×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vietstock Daily 17/04: Dòng tiền thông minh tiếp tục rút khỏi thị trường

16/04/2018 18:037

Vietstock Daily 17/04: Dòng tiền thông minh tiếp tục rút khỏi thị trường

Sự giằng co của các chỉ số cùng biên độ điều chỉnh co hẹp của nhóm Large Cap cho thấy áp lực chốt lời đã suy giảm trên thị trường. Tuy vậy, dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn đang tiếp tục suy yếu.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 16/04/2018

-  Các chỉ số thị trường đồng phục hồi trở lại phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.75% đạt 1,148.49 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0.02% lên mức 133.31 điểm.

-  Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 139 triệu đơn vị, sụt giảm 11.62% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 11.55%, đạt hơn 42.5 triệu đơn vị.

-  Tổng giá trị khớp lệnh trên toàn thị trường giảm 15.63% so với phiên trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 4,171 tỷ đồng, giảm 16.4%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 677 tỷ đồng, giảm 10.56%.

-  Khối ngoại bán ròng trên HOSE gần 61 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 146.3 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến từ VPI từ khối ngoại lại bán ròng hơn 32 tỷ đồng trên HNX.

-  Xu hướng điều chỉnh tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường. Quán tính điều chỉnh khiến VN-Index nhanh chóng xuyên thủng ngưỡng 1,150 điểm ngay từ đầu phiên. Tuy vậy, điểm tích cực là dòng tiền bắt đáy hiện diện kịp thời và giúp rút ngắn phần nào đà giảm về cuối phiên.

-  Diễn biến intraday cho thấy các tín hiệu hồi phục tích cực khi dòng tiền bắt đáy gia tăng trên thị trường. Độ rộng toàn thị trường dù vẫn khá hẹp nhưng đã chuyển biến tốt hơn so với các phiên điều chỉnh cuối tuần trước. Nhóm Bluechip VN30 đạt mức hồi phục trung bình 1.44% so với mức Low trong phiên, cao hơn nhiều so với mức hồi phục của VN30-Index. Điều này cho thấy sự hiện diện lan tỏa của dòng tiền bắt đáy trên thị trường, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu Bluechip VN30.

-  Đó cũng là tín hiệu tốt nhất của thị trường trong phiên hôm nay. Tín hiệu này có thể hỗ trợ cho thị trường trong các phiên tới. Tuy nhiên đây chưa phải yếu tố có thể đảo ngược nhanh chóng các dấu hiệu rủi ro trên thị trường. Điển hình nhất là thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh trên diện rộng. Cung đã giảm đi rõ rệt và suy giảm nhiều hơn so với phiên cuối tuần trước nhưng chưa thể kích thích sự sôi động của dòng tiền. Yếu tố rủi ro thứ hai là dù nhóm Bluecchip VN30 được bắt đáy nhiều hơn nhưng nhịp hồi trong phiên chiều của các chỉ số phụ thuộc vào tác động vốn hóa của các trụ lớn như VIC, VRE… Mức độ phân hóa của sức mạnh dòng tiền bắt đáy vẫn duy trì ở mức cao.

-  Những yếu tố này cho thấy thị trường cần thêm tín hiệu xác nhận xu hướng. Sự sụt giảm thanh khoản có thể xuất phát từ sự tạm ngưng giao dịch để kiểm định sức ép T+3, hoặc tệ hơn là vẫn đang chờ đợi mức chiết khấu cao hơn trên thị trường. Phiên ngày mai sẽ giúp xác nhận rõ ràng hơn cho kịch bản nào đang chiếm ưu thế trên thị trường.

-  Sự giằng co của các chỉ số cùng biên độ điều chỉnh co hẹp của nhóm Large Cap cho thấy áp lực chốt lời đã suy giảm trên thị trường. Tuy vậy, dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn đang tiếp tục suy yếu. Do đó, đây vẫn chưa phải thời điểm thích hợp để giới đầu tư tăng cường hoạt động giải ngân trên thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Stochastic Oscillator giảm mạnh

VN-Index điều chỉnh khi lực cung cổ phiếu gia tăng ở cuối phiên giao dịch ngày 16/04/2018, chỉ số mất mốc tâm lý 1,150 điểm.

Stochastic Oscillator giảm mạnh từ vùng overbought nên rủi ro điều chỉnh vẫn còn.

Chỉ số đóng cửa 2 phiên liên tiếp dưới đường MA 20 hàm ý không tích cực về khả năng hình thành giai đoạn điều chỉnh.

Hỗ trợ mạnh trong phiên tới là vùng 1,120-1,140 điểm (đường MA 50, đỉnh cũ bị phá vỡ tháng 01/2018).

HNX-Index –  Xuất hiện Doji

HNX-Index giằng co mạnh quanh tham chiếu, chỉ số hình thành cây nến Doji cho thấy sự giằng co trong tâm lý nhà đầu tư.

Khối lượng suy giảm dưới bình quân 20 phiên chứng tỏ dòng tiền bắt đầu thận trọng trở lại.

MACD phá vỡ đường signal và giảm mạnh nên rủi ro có thể gia tăng trở lại.

Vùng 129-131 điểm (ngưỡng tâm lý và đường MA 50) sẽ là hỗ trợ mạnh nếu chỉ số điều chỉnh.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 16/04/2018, VS-NVI VN đi xuống, và chỉ báo tiếp tục nằm dưới đường EMA 20. Do đó, rủi ro vẫn còn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 16/04/2018 trên sàn HOSE. Nếu các phiên tới khối này bán tiếp thì rủi ro sẽ tăng.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/04/2018

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Về đầu trang