Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tức giận trước quyết định áp thuế của Mỹ

09-03-2018 10:30:17+07:00
09/03/2018 10:30 3
  •  

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tức giận trước quyết định áp thuế của Mỹ

Ba quốc gia châu Á lập tức phản ứng tiêu cực trước quyết định áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Sáu (09/03), đồng thời cảnh báo về những tác động đến mối quan hệ thân thiết giữa các quốc gia.

Nhật Bản cho biết động thái áp thuế từ Mỹ sẽ tác động nặng nề đến mối quan hệ song phương thân thiết giữa hai quốc gia, còn Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối với quyết định trên. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cho hay họ có thể gửi lời phàn nàn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong ngày thứ Năm (08/03 – giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết thông qua việc áp thuế nhập khẩu 25% lên thép và 10% lên nhôm, nhưng lại miễn trừ đối với Canada và Mexico. Ngoài ra, ông Trump cho biết các nước khác cũng có khả năng được miễn thuế. Xác định những trường hợp được miễn thuế sẽ phụ thuộc vào việc quốc gia đó có thể thuyết phục ông Trump rằng có một phương thức thay thế thỏa đáng để giải quyết tình trạng không công bằng về thương mại hay không.

Trung Quốc – vốn sản xuất 50% lượng thép trên thế giới – sẽ đánh giá thiệt hại từ động thái áp thuế của Mỹ, và sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ, Bộ Thương mại của Trung Quốc cho hay.

Bộ Thương mại của Trung Quốc nói rõ việc áp thuế sẽ tác động nghiêm trọng tới trật tự bình thường của hoạt động thương mại quốc tế.

Trong ngày thứ Sáu (09/03), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Taro Kono, nhận định “thật đáng tiếc” khi Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm.

Ngoài ra, Nhật Bản còn cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu Mỹ miễn thuế nhập khẩu lên thép và nhôm đối với Nhật Bản.

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng thép Mỹ nhập khẩu, nhưng việc mở rộng sản xuất công nghiệp của nước này đã góp phần tạo nên tình trạng dư thép toàn cầu – qua đó kéo giá thép giảm.

Junichi Makino, Chuyên gia kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities ở Tokyo, cho hay: “Cái giá của một cuộc chiến thương mại sẽ là rất đắt, và nó sẽ khiến mọi người không vui”.

Tuyên bố thông qua việc áp thuế nhập khẩu lên nhôm và thép của Donald Trump cùng diễn ra cùng lúc với lễ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – một thỏa thuận mà Mỹ đã rút lui từ năm ngoái.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang