Giới đầu tư Hong Kong tìm cơ hội ở dịch vụ hạ tầng Việt Nam

22/03/2018 13:53
22-03-2018 13:53:48+07:00

Giới đầu tư Hong Kong tìm cơ hội ở dịch vụ hạ tầng Việt Nam

Các nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đang rất quan tâm tới cung cấp dịch vụ hạ tầng cho Việt Nam. Hong Kong đang có 1.265 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 17,7 tỉ USD.

Doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong trao đổi danh thiếp để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư - Ảnh: TRẤN KIÊN

Thông tin này được các bên đưa ra tại Hội thảo "Hong Kong - Đối tác với những cơ hội kinh doanh mới" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP.HCM cùng với Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức vào hôm nay (21-3).

Bà Margaret Fong - Giám đốc của HKTDC, khẳng định quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong tăng trưởng hơn 40% trong những năm qua và còn rất nhiều dư địa phát triển.

"Trong nhiều năm, chúng tôi cử các phái đoàn sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hiện tại, có hơn 40 công ty Hong Kong đầu tư tại Việt Nam", bà Fong cho biết.

Theo bà Fong, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động của ASEAN, có thể tận dụng lợi thế từ Hong Kong, với vai trò là trung tâm tài chính của thế giới và trạm trung chuyển của các dòng lưu thông hàng hóa, dịch vụ sang Trung Quốc đại lục và các quốc gia khác.

Ngược lại, thông qua cửa ngõ Việt Nam, hàng hóa và dịch vụ từ Hong Kong có thể thâm nhập sâu vào thị trường ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong, chỉ sau thị trường Trung Quốc đại lục.

Người đứng đầu cơ quan Phát triển Kinh tế và Thương mại của Đặc khu Hong Kong là Edward Yau đã giới thiệu đến doanh nghiệp Việt Nam nhiều đối tác trong đoàn là công ty khởi nghiệp, bên cạnh các nhà đầu tư, thiết kế, cung cấp sản phẩm và dịch vụ logistics...

Hong Kong, theo ông Yau, là một trong những đối tác đầu tiên tìm đến thị trường TP.HCM trong giai đoạn mở cửa hội nhập, với ưu thế nhờ đảm bảo sự tự do về đầu tư và kinh doanh trong khuôn khổ một thể chế đặc thù.

Ông Yau cũng cam kết chính quyền Hong Kong luôn duy trì mức thuế ưu đãi dành cho doanh nghiệp đầu tư, đơn cử như việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 16,5% xuống còn 8,5% cho 1 triệu USD lợi nhuận đầu tiên.

Hiện tại, Việt Nam đang trong quá trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, làm nền tảng cho sự phát triển về kinh tế, đây là điều mà Hong Kong đã hoàn thiện.

"Hong Kong có thể trở thành đối tác cung cấp dịch vụ hạ tầng cho phía Việt Nam", ông Yau nói.

Theo ông Võ Tân Thành - Giám đốc VCCI Chi nhánh TP.HCM, hiện tại kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hong Kong là khoảng 16 tỉ USD, có khả năng nâng lên 25 tỉ USD trong những năm tới.

Ông Thành cho biết, hiện nay, phía Hong Kong đang có 1.265 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 17,7 tỉ USD.

 TRẤN KIÊN

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tướng: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Chiều 12/07, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra công trường dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông. Sau đó, Thủ tướng có cuộc làm...

TPHCM: Đề xuất 10 ngàn tỷ mở rộng 2 tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh

Tại cuộc họp báo chiều 11/07, đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đề xuất nâng cấp, mở rộng 2 tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình...

Hợp long cầu Bạch Đằng 2 nối hai tỉnh Đồng Nai-Bình Dương

Dự án có vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng, gồm phần cầu và đường dẫn 2 đầu cầu với tổng chiều dài gần 3km. Trong đó, riêng phần cầu dài hơn 400m, rộng 17m với 4 làn xe.

Tiến độ 5 siêu dự án của T&T tại Quảng Trị

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị ngày 04/07 có văn bản gửi UBND tỉnh về chủ trương hợp tác đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đối với CTCP Tập đoàn...

Duyệt quy hoạch 1/2000 phân khu đô thị sinh thái Sườn Đồi hơn 2.8 ngàn ha của Đà Nẵng

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch 1/2000 phân khu đô thị sinh thái Sườn Đồi hơn 2,832ha.

Ông lớn đứng sau KCN Yên Quang hơn 200ha tại Hòa Bình

Ngày 20/06, UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp (KCN) Yên Quang với tổng diện tích hơn 200ha.

Thông tin mới về dự án cảng hàng không Phan Thiết

Bình Thuận phấn đấu đến đầu năm 2025 sẽ lựa chọn xong nhà đầu tư thực hiện dự án cảng hàng không Phan Thiết; thực hiện dứt điểm công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ...

Gần 134 ngàn tỷ đầu tư 4 cảng và 10 khu đô thị dọc Vành đai 4 thành phố Bến Cát

Ngày 02/07, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt khu vực phát triển đô thị dọc đường Vành đai 4 - khu số 1, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đến năm 2040, tại khu vực này sẽ...

Gần 48.000 tỷ đồng làm 7 dự án giao thông kết nối cửa ngõ TPHCM với Long An

Có 7 dự án giao thông kết nối vùng giữa TPHCM và Long An được đề xuất kinh phí gần 48.000 tỷ đồng, nhằm kéo giảm ùn tắc và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa...

Bộ Xây dựng nói gì về quy hoạch 1/2000 KCN Đại An mở rộng hơn 416ha?

Bộ Xây dựng mới đây có công văn gửi UBND tỉnh Hải Dương cho ý kiến về đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 khu công nghiệp Đại An mở rộng, diện tích hơn 416ha.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98