×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chuyên gia kinh tế đạt giải Nobel: Lợi nhuận lạc quan quý 1/2018 cũng không đủ để nâng đỡ TTCK Mỹ

16/04/2018 11:021

Chuyên gia kinh tế đạt giải Nobel: Lợi nhuận lạc quan quý 1/2018 cũng không đủ để nâng đỡ TTCK Mỹ

Chuyên gia kinh tế từng thắng giải Nobel, Robert Shiller, tin rằng một mùa báo cáo tài chính lạc quan cũng không đủ để cứu vớt thị trường chứng khoán Mỹ khỏi sắc đỏ.

Chuyên gia kinh tế từng thắng giải Nobel, Robert Shiller

Mặc dù thị trường đã trải qua 2 đợt điều chỉnh kể từ tháng 2/2018, vị Giáo sư của Đại học Yale vẫn cho rằng giá cổ phiếu vẫn còn quá cao. Được biết, ông Shiller là người từng dự đoán đúng cả bong bóng dot-com hồi cuối thập niên 90 và cả sự sụp đổ của thị trường nhà ở –một sự kiện đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Tính tới quý 4/2017, lợi nhuận doanh nghiệp của các công ty thuộc S&P 500 vẫn thấp hơn năm 2015, nếu bạn điều chỉnh lạm phát. Vì thế, tình hình hiện nay không giống với thị trường tăng mạnh năm đó”, ông Shiller cho hay trên chương trình “Trading Nation” của CNBC.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng: “Rõ ràng, mùa báo cáo lợi nhuận lạc quan là thông tin tốt đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng đây không phải là những gì chúng ta có thể đặt niềm hy vọng vào”.

Tính cho tới nay, mùa báo cáo tài chính quý 1/2018 đã có một khởi đầu khá lạc quan. Hôm thứ Sáu (13/04), các ngân hàng lớn JP Morgan Chase, Citigroup và Wells Fargo đều công bố lợi nhuận vượt cả kỳ vọng, về cả doanh thu và lợi nhuận.

Dẫu vậy, thị trường chứng khoán Mỹ không hề nhận diện đây là dấu hiệu để tăng điểm. Dow Jones giảm hơn 100 điểm, S&P 500 và Nasdaq cũng suy yếu. Dẫu vậy, tất cả 3 chỉ số đều tăng trong tuần trước.

“Điều gì sẽ khiến thị trường giảm điểm? Đó luôn là câu hỏi mà mọi nhà đầu tư đặt ra. Điều gì châm ngoài cho sự điều chỉnh trên thị trường?”, ông tự hỏi. “Nhìn chung, hiện không có thông tin gì thực sự có tác động lớn ngoại trừ thông tin về việc điều chỉnh”.

Tại thời điểm này, ông cho rằng lập trường thân thiện với doanh nghiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và mối quan hệ của ông Trump với một số người là những yếu tố để cảm thấy tích cực về thị trường chứng khoán Mỹ.

“Chúng ta chưa từng có một vị Tổng thống Mỹ có khả năng truyền cảm hứng tới mọi người như thế này”, ông Shiller lưu ý.

Dẫu vậy, ông Shiller cảnh báo rằng nhà đầu tư hãy chuẩn bị tinh thần cho tình trạng biến động sắp tới dưới thời của ông Trump.

“Vẫn còn biến động trên thị trường”, ông Shiller cho hay. “Mỹ hiện là thị trường đắt đỏ nhất trên thế giới”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang