×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

ĐHĐCĐ VCSC: Tập trung vào nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, nới room ngoại lên 100%

16/04/2018 20:421

ĐHĐCĐ VCSC: Tập trung vào nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, nới room ngoại lên 100%

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ được tổ chức ngày 16/04/2018 của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HOSE: VCI), cổ đông thông qua các vấn đề liên quan tới hoạt động kinh doanh của Công ty. Tiết lộ trong đại hội, HĐQT của VCSC cho biết quý 1/2018, Công ty ước đạt 400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Đánh giá điều kiện thị trường sẽ thuận lợi trong năm 2018, HĐQT VCSC sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu đạt 1,715 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1,011 tỷ đồng; tăng lần lượt 11% và 26% so với thực hiện năm 2017.

Theo VCSC, kế hoạch kinh doanh được thận trọng xây dựng dựa trên diễn biến của chỉ số VN-Index. Trong trường hợp xấu nhất khi chỉ số chung VN-Index giảm xuống mức 500 điểm, Công ty vẫn sẽ ghi nhận lãi 250 tỷ đồng. Trong điều kiện, thị trường vượt trên 1,000 điểm, lợi nhuận của Công ty sẽ vượt trên mức 1,000 tỷ đồng.

Trong đó, cơ cấu doanh thu kế hoạch được VCSC phân bổ tương đối đồng đều với hoạt động môi giới chứng khoán dự kiến đạt 491 tỷ đồng, đầu tư chứng khoán 444 tỷ đồng và kinh doanh nguồn vốn 324 tỷ đồng. Song song đó, ngân hàng đầu tư đặt kế hoạch 458 tỷ đồng.

Kết thúc quý 1/2018, Công ty ước lãi trước thuế đạt 400 tỷ đồng. So với chỉ tiêu đề ra, Công ty đã thực hiện được 40% kế hoạch. Tỷ lệ cổ tức cho năm 2018 được cổ đông thông qua là 15%.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của VCSC.

Tập trung vào nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Trong năm tới, VCSC sẽ tập trung vào nghiệp vụ ngân hàng đầu tư với chỉ tiêu đóng góp vào lợi nhuận sau thuế lên tới 458 tỷ đồng. Công ty cho biết đang thực hiện các hợp đồng với tổng giá trị giao dịch trên 40,000 tỷ đồng với khách hàng trong các ngành ngân hàng, hàng tiêu dùng, thủy sản, vật liệu xây dựng, bất động sản …

Với bối cảnh vẫn có nhiều thương vụ cổ phần hóa, IPO trong nước, VCSC vẫn sẽ đặt trong tâm tại thị trường Việt Nam. Trong tình hình nhiều ngân hàng đầu tư nước ngoài nhắm tới thị trường Việt Nam, Công ty dự kiến sẽ thực hiện hợp tác với các ngân hàng này để hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, HĐQT đã trình bày một số thương vụ IB mà Công ty đang thực hiện.

Duy trì thị phần môi giới

Về thị phần môi giới, VCSC đặt mục tiêu nằm trong top 5 hoặc top 3 về thị phần môi giới.

Về kế hoạch mở rông margin, với tình hình tài chính của VCSC, HĐQT cho biết hoàn toàn có khả năng huy động từ các ngân hàng nên khả năng tăng lượng margin. Tuy nhiên, Công ty không chủ trương cạnh tranh margin mà luôn đặt mục tiêu hoạt động an toàn và hiệu quả. Đối với các cổ phiếu đầu cơ cao, VCSC không khuyến khích đầu tư thì tỷ lệ margin sẽ thấp hoặc không giải ngân.

Khi thị trường phái sinh đi vào vận hành đầu tháng 8/2017, VSCS nằm trong số những công ty đủ điều kiện môi giới cho giao dịch phái sinh. Hiện tại, thị phần của Công ty hiện đang xếp cuối trên thị trường. Theo trả lời HĐQT, khách hàng của Công ty chủ yếu là tổ chức. Trong khi, giao dịch trên thị trường phái sinh hiện tại chủ yếu là cá nhân, hệ quả làm thị phần của VCSC thấp. Tư vấn phái sinh là hoạt động đầu tư phức tạp đối với nhà đầu tư cá nhân không mang tính đầu cơ nên khó kiếm lợi nhuận trên thị trường phái sinh. Với vị thế là 1 trong 3 công ty có thị phần lớn, Công ty luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ dịch cho nhà đầu tư kèm theo cảnh báo việc nhà đầu tư có lựa chọn tham gia không tùy thuộc vào nhà đầu tư.

Nới room ngoại lên 100%, phát hành thêm cổ phiếu

Trong cuộc họp HĐQT của Công ty đã thông qua việc nới room ngoại lên 100%. Nội dung này không được công bố trong tài liệu ĐHĐCĐ trước đó.

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh, HĐQT VCSC đã trình cổ đông và được chấp thuận phương án bán cổ phiếu quỹ, phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phần theo chương trình lựa chọn (ESOP) cho cán bộ công nhân viên nhằm tăng vốn điều lệ lên 1,630 tỷ đồng.

Cụ thể, VCSC dự kiến chào bán toàn bộ cổ phiếu quỹ mà Công ty đã mua lại từ nhân viên nghỉ việc theo chương trình ESOP năm 2017 cho các cán bộ công nhân viên đủ điều kiện với giá bán 20,000 đồng/cp.

Mặt khác, Công ty cũng lên kế hoạch phát hành 1 triệu cp ESOP cũng chào bán cho các cán bộ nhân viên đủ điều kiện với giá 20,000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2018.

Bên cạnh đó, năm 2018, VCSC sẽ phát hành 42 triệu cp thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 35%. Nguồn vốn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và các nguồn khác theo BCTC kiểm toán tại thời điểm 31/12/2018 hoặc BCTC gần nhất tại thời điểm phát hành. Số cổ phiếu này không bị hạn chế chuyển nhượng. Tổng số tiền thu được sau khi phát hành cổ phần cho cán bộ công nhân viên dự kiến được sử dụng để bổ sung vốn lưu động Công ty và giảm nợ vay ngân hàng.

Giống các năm trước, năm 2018 này HĐQT của VCSC tiếp tục không nhận thù lao. Trong khi đó, Ban Giám đốc dự sẽ nhận mức thưởng 8% trên số lợi nhuận trước thuế đã thực hiện vượt kế hoạch là 680 tỷ đồng; Ban Kiểm soát sẽ nhận tổng mức thù lao năm nay là 180 triệu đồng cho 3 thành viên.

Trả lời câu vì sao HĐQT lại không nhận thù lao, bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT cho biết: "Gần như từ lúc thành lập tới nay, HĐQT của VCSC chỉ nhận một năm duy nhất. Chúng tôi vẫn duy trì việc không nhận thù lao như một truyền thống, không có một lý do gì cụ thể".

Chí Kiên

FILI

Về đầu trang