×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Gặp gỡ gia đình còn giàu có hơn cả Jeff Bezos, Warren Buffett hay Bill Gates

16/05/2018 09:347

Gặp gỡ gia đình còn giàu có hơn cả Jeff Bezos, Warren Buffett hay Bill Gates

Gia đình Walton – nhà sáng lập ra công ty có doanh thu lớn nhất trên thế giới, Walmart – chính thức đứng đầu Danh sách Giàu có Sunday Times, một bảng xếp hạng 100 người giàu có nhất trên thế giới.

Những người con của Sam Walton: Alice Walton, Jim Walton and Rob Walton (từ trái qua)

Tờ Sunday Times ghi nhận rằng gia đình Walton có tổng tài sản ròng là 128.9 tỷ Bảng Anh (gần 175 tỷ USD) trong danh sách thường niên thứ 30 vừa mới công bố trong ngày 13/05/2018. Kế đó, Brothers Charles và David Koch có tổng tài sản là 88.9 tỷ Bảng Anh (tương đương 120 tỷ USD) và đứng ở vị trí thứ 2.

Khác với những danh sách tỷ phú khác, bảng xếp hạng của Sunday Times tính cả những người có liên quan như vợ chồng hay thành viên gia đình nếu có tham gia hoặc liên quan đến việc kinh doanh. 

Mặc dù Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon, đứng hạng 3, nhưng ông vẫn là người giàu có nhất trên thế giới với tổng tài sản cá nhân lên tới 83 tỷ Bảng Anh (tương đương 112 tỷ USD). Hai cá nhân khác cũng góp mặt trong top 5 là: Bill Gates (đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft – tổng tài sản 66.7 tỷ Bảng Anh, hay 90 tỷ USD), Warren Buffett (CEO của Berkshire Hathaway – tổng tài sản 62.2 tỷ Bảng Anh, hay 84 tỷ USD).

Trong khi ông Bezos là người đàn ông giàu nhất trên thế giới thì người thừa kế đế chế Walmart, Alice Walton, vẫn duy trì ngôi vị người phụ nữ giàu nhất thế giới, dựa trên danh sách tỷ phú của Forbes năm 2018. Bà Alice Walton (68 tuổi) – con gái út của Sam Walton – có tổng tài sản 40.5 tỷ USD.

Bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 500 triệu USD và việc tặng 225 triệu USD dưới dạng cổ phiếu Walmart gửi tới quỹ Walton Family Foundation của bà Alice Walton trong năm 2016 là hai trong số những tài sản góp phần làm gia tăng sự giàu có của gia đình, tờ Sunday Times ghi nhận.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hồi năm 2011, bà Alice Walton cho biết: “Ba mẹ giành quá nhiều thời gian với chúng tôi để nói về tầm quan trọng của việc cho đi”.

Gia đình Walton cũng hưởng lợi từ các công ty khác – do Walmart sở hữu – như chuỗi nhà kho Club của ông Sam và chuỗi siêu thị Asda. Walmart – công ty đứng thứ nhất trong danh sách Fortune 500 – đã trở nên lớn hơn rất nhiều so với tưởng tượng của ông Sam Walton.

Lấy bằng cử nhân kinh tế tại Đại học Missouri ở Comlumbia trong những năm 1930, ông Walton đã từng phải làm bồi bàn, phân phát báo và nhân viên bán hàng tại một cửa hàng nhỏ.

Ông đã mở cửa hàng Walmart đầu tiên ở Arkansas trong năm 1962 và xây dựng doanh nghiệp bán lẻ của mình dựa trên lý tưởng rằng Walmart nên phục vụ ở những khu vực nông thôn và giúp đỡ các khách hàng, giảm chi phí và chia sẻ lợi nhuận.

Công ty của ông tăng trưởng nhanh chóng và trở thành công ty đại chúng trong năm 1970. Cộng tác viên bán hàng – những người vẫn còn ở lại công ty và nhận được cổ phiếu của Walmart – chứng kiến tài sản gia tăng mạnh, David Faber của CNBC ghi nhận trong tài liệu “Kỷ nguyên của Walmart” (The Age of Walmart).

Ông Walton và Helen – vợ của ông – nuôi 4 đứa con là Rob, John, Jim, và Alice. Trong năm 1992, Tổng thống Mỹ H. W. Bush đã trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống cho ông Walton. Nhà sáng lập Walmart qua đời trong cùng năm đó. Kể từ đó, gia đình của ông cũng là gia đình giàu có nhất tại nước Mỹ, và tờ New York Times cũng gọi Walton là “thương nhân thành công nhất trong thời của ông”.

Người con trai John đã mất trong một vụ tai nạn máy bay hồi năm 2005 và bà Helen cũng qua đời trong năm 2007. 3 người con còn lại nắm giữ tới 50% cổ phần tại Walmart.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang