽ hợp tác để cung ứng hàng loạt lựa chọn đáng tin cậy từ các nhãn hiệu trên thế giới tới người tiêu dùng, đồng thời giúp đỡ các thương hiệu Việt Nam mở rộng ra thị trường quốc tế thông qua nền tảng của JD.com.

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập kiêm CEO của Tiki, cho hay: “JD.com và Tiki có chung triết lý kinh doanh: Giành lấy thị phần bằng cách chiếm lấy trái tim người tiêu dùng. Kể từ lúc thành lập, Tiki luôn luôn tập trung vào các trải nghiệm mua sắm đáng tin cậy, tốt nhất, và giao hàng cực kỳ nhanh. Chúng tôi tin rằng, những kinh nghiệm về trải nghiệm của những người dùng cao cấp, thu mua hàng, logistics và công nghệ của JD.com sẽ là tài sản vô giá cho Tiki khi chúng tôi làm việc cùng nhau để trở thành nền tảng thương mại hàng đầu của Việt Nam”.

Vũ Hạo (Theo Deal Street Asia)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang