NHTW Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất ở mức 1.5%

27/02/2018 10:23
27-02-2018 10:23:01+07:00

NHTW Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất ở mức 1.5%

Đúng như dự đoán của thị trường, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) quyết định giữ nguyên lãi suất trong ngày thứ Ba (27/02), đồng thời lưu ý đến áp lực lạm phát và thể hiện sự cẩn trọng trước các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp ngày 20-21/03 sắp tới.

Trong ngày thứ Ba (27/02), Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất  tái cấp vốn kỳ hạn 7 ngày ngày ở mức 1.5%.

Được biết, Thống đốc BoK, Lee Ju-yeol, sẽ chấm dứt nhiệm kỳ vào tháng 3/2018.

Trong cuộc họp ngày 27/02, ông Lee cho biết: “Chúng tôi quyết định giữ nguyên lãi suất hôm nay, vì cần phải kiểm tra chặt chẽ các biện pháp bảo hộ thương mại và sự bất ổn ở nước ngoài, mặc dù nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đi lên”.

Ông Lee nói thêm: “Áp lực lạm phát từ phía cầu được cho là vẫn ở mức thấp, và đây cũng là lý do chúng tôi đưa ra quyết định hiện nay”.

Trước đó, tất cả 14 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo BoK sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn, đồng thời đánh giá tác động của đợt nâng lãi suất hồi tháng 11/2017 và các điều kiện kinh tế toàn cầu.

Trong số 14 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò, thì có tới 8 người dự báo BoK sẽ nâng lãi suất vào tháng 5/2018, trong khi 6 người khác cho rằng NHTW sẽ nâng lãi suất sau đó.

Đồng Won tăng 0.3% so với đồng USD tính tới lúc 00h53 ngày thứ Ba (27/02 – giờ GMT).

Mặc dù kinh tế Hàn Quốc khởi đầu năm 2018 với những tín hiệu tích cực – trong đó hoạt động xuất khẩu hưởng lợi từ sự gia tăng của nhu cầu trên toàn cầu, nhưng các nhà làm chính sách vẫn đang chật vật tìm cách giảm bớt những mâu thuẫn thương mại với Mỹ – vì chính sách “Nước Mỹ Trước tiên” của Tổng thống Donald Trump.

Bộ Thương mại Mỹ đã đề nghị Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế lên các sản phẩm thép được xuất khẩu sang Mỹ – có cả thép từ Hàn Quốc.

Ngoài ra, còn có rủi ro là đồng Won mạnh sẽ làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu nước này.

Những bất ổn trên cũng tạo ra nhiều thách thức cho vị Thống đốc BoK mới – người sẽ được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm trước khi ông Lee Ju-yeol chấm dứt nhiệm kỳ vào ngày 31/03/2018.

Chưa hết, vị Thống đốc mới còn phải đối mặt với một thách thức lớn hơn: Làm sao nâng lãi suất mà không kìm hãm tăng trưởng hoặc giảm bớt lượng tiêu thụ của hộ gia đình?

Tại cuộc họp tháng 11/2017, BoK đã quyết định nâng lãi suất chuẩn thêm 0.25%, lần đầu tiên kể từ năm 2011. Cơ quan này còn dự báo nền kinh tế Hàn Quốc có khả năng tăng trưởng 3% trong năm 2018, chỉ thấp hơn một chút so với mức 3.1% hồi năm 2017.

Trong quý 4/2017, nền kinh tế Hàn Quốc bất ngờ giảm tốc khi các công ty xuất khẩu xe hơi và hoạt động sản xuất công nghiệp không thể duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của quý trước.

Tỷ lệ lạm phát giảm còn 1% trong tháng 1/2018, mức thấp nhất trong 17 tháng, và thấp hơn so với mức 1.5% được xác lập trong tháng 12/2017.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Đại gia” Jardine Cycle & Carriage lãi khủng 2023, riêng Thaco rơi hơn nửa lợi nhuận

Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage (JCC) có năm 2023 đạt lợi nhuận tăng mạnh tới 64%. Tuy nhiên, kết quả của CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco, THA), nơi JCC đang nắm...

Ngân hàng Nhật Bản cần điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ sau nhiều năm duy trì

Quan chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% như chấm dứt chính sách lãi suất âm và chương trình kiểm...

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860...

Giá bất động sản toàn cầu đã chạm đáy?

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu dự báo giá nhà đã chạm đáy ở nhiều quốc gia trên thế giới, dựa trên phân tích từ dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế...

Đồng yen Nhật Bản ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư

Các chiến lược gia ở Tokyo kỳ vọng các nhà chức trách sẽ cảnh giác cao độ nếu đồng yen giảm xuống khoảng 152 yen/USD. Phiên 26/2, đồng tiền này giao dịch vào khoảng...

Google sắp sản xuất điện thoại Pixel ở Ấn Độ

Google đã nói với các nhà cung ứng về việc bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh Pixel tại Ấn Độ sớm nhất là quý 2/2024. Đây là một phần trong nỗ lực đa dạng...

Ngân hàng Trung ương châu Âu lần đầu báo lỗ kể từ năm 2004 do tăng lãi suất

Khoản lỗ 1,3 tỷ euro trong năm 2023 có thể lớn hơn nhiều nếu ECB không sử dụng ngân sách dự phòng 6,6 tỷ euro dành riêng cho việc bù đắp khoản lỗ.

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98