×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Myanmar: YSX lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

09/04/2018 20:305

Chứng khoán Myanmar: YSX lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX) sẽ tổ chức một sự kiện tại Tokyo trong tháng 4 này nhằm thu hút nhà đầu tư Nhật Bản trước khi Luật Doanh nghiệp mới của Myanmar chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn trong các công ty trong nước, The Myanmar Times đưa tin.

Theo đó, sự kiện dự kiến diễn ra tại Tokyo của YSX chính là một phần của hội thảo đầu tư được Công ty Chứng khoán Daiwa tổ chức vào 18/04 tới. Daiwa cũng chính là công ty đã cùng với Ngân hàng Kinh tế Myanmar (MEB) và Tập đoàn Giao dịch chứng khoán Nhật Bản (JPX) thành lập YSX hồi cuối năm 2015.

Phát biểu tại sự kiện diễn ra hôm 25/03 (tròn 2 năm kể từ khi YSX chính thức mở cửa giao dịch), Giám đốc Masaharu Harada tại YSX cho biết, hiện có thêm 4 công ty Myanmar đang chuẩn bị lên sàn trong năm nay và đưa tổng số doanh nghiệp niêm yết trên YSX lên 9 doanh nghiệp. Theo ông Harada, YSX đang cố gắng nâng gấp 3 lần số lượng doanh nghiệp niêm yết và số lượng nhà đầu tư trong vòng 2 năm.

Giám đốc Harada cho biết thêm, với sự trợ giúp về kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), YSX đang chuẩn bị thành lập một đội đặc nhiệm nhằm phối hợp với các công ty luật, công ty chứng khoán và các công ty môi giới để hỗ trợ cho các công ty trong nước tiến hành cổ phần hóa.

Theo YSX, ước tính có khoảng 70 công ty có tiềm năng tiến hành cổ phần hóa do họ áp dụng các tiêu chuẩn kế toán phù hợp và ghi nhận lợi nhuận đủ đáp ứng tiêu chuẩn để tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Cùng tham gia sự kiện diễn ra hôm 25/03, U Maung Maung Win, Chủ tịch của Ủy Ban Giao dịch Chứng khoán Myanmar (SECM) kiêm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính, cho biết các nhà lãnh đạo thị trường chứng khoán Myanmar cũng đang nỗ lực thúc đẩy thị trường bằng cách nâng gấp đôi số lần khớp lệnh giao dịch trong ngày lên 4 lần.

Về thực trạng giao dịch trên thị trường chứng khoán trong nước, khối lượng giao dịch hồi tháng 2 trên YSX chỉ đạt 740 triệu Kyat, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2016. Số lượng tài khoản giao dịch hiện nay là khoảng 34,000 tài khoản nhưng số tài khoản tham gia giao dịch hàng ngày chỉ ít hơn 5%.

Được biết, theo quy định của Luật Doanh nghiệp mới của Myanmar, người nước ngoài được phép nắm giữ đến 35% cổ phần của các công ty trong nước, bao gồm các doanh nghiệp niêm yết trên YSX. Một khi Luật này chính thức có hiệu lực thi hành, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư vào các doanh nghiệp Myanmar nhiều hơn, qua đó hy vọng sẽ giúp gia tăng thanh khoản trên YSX, đồng thời thúc đẩy giao dịch trở nên sôi động hơn.

YSX chính thức được thành lập vào ngày 9/12/2015 bởi Myanma Economic Bank (MEB) – một nhà băng quốc doanh của nước này, Công ty Chứng khoán Daiwa và JPX với số vốn đầu tư 32 tỷ Kyat. Trong đó, MEB nắm giữ 51%, Daiwa nắm giữ 30.25 % và 18.75% còn lại do JPX nắm giữ.

Tính đến nay, YSX đang có 5 doanh nghiệp niêm yết, gồm First Myanmar Investment Co., Ltd. (FMI), Myanmar Thilawa SEZ Holdings Public Ltd., (MTSH), Myanmar Citizens Bank Ltd. (MCB) và First Private Bank Ltd. (FPB) và TMH Telecom Public Co., Ltd. (TMH).

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI

Về đầu trang