×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Campuchia: Trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên có thể được phát hành trong năm nay

09/05/2018 20:300

Campuchia: Trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên có thể được phát hành trong năm nay

Công ty Tài chính Vi mô Hattha Kaksekar Limited (HKL) and Tập đoàn Tài Chính Quốc tế (IFC) đã trở thành những tổ chức đầu tiên thông báo đề xuất phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Campuchia, khởi động cho xu hướng sử dụng một công cụ mới để các doanh nghiệp huy động vốn, Phnom Penh Post cho hay.

Kể từ khi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) thống nhất các quy định về trái phiếu doanh nghiệp hồi tháng 8, họ đã nhận thấy được sự quan tâm đáng kể của các doanh nghiệp mong muốn được phê duyệt để tận dụng công cụ huy động vốn này.

Trong một thông báo gần đây của IFC, một chi nhánh của Ngân hàng Thế giới tập trung chủ yếu vào đầu trong lĩnh vực tư nhân tại các nước đang phát triển, đã công bố một đề xuất nhằm đầu tư lên đến 20 triệu USD vào trái phiếu bằng đồng Riel do HKL phát hành. Trong thông báo của mình IFC cho biết, họ sẽ tận dụng kinh nghiệm toàn cầu trong các đợt phát hành trái phiếu trong nước để giúp HKL phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên tại Campuchia.

IFC cho hay: “Việc IFC đầu tư vào trái phiếu bằng đồng Riel đầu tiên tại Campuchia là nhằm giúp thiết lập một thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước tại Vương quốc đồng thời hỗ trợ công ty huy động kinh phí để phát triển chương trình cho vay dành cho các khách hàng vi mô, bao gồm các hộ nông dân và khách hàng vay là phụ nữ tại các vùng nông thôn”.

Được biết, tính đến cuối năm 2017, HKL hoạt động với khối tài sản trị giá khoảng 691 triệu USD và có số khách hàng vay khoảng 118,000 khách hàng. Hiện, HKL có 168 chi nhánh khắp Campuchia với tổng số nhân viên hơn 3,100 người.

Hout Iengtong, Chủ tịch kiêm CEO của HKL, cho biết, họ đã lên kế hoạch để huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và cho biết Phòng phát triển doanh nghiêp cũng đã làm việc với IFC để chuẩn bị cho việc phát hành. Ông Iengtong chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng có thể phát hành trái phiếu trong năm nay”.

Về phía IFC, họ dự kiến trình đề xuất lên Hội đồng quản trị của mình vào 15/06 tới.

Về phía SECC, phát biểu với phóng viên tại buổi hội thảo đào tạo về giao dịch phái sinh diễn ra hồi cuối tháng 4, ông Sou Socheat, Tổng giám đốc của SECC, cho biết trái phiếu doanh nghiệp sẽ mang đến các cơ hội mới để các công ty huy động vốn nhằm cải thiện nguồn kinh phí cũng như thực hiện kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của họ.

Ông Socheat từ chối tiết lộ lịch trình cụ thể để công ty đầu tiên có thể phát hành trái phiếu nhưng ông cho biết ông hy vọng sẽ có các công ty tư nhân sẵn sàng phát hành trái phiếu trong năm nay do đã có một số công ty mong muốn được phê duyệt kế hoạch phát hành trái phiếu của họ.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FiLi

Về đầu trang