Khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ giảm 36% trong năm 2017

11/04/2018 10:11
11-04-2018 10:11:55+07:00

Khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ giảm 36% trong năm 2017

Khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ đã giảm mạnh trong năm 2017. Và đó là trước khi xảy ra xung đột thương mại giữa hai quốc gia này.

Trong nhiều năm qua, nhiều công ty Trung Quốc đã bơm rất nhiều tiền vào Mỹ, qua đó củng cố mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, khoản đầu tư này đã giảm từ 46.5 tỷ USD (năm 2016) xuống 29.7 tỷ USD trong năm 2017, tức giảm 36%, dựa trên một báo cáo từ Rhodium Group và Ủy ban Quốc gia về Mối quan hệ Mỹ - Trung được công bố trong ngày thứ Ba (10/04).

Đà lao dốc này diễn ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một loạt động thái thương mại chống lại Trung Quốc, bao gồm áp đặt thuế lên thép và nhôm, đồng thời kêu gọi áp thuế bổ sung trị giá 150 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhằm trừng phạt hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Vậy điều gì giải thích cho sự sụt giảm này?

Trung Quốc đã thắt chặt các ràng buộc về các khoản đầu tư ở nước ngoài, vì họ lo ngại rằng các tập đoàn đa ngành lớn nhất có thể mở rộng quá trớn.

“Cách đây 1 năm rưỡi, Trung Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn – trong đó ngăn chặn các công ty thực hiện các đợt thâu tóm ở Mỹ”, Stephen Orlins, Chủ tịch của Ủy ban Quốc gia về Môi quan hệ Mỹ - Trung, cho hay.

Trong năm 2017, Bắc Kinh cho biết sẽ giới hạn khoản đầu tư nước ngoài của các công ty Trung Quốc ở các ngành như bất động sản, khách sạn, giải trí và câu lạc bộ thể thao.

Bên cạnh đó, môi trường quản lý bên Mỹ cũng trở nên khắc nghiệt hơn.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) là một ban hội thẩm liên cơ quan (inter-agency panel) được chủ trì bởi Bộ Tài chính Mỹ.  Họ sẽ giám định kỹ lưỡng lại các thỏa thuận có thể đem lại quyền kiểm soát doanh nghiệp Mỹ cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia cho biết CFIUS kiểm tra ngày càng nhiều thỏa thuận, đồng thời rà soát kỹ lưỡng những liên kết có thể giúp các công ty nước ngoài tiếp cận các công nghệ hoặc dữ liệu cá nhân nhạy cảm của nước Mỹ.

Các thỏa thuận trị giá hơn 8 tỷ USD đã bị ngăn cấm thực hiện trong năm 2017, bởi vì các bên không thể giải quyết các lo ngại của CFIUS, dựa trên ước tính từ Rhodium Group và Ủy ban Quốc gia về Môi quan hệ Mỹ - Trung.

Triển vọng đầu tư của các công ty Trung Quốc ở Mỹ cũng không khá hơn trong năm 2018.

Và tình trạng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay có khả năng làm giảm khoản đầu tư này.

Vũ Hạo (Theo CNNMoney)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98