×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vietstock Daily 14/03: Quan sát phản ứng của dòng tiền sau khi VN-Index vượt mốc 1,130 điểm

13/03/2018 18:014

Vietstock Daily 14/03: Quan sát phản ứng của dòng tiền sau khi VN-Index vượt mốc 1,130 điểm

Dù VN-Index vượt đỉnh thành công nhưng tình trạng phân hóa tiếp tục chiếm ưu thế. Thanh khoản cũng không có sự cải thiện cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang hiện diện trên thị trường. Do đó, giới đầu tư vẫn nên hạn chế các hoạt động giải ngân mạnh trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 13/03/2018

-  Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.62% đạt 1,133.31 điểm; trong khi HNX-Index tăng 0.47% lên 129.66 điểm.

-   Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 208 triệu đơn vị, tăng 5.56% so với phiên giao dịch hôm qua. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 8.55%, đạt hơn 51.87 triệu đơn vị.

-  Tổng giá trị khớp lệnh trên toàn thị trường 0.25% so với phiên trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt gần 5,932 tỷ đồng, tăng 0.02%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt gần 964.46 tỷ đồng, tăng 1.72%.

-  Khối ngoại mua ròng trên HOSE hơn 170 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 4.95 tỷ đồng.

-  Giao dịch thị trường tiếp tục duy trì trong trạng thái giằng co trước sự phân hóa của nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Tuy vậy, sự luân chuyển của dòng tiền được duy trì và hỗ trợ cho thị trường trong các nhịp điều chỉnh. Nhờ đó đã giúp các chỉ số hồi phục mạnh mẽ về cuối phiên.

-  Cuối cùng thì VN-Index và VN30-Index cũng đã hoàn thành nhiệm vụ vượt đỉnh của mình. Công cuộc vượt đỉnh không hề dễ dàng mà liên tục gặp khó khăn trước áp lực bán tại ngưỡng 1,130 điểm. Mọi thứ chỉ được xác nhận trong nhịp hồi thứ 3 của thị trường.

-  Xét trên tổng thể, phiên vượt đỉnh hôm nay vẫn để lại nhiều điều cần lưu tâm. Thị trường không đạt sự đồng thuận tốt và tình trạng phân hóa diễn ra mạnh mẽ trên thị trường.

-  Bên cạnh đó, nhịp hồi phục mạnh cuối phiên chủ yếu dựa trên nền tảng từ nhóm ngân hàng là MBB, CTG, VPBBID. Đây cũng là nhóm cổ phiếu dẫn sóng tăng cho thị trường. Các cổ phiếu lớn khác xuất hiện nhịp hồi phục lan tỏa nhưng khá yếu. Cung chặn bán vẫn chiếm thế chủ động và dòng tiền có sự phân hóa mạnh ở nhóm Bluechip VN30. Điều này cho thấy hoạt động vượt đỉnh của VN-Index và VN30-Index chưa cho thấy hiệu ứng lan tỏa hợp lý.

-  Nhìn thêm vào tương quan giữa chỉ số và cổ phiếu sẽ dễ dàng nhận ra sự lệch pha lớn khi chỉ số vượt đỉnh còn đại đa số cổ phiếu lớn thì không. Nhiều đại diện trong nhóm VN30 còn tiến về các đáy cũ ngắn hạn. Nội lực vượt đỉnh về cơ bản là không bền và đạt độ nhiễu lớn. Dù chỉ số đã vượt đỉnh nhưng thị trường vẫn cần chờ đợi sự xác nhận từ nội tại cổ phiếu trên thị trường.

-  Như vậy, sau các tín hiệu giao dịch kể trên, điều cần quan tâm là thị trường sẽ phản ứng như thế nào trước sự kiện tạo đỉnh cao mới của VN-Index. Nhóm cổ phiếu lớn sẽ đồng thuận phá đỉnh hay trạng thái ì ạch giằng co sẽ tiếp tục chiếm ưu thế? Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào quyết định của dòng tiền trên thị trường, đặc biệt là khi thanh khoản hôm nay cũng không có gì nổi bật. Điều may mắn là thị trường sẽ có một góc nhìn rõ ràng hơn về dòng tiền trong phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs vào cuối tuần này.

-  Dù VN-Index vượt đỉnh thành công nhưng tình trạng phân hóa tiếp tục chiếm ưu thế. Thanh khoản cũng không có sự cải thiện cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang hiện diện trên thị trường. Do đó, giới đầu tư vẫn nên hạn chế các hoạt động giải ngân mạnh trong các phiên tới.      

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

VN-Index – Vượt đỉnh tháng 01/2018

Lực cầu cổ phiếu gia tăng cuối phiên giúp VN-Index tăng trưởng trong phiên giao dịch ngày 13/03/2018, chỉ số vượt đỉnh tháng 01/2018.

Dòng tiền tỏ ra thận trọng với triển vọng ngắn hạn khi khối lượng duy trì ở mức thấp hơn bình quân 20 phiên.

Hiện tượng rung lắc tiếp tục diễn ra trong phiên khi Stochastic Oscillator dao động trong vùng overbought.

Hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn là vùng 1,080-1,100 điểm (đường middle của Bollinger Bands).

HNX-Index – Stochastic Oscillator tăng mạnh

HNX-Index duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 13/03/2018, chỉ số liên tục xuất hiện những cây nến thân nhỏ cho thấy sự giằng co trong tâm lý nhà đầu tư.

Stochastic Oscillator và MACD đều đi lên và nằm trên đường signal nên rủi ro điều chỉnh mạnh không lớn.

Bollinger Bands bung nén theo hướng tích cực nên xu hướng tăng được duy trì.

Vùng 123-125 điểm (đường middle của Bollinger Bands) sẽ là hỗ trợ mạnh nếu chỉ số đi xuống.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 13/03/2018, VS-NVI VN đi ngang nhưng VS-NVI VN tiếp tục nằm trên đường EMA 20. Do đó, rủi ro không quá lớn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 13/03/2018. Nếu các phiên tới khối này mua tiếp thì rủi ro sẽ giảm.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/03/2018

 

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

 • ACBS
 • HTF
 • KBSV
 • VDSC
 • KIS
 • MBKE
 • DAS
 • AGR
 • EVEREST
 • BMSC
 • CTS
 • PHS
 • TVS
 • TVSI
 • BSI
Về đầu trang