×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Myanmar: SECM sẽ thành lập đội đặc nhiệm hỗ trợ quá trình niêm yết

30/03/2018 20:304

Chứng khoán Myanmar: SECM sẽ thành lập đội đặc nhiệm hỗ trợ quá trình niêm yết

Chủ tịch U Maung Maung Win của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Myanmar (SECM) mới đây cho biết họ sẽ thành lập một đội đặc nhiệm để hỗ trợ các công ty niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX), The Myanmar Times đưa tin.

Theo SECM, mục tiêu chính của đội đặc nhiệm này là hỗ trợ các công ty đại chúng niêm yết trên YSX thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi cho họ, đồng thời xúc tiến quá trình niêm yết diễn ra nhanh chóng.

Theo thủ tục niêm yết được đăng tải trên website của YSX, quá trình niêm yết bao gồm 7 bước, được chia làm 3 giai đoạn và mất thời gian khoảng 2 năm để hoàn tất.

Theo đó, những bước chuẩn bị cơ bản sẽ mất khoảng 1 năm, bao gồm việc bổ nhiệm các bên cần thiết như đơn vị bảo lãnh và đơn vị kiểm toán, việc triển khai kế hoạch tài chính và kinh doanh, áp dụng cơ chế quản trị doanh nghiệp hợp lý và thực hiện các thủ tục báo cáo. Sau khi hoàn thành những thủ tục cơ bản này, công ty sẽ tiến hành tái cơ cấu và sau cùng là những bước để chuẩn bị lên sàn.

Theo Chủ tịch U Maung Maung Win, thông qua việc thành lập đội đặc nhiệm này, SECM hy vọng sẽ khuyến khích được nhiều công ty xem xét niêm yết trên YSX và trong dài hạn sẽ giúp gia tăng hoạt động giao dịch cũng như tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán Myanmar.

Được biết, động thái mới này của SECM được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi YSX quyết định gấp đôi số lần khớp lệnh giao dịch chứng khoán trong ngày. Theo đó, các lần khớp lệnh sẽ được nâng lên thành 4 lần và diễn ra vào lúc 10h, 11h, 12h và 1h. Đây là lần thứ 2 YSX nâng số lần khớp lệnh giao dịch chứng khoán, kể từ khi sàn chứng khoán Myanmar chính thức khai trương hồi cuối năm 2016.  Hồi tháng 8/2017, YSX đã nâng số lần khớp lệnh lên thành 2 lần trong ngày.

Trước đây, nhằm nỗ lực thúc đẩy hoạt động trên YSX cả về khối lượng cổ phiếu được giao dịch lẫn số lượng nhà đầu tư tham gia trên sàn chứng khoán, YSX cũng đã triển khai một hệ thống giao dịch trực tuyến hồi tháng 12 và điều này đã giúp gia tăng khối lượng giao dịch thêm 30%

Một yếu tố khác được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cho thị trường chứng khoán Myanmar đó là Luật doanh nghiệp mới của nước này. Được biết, Luật doanh nghiệp mới đã được phê duyệt hồi tháng 12 và dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ tháng 8. Một khi luật này được áp dụng, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép tham gia giao dịch trên YSX và hy vọng điều này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động giao dịch trên YSX mạnh mẽ hơn.

Đề cập đến động thái mới của nhà điều hành thị trường chứng khoán trong nước, Giám đốc điều hành U Yin Zaw Myo của YSX cho hay: “Đội đặc nhiệm này sẽ sớm được thành lập nhờ sự trợ giúp của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và sẽ có thêm nhiều công ty có thể niêm yết trên YSX”.

Kể từ khi giao dịch chính thức bắt đầu trên YSX hồi tháng 3/2016, hơn 5 triệu cổ phiếu với tổng giá trị hơn 90 tỷ Kyat đã được giao dịch. Theo ông U Yin Zaw Myo, đây là trạng thái khá tốt đối với một thị trường mới nổi và YSX vẫn đang nỗ lực để theo kịp các thị trường chứng khoán tại Đông Nam Á. Ông U Yin Zaw Myo chia sẻ thêm, YSX sẽ xem xét lại diễn biến trong 2 năm qua và sẽ thực hiện những cải cách cần thiết”.

Ông U Yin Zaw Myo cho biết thêm, thị trường chứng khoán Myanmar cần có thêm nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư tổ chức. Hiện sàn chứng khoán trong nước đang có nhà đầu tư cá nhân nhưng lại thiếu sự góp mặt của những nhà đầu tư tổ chức.

Về chỉ số giá chứng khoán Myanmar (MYANPIX), khép phiên giao dịch hôm 26/03,  chỉ số này đạt 442.58 điểm với tổng cộng 7,677 cổ phiếu được giao dịch. MYANPIX chạm mức cao nhất hồi tháng 3/2016, đạt 1,322.58 điểm với 200,000 cổ phiếu được giao dịch.

Tính đến nay, YSX đang có 5 doanh nghiệp niêm yết, gồm First Myanmar Investment Co., Ltd. (FMI), Myanmar Thilawa SEZ Holdings Public Ltd., (MTSH), Myanmar Citizens Bank Ltd. (MCB) và First Private Bank Ltd. (FPB) và TMH Telecom Public Co., Ltd. (TMH).

Đỗ Thảo

FILI

Về đầu trang