Chủ tịch Dương Công Minh: “Tôi là chủ, các cổ đông cũng là chủ, chủ thì phải bỏ tiền để nhân viên làm việc cho mình”

20-04-2018 11:33:54+07:00
20/04/2018 11:33 8
  •  

Chủ tịch Dương Công Minh: “Tôi là chủ, các cổ đông cũng là chủ, chủ thì phải bỏ tiền để nhân viên làm việc cho mình”

Thu nhập của người lao động Sacombank chỉ ngang ngửa Eximbank và thấp hơn tất cả các ngân hàng có quy mô tương đương, vì vậy Ban lãnh đạo Ngân hàng cho rằng phải trích thưởng để động viên nhân viên.

Trả lời rõ về kế hoạch trích thưởng 20% phần vượt kế hoạch lợi nhuận cho nhân viên tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 tổ chức sáng 20/04/2018, chủ tịch Dương Công Minh cho biết, lương bình quân của Sacombank năm 2017 là 14 triệu đồng/người, của Eximbank là 14 triệu/người, ACB là 21 triệu/người, MBB là 26 triệu. Thu nhập bình quân của Sacombank là 16 triệu/người, Vietcombank 30 triệu/người, MBB là 26 triệu đồng/người,...

Như vậy, thu nhập của người lao động Sacombank chỉ ngang ngửa Eximbank và thấp hơn tất cả các ngân hàng có quy mô tương đương, vì vậy Ban lãnh đạo Ngân hàng cho rằng phải trích thưởng để động viên nhân viên.

Ông Minh chia sẻ, sau 2 năm sau sáp nhập vào Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank), tỷ lệ nghỉ việc của Sacombank rất lớn, khoảng 35% vì lương và thu nhập chưa cạnh tranh. Nhân viên của Sacombank hiện đang tiếp tục bị các ngân hàng khác lôi kéo khá nhiều. Thời gian sắp tới, Ban lãnh đạo Sacombank dự kiến sẽ đẩy lương kinh doanh để giữ người.

Được biết, theo kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2018, HĐQT ngân hàng đề ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1,838 tỷ đồng. Nhằm tạo động lực khuyến khích cán bộ nhân viên phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra, HĐQT Sacombank trình cổ đông thông qua việc trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận để thưởng cho nhân viên.

Tại đại hội, một số cổ đông thắc mắc rằng đây là điều vô lý và mâu thuẫn, bởi cổ đông bỏ tiền đầu tư nhưng hai năm qua không có cổ tức, trong khi Ngân hàng lại trích thưởng phần lớn lợi nhuận cho nhân viên. Ông Dương Công Minh trần tình, hai năm vừa rồi sau khi sáp nhập Phương Nam thì Sacombank đã trình đề án tái cơ cấu sau sáp nhập và đến tháng 6/2017 thì đề án mới được phê duyệt. Trong lúc được NHNN phê duyệt thì các cổ đông sẽ không có cổ tức, bên cạnh đó phần lợi nhuận có được phải trích các quỹ để tăng năng lực tài chính cho Ngân hàng.

Theo ông Minh, vấn đề cổ tức Sacombank sẽ xin ý kiến NHNN và xem xét điều chỉnh Đề án tái cơ cấu nếu ngân hàng làm ăn có lãi thì sẽ trích lập các quỹ và chia cổ tức một phần. Còn về phía cổ đông, cổ đông có hai sự lựa chọn: chờ cổ tức hoặc bán ra cổ phiếu.

HĐQT cũng xác định sau 5 năm sẽ giải quyết hoàn toàn lãi dự thu, sớm là 3 năm. “Nếu làm không được thì tôi sẽ rời Sacombank”, ông Minh nói.

Thu Phong

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang