×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

VN30 Futures Weekly 16-20/04/2018: Kịch bản sinh lời nào cho giới đầu tư trong tuần giao dịch tới?

15/04/2018 19:454

VN30 Futures Weekly 16-20/04/2018: Kịch bản sinh lời nào cho giới đầu tư trong tuần giao dịch tới?

Sự mở rộng của basic VN30F1804 trong tuần lễ đáo hạn sẽ mở ra các cơ hội đầu tư sinh lời cho giới đầu tư trong các phiên đầu tuần tới. Với việc VN30F1804 chuẩn bị đáo hạn, dòng tiền nhiều khả năng sẽ có sự gia tăng mạnh ở kỳ hạn tháng 05/2018.

Kịch bản nào đối với VN30F1804?

Áp lực điều chỉnh tăng cao trên thị trường cơ sở đã thúc đẩy hoạt động đầu cơ giá xuống diễn ra trên thị trường phái sinh trong tuần qua. Các vị thế short đã mang lại thành quả lớn cho giới đầu tư trên thị trường.

Basic của VN30F1804 gia tăng trạng thái mở rộng lên +9.21 điểm. Đây là điểm cần lưu ý nhất trên thị trường hiện tại. Sự mở rộng của basic VN30F1804 sẽ mở ra các kịch bản giao dịch khác nhau cho giới đầu tư trong các phiên đầu tuần tới:

(1)  Sự mở rộng của basic cho thấy giới đầu tư đang đồng thuận kỳ vọng cho xu hướng điều chỉnh trên thị trường cơ sở trong các phiên đầu tuần tới. Điểm cần lưu ý là mức mở rộng basic là rất lớn bất chấp VN30F1804 chỉ còn 04 ngày giao dịch cho thấy giới đầu tư đặt mức chiết khấu rất lớn cho xu hướng điều chỉnh hiện tại. Nếu chỉ đơn giản dựa trên khả năng phản ánh kỳ vọng của basic VN30F1804 thì chiến lược hợp lý sẽ là tiếp tục thực hiện các vị thế short trong phiên đầu tuần tới.

(2)  Dù mọi yếu tố đều đang ủng hộ cho kịch bản điều chỉnh trên VN30-Index, tuy nhiên cần lưu ý đến khả năng hiệu chỉnh basic sẽ càng lớn nếu mức chiết khấu cho chiều bán càng gia tăng. Hiệu ứng hiệu chỉnh sẽ càng mạnh khi hợp đồng tương lai tiến đến ngày đáo hạn. Do đó, các vị thế mua sẽ nhận được đòn bẩy lợi nhuận lớn khi VN30-Index hồi phục mạnh trở lại.

Như vậy, áp lực chốt lời duy trì ở mức cao ở nhóm Large Cap cùng sự ảnh hưởng từ tình hình chính trị và kinh tế thế giới nhiều khả năng sẽ gia tăng rủi ro điều chỉnh trên thị trường cơ sở trong các phiên đầu tuần tới. Với sự linh hoạt trong khả năng chuyển đổi vị thế cùng ưu thế đầu tư giá xuống thì thị trường phái sinh sẽ gia tăng sự hấp dẫn trong tuần giao dịch tới. Ngay cả kịch bản hồi phục của VN30-Index cũng sẽ mang lại mức sinh lời hấp dẫn. Những yếu tố này sẽ giúp dòng tiền tiếp tục có sự hiện diện sôi động trên thị trường phái sinh.

 

Nguồn: VietstockFinance

Bên cạnh đó, một yếu tố cần lưu ý khác là dòng tiền nhiều khả năng có sự gia tăng mạnh ở VN30F1805 khi VN30F1804 sẽ đáo hạn trong tuần tới. Thanh khoản của VN30F1805 cũng đã tăng trưởng mạnh trong phiên cuối tuần qua. Tuy nhiên, khả năng sinh lời trên VN30F1805 sẽ có sự hạn chế khi basic hợp đồng này chỉ duy trì khoảng cách nhỏ (-1.79 điểm).

Định giá hợp lý của các hợp đồng tương lai hiện tại

Dựa trên phương pháp định giá hợp lý với thời điểm khởi đầu ngày 16/04/2018, khung giá hợp lý của các hợp đồng tương lai đang được giao dịch trên thị trường được thể hiện như sau:

Lưu ý: Chi phí cơ hội trong mô hình định giá được điều chỉnh để phù hợp với thị trường Việt Nam. Cụ thể, lãi suất tín phiếu chính phủ sẽ được thay thế bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng với sự hiệu chỉnh kỳ hạn phù hợp với từng loại hợp đồng tương lai.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỈ SỐ VN30-INDEX

VN30-Index – Rủi ro tăng lên

VN30-Index giảm mạnh trong tuần qua và phá vỡ hoàn toàn đường middle của Bollinger Bands. Dải này đang bung nén nên rủi ro cũng tăng dần.

Tuy nhiên, Stochastic Oscillator đang nằm gần vùng oversold. Mặt khác, MACD cũng có dấu hiệu đi ngang nên khả năng hồi phục vẫn còn.

Hỗ trợ trong ngắn hạn là đáy cũ 1,105-1,125 điểm.

Đồ thị biến động của VN30 theo khung thời gian 1 giờ

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi   

Về đầu trang