×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Góc nhìn 17/04: Tiếp tục giảm điểm?

16/04/2018 18:055

Góc nhìn 17/04: Tiếp tục giảm điểm?

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị chi phối bởi những thông tin vĩ mô nước ngoài, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ngắn hạn vào thời điểm này khi mà rủi ro là khá lớn. 

Tiếp tục bị chi phối bởi thông tin vĩ mô nước ngoài

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, các yếu tố chính trị nước ngoài cũng như những tin đồn về tỷ lệ ký quỹ đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và khiến thị trường giảm điểm sâu. Dù có thời điểm thị trường phục hồi nhưng lực bán mạnh đã khiến các chỉ số quay đầu giảm điểm. Thanh khoản dù cải thiện nhưng vẫn duy trì ở mức thấp, cho thấy lực cầu từ nhà đầu tư vẫn khá dè dặt. Các cổ phiếu thuộc nhóm thép đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay, hầu hết phần còn lại của thị trường vẫn tiếp tục phân hóa mạnh.

BSI nhận định thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị chi phối bởi những thông tin vĩ mô nước ngoài, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ngắn hạn vào thời điểm này khi mà rủi ro là khá lớn.

Trading với tỷ trọng vừa phải

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Tâm lý thị trường có phần cân bằng trở lại. Tác động tiêu cực từ VCB không còn lan tỏa mạnh mẽ như 2 phiên trước. Tuy nhiên, rủi ro thị trường vẫn tiếp tục tăng khi cả 2 cổ phiếu hàng đầu VCB, VNM đều bước vào xu hướng giảm giá. Với thanh khoản liên tục giảm thấp qua 2 phiên giảm điểm gần đây và phản ứng phân hóa của nhóm Ngân hàng trong phiên hôm nay, thị trường có khả năng có nhịp phục hồi trong ngắn hạn.

Đề xuất: Trading với tỷ trọng vừa phải với nhóm cổ phiếu dẫn dắt ít chịu áp lực bán của khối ngoại: Ngân hàng – Chứng khoán (MBB, ACB, VPB, SSI,...), BCs (VIC, FPT,...).

Kiểm tra vùng hỗ trợ tại 1,120-1,140

CTCK Asean (Asean Securities): Trong phiên giao dịch 16/04, áp lực chốt lời tiếp tục duy trì ở mức cao khiến cho nỗ lực tăng điểm ở phiên chiều của 2 chỉ số bị thất bại hoàn toàn. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm gần 9 điểm (-0.75%), xuống dưới mốc 1,150 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm nhẹ 0.03 điểm (-0.02%), xuống 133.31 điểm. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp, với tổng khối lượng giao dịch đạt 246 triệu cổ phiếu, trị giá gần 8,800 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm trên 3,900 tỷ đồng. Về phía khối ngoại, bán ròng 57 tỷ đồng trên HOSE và mua ròng hơn 155 tỷ đồng trên HNX.

Nếu không tính phiên giao dịch (12/04) thì chỉ số VN-Index đã có phiên điều chỉnh thứ 4 và chỉ số HNX-Index có phiên điều chỉnh thứ 5, do vậy việc thị trường xuất hiện một vài phiên phục hồi kỹ thuật trong thời gian tới là hoàn toàn có thể xảy ra. Asean Securities cho rằng đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư bán ra nhằm mục đích giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Dựa vào chuyển động của các chỉ báo kỹ thuật, Asean Securities cho rằng VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần nhất tại 1,120-1,140 điểm, đây được xem là vùng mua vào tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét bán ra khi thủng ngưỡng hỗ trợ 1,120.

Tiếp tục chịu áp lực giảm điểm

CTCK Bảo Việt (BVS): Áp lực bán đã suy giảm trong phiên ngày hôm 16/04. Mặc dù vậy, dòng tiền bắt đáy vẫn chưa hoạt động thực sự tích cực do nhà đầu tư lo ngại các yếu tố rủi ro còn tiềm ẩn. Xu hướng điều chỉnh nhẹ, thanh khoản thấp và phân hóa của thị trường nhiều khả năng sẽ là xu hướng chủ đạo trong các phiên sắp tới.

VN-Index giảm thêm 0.75% xuống 1,148.49 điểm. Đà giảm được duy trì trong suốt phiên giao dịch và lực cung có dấu hiệu tăng về cuối phiên. Thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Thanh khoản có chiều hướng tăng so với 2 phiên trước đó trong khi độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư đang có sự thận trọng và lo ngại về khả năng thị trường rơi vào nhịp điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Mặc dù cần có tín hiệu xác nhận mẫu hình trong tuần tới nhưng nếu mẫu hình đảo chiều này được hoàn thành thì nhiều khả năng thị trường sẽ bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Trên khung thời gian ngày, chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục lên vùng 1,160-1,170 điểm trong phiên 17/04. Nhịp hồi phục này (nếu có) được để ngỏ chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật. Kịch bản chỉ số quay về kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1,135-1,145 điểm sau đó cần được tính đến. Nếu vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, chỉ số có thể sẽ giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn nằm tại 1,090-1,110 điểm trong thời gian tới. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1,175-1,190 điểm và 1,200-1,225 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1,135-1,145 điểm và 1,090-1,110 điểm.

Cát Lam

FILI

Về đầu trang