Nợ hộ gia đình Trung Quốc tăng cao chưa từng thấy

30/03/2018 21:20
30-03-2018 21:20:05+07:00

Nợ hộ gia đình Trung Quốc tăng cao chưa từng thấy

Để lên tới tỷ lệ nợ gần 50% GDP, Mỹ phải mất tới 40 năm trong khi Trung Quốc mất chưa đầy 10 năm...

Các gia đình Trung Quốc với truyền thống tiết kiệm giờ đây đang tích lũy nợ với tốc độ cao chưa từng thấy, tờ South China Morning Post dẫn báo cáo công bố ngày 29/3 của Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia cho biết. 

Năm 2017, nợ hộ gia đình của Trung Quốc đã tăng với tốc độ đáng báo động lên 49% GDP từ mức chỉ 17,9% năm 2008, trung bình tăng khoảng 3,5 điểm phần trăm một năm. Chỉ riêng trong năm 2016 và 2017, mức tăng là khoảng 4,9 điểm phần trăm. 

Trong khi đó, từ năm 1993 - khi dữ liệu này bắt đầu được công bố - cho đến năm 2008, tỷ lệ nợ hộ gia đình Trung Quốc chỉ tăng từ 8,4% lên 17,9% GDP, tương đương mức tăng chỉ 0,65 điểm phần trăm một năm. 

Nợ hộ gia đình "nở" ra đáng kể là nhân tố lớn nhất đằng sau sự gia tăng đòn bẩy tài chính tại Trung Quốc trong năm ngoái, khi mà nợ trong khối doanh nghiệp giảm còn nợ của các chính quyền địa phương được kiểm soát. 

Theo nhà nghiên cứu Liu Lei của Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia, tỷ lệ nợ thực của hộ gia đình có thể cao hơn "8 điểm phần trăm" nếu như tính cả các chương trình cho vay ngang hàng, quỹ nhà ở đặc biệt và vay tín chấp cá nhân. 

Trong một báo cáo vào tháng 8/2017, công ty chứng khoán Haitong Securities ở Thượng Hải cho biết dù tỷ lệ nợ hộ gia đình thực tế của Trung Quốc không cao như nhiều nước phát triển như Anh, Mỹ, nhưng lại có tốc độ tăng nguy hiểm. 

"Mỹ mất tới 40 năm để tỷ lệ nợ hộ gia đình tăng từ 20% lên khoảng 50%, trong khi Trung Quốc chỉ mất chưa đến 10 năm", nhóm nhà kinh tế của Haitong dẫn đầu là Jiang Chao cho biết.

Nợ hộ gia đình Trung Quốc tăng cao - chủ yếu dưới dạng thế chấp, là vấn đề được chính phủ giám sát gắt gao. Hồi tháng 1, cơ quan quản lý ngành ngân hàng nước này cho biết sẽ cố gắng kiểm soát tỷ lệ nợ hộ gia đình và hạn chế việc sử dụng sai mục đích các khoản vay tiêu dùng và thẻ tín dụng - công cụ thường được các nhà đầu tư bất động sản sử dụng để lách quy định về thế chấp. 

Tuy nhiên, Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia - cơ quan liên kết với Học Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng không nên "phóng đại" những rủi ro liên quan tới tỷ lệ nợ hộ gia đình. Cơ quan này cũng cho biết khối nợ khổng lồ của các hộ gia đình Trung Quốc phải mối lo lớn bởi họ cũng đang sở hữu lượng tiết kiệm lớn hơn nhiều. 

Theo báo cáo của cơ quan này, thu nhập khả dụng trung bình của hộ gia đình Trung Quốc có thể trang trải được lãi suất cho vay cơ bản và thanh toán các khoản thế chấp. Trong khi đó, giá trị tiền gửi ngân hàng và tiền mặt của hộ gia đình hiện ở mức 70 nghìn tỷ Nhân dân tệ (11,13 nghìn tỷ USD), đủ để bù cho 40 nghìn tỷ Nhân dân tệ nợ trong hệ thống ngân hàng. 

Việc in tiền nhiều cùng với giá bất động sản tăng cao thúc đẩy người Trung Quốc tìm cách tận dụng các đòn bẩy tài chính để mua nhà, đất. Trong khi đó, chính sách nới lỏng tiền tệ dẫn đến sự chuyển dịch đáng kể trong thái độ của người dân từ tiết kiệm sang vay nợ.

Ngọc Trang

VneconomyTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...

Cạnh tranh khốc liệt giữa các "đại gia" thẻ thanh toán quốc tế của Mỹ

Ngân hàng Capital One của tỷ phú Warren Buffett lên kế hoạch mua lại Discover nhằm xây dựng mạng thanh toán cạnh tranh hơn trước các đối thủ lớn khác như JPMorgan...

6 ngàn tỷ USD tiền mặt “nằm bất động” khi Fed hoãn giảm lãi suất

Giới đầu tư đang đổ hàng tỷ đôla vào các quỹ thị trường tiền tệ mỗi ngày. Các doanh nghiệp đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục. Thị trường cũng đang mua một lượng...

Giật mình số tiền trả cho người nổi tiếng trong mẩu quảng cáo 30 giây ở Super Bowl

Sau khi Ben Affleck xuất hiện trong một quảng cáo cho Dunkin’ ở trận siêu cúp bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) hồi năm ngoái, doanh số của chuỗi cửa hàng ăn sáng này đã...

PwC: 63% CEO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nghi ngờ về khả năng tồn tại của công ty trong 10 năm tới

Theo kết quả khảo sát năm 2023 của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), 63% các CEO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho rằng công ty của họ sẽ không...

Fed sắp giảm lãi suất, đồng tiền châu Á nào sẽ hưởng lợi?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giảm lãi suất trong năm nay, từ đó tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng lại có lợi cho một số đồng tiền châu Á.

Sau khi bị phạt nặng, Donald Trump ra mắt mẫu giày mới mang tên “không đầu hàng”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mắt thương hiệu giày mới với màu vàng kim đặc trưng, sau khi bị một phẩm phán tuyên phạt hơn 350 triệu USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn

PboC sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay MLF trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (69,51 tỷ USD) kỳ hạn 1 năm đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98