Giám đốc TrustAsset có thông đồng với bà Hứa Thị Phấn trong việc định giá nhà?

24/05/2018 15:19 1
24-05-2018 15:19:03+07:00

Phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm

Giám đốc TrustAsset có thông đồng với bà Hứa Thị Phấn trong việc định giá nhà?

Tại buổi tranh luận sáng ngày 24/05, các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Công Tụ cho rằng không đủ căn cứ cấu thành hành vi phạm tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Huỳnh Phương Nam bào chữa cho bị cáo Trần Sơn Nam – Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín cho biết, các bị cáo đều nhận thức mục đích mua bán căn nhà trên đường Phạm Ngọc Thạch là sử dụng làm trụ sở Ngân hàng. Đây là mục đích hoàn toàn hợp pháp, mang lại lợi ích cho chính ngân hàng.

Tuy nhiên, theo luật sư, quá trình bán căn nhà này còn có những thiếu sót. Thời điểm đó, Ngân hàng Đại Tín đã có phương án tăng vốn điều lệ lên 5,000 tỷ đồng và được NHNN chấp thuận nên các bị cáo đã đồng ý ký vào văn bản bán nhà vì cho rằng không vượt vốn điều lệ. Các bị cáo không biết được và không mong muốn hậu quả là việc các bị cáo phải ra tòa hôm nay.

Bên cạnh đó, các luật sư trước đã đưa ra căn cứ chứng minh rằng, hành vi mua bán nhà đã được NHNN xử phạt và được thừa nhận. Luật sư mong HĐXX xem xét.

Liên quan đến hành vi vi phạm khi mua bán căn nhà trên đường Phạm Ngọc Thạch không thông qua ĐHĐCĐ, luật sư cho biết thực chất đã có văn bản ủy quyền của cổ đông về việc mua bán căn nhà. Hơn nữa vốn dĩ việc sở hữu lớn nhất thuộc về bà Phấn (gần 85% cổ phần), do vậy bà Phấn có quyền ủy quyền mua căn nhà này.

Luật sư cho rằng có những hành vi làm trái nhưng vẫn chưa đủ để xử lý trách nhiệm hình sự. Các bị cáo nghĩ rằng những cái sai đó có thể khắc phục, và tất cả đều nhằm mục đích đem lại lợi ích cho Ngân hàng Đại Tín. Tất cả mọi vấn đề đều xuất phát từ việc các bị cáo làm công ăn lương, không được hưởng lợi ích. Mong HĐXX xem xét bị cáo có cố ý hay không, bởi lẽ bị cáo không biết mục đích thật, không hề mong muốn hậu quả xảy ra.

Tự bào chữa tại tòa, bị cáo Trần Sơn Nam cho biết mình biết rõ sai phạm trong việc mua bán căn nhà trên đường Phạm Ngọc Thạch.

Phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm ngày 24/05/2018. Ảnh: Hàn Đông

Không đủ căn cứ cấu thành hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Công Tụ?

Luật sư Nguyễn Đình Ngọc bào chữa cho bị cáo Nguyễn Công Tụ - Nguyên Giám đốc Công ty TrustAsset cho rằng có căn cứ để chứng minh bị cáo Tụ không có cố ý làm trái quy định như cáo trạng nêu.

Về mặt chủ quan, bị cáo Tụ và Công ty định giá TrustAsset chỉ biết mục đích thẩm định giá qua chứng thư 22 ký kết giữa Công ty Lam Giang và TrustAsset, không có tài liệu nào chứng minh ông Tụ và TrustAsset nhận chỉ đạo của bà Phấn hay TrustBank thực hiện việc định giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch. Ông Tụ cũng không biết việc ký chứng thư thẩm định giá số 22 là trái quy định Nhà nước.

Bị cáo nhầm tưởng Công ty TrustAsset có chức năng thẩm định giá, điều này cho thấy bị cáo không biết mục đích thực chất chứng thư 22 được sử dụng vào giao dịch mua bán căn nhà Phạm Ngọc Thạch.

Về mặt khách quan, chứng thư 22 không thể là căn cứ giao dịch mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, chứng thư này chỉ có mục đích tham khảo thông tin cho khách hàng. Ngoài ra khi bà Phấn bán căn nhà cho Ngân hàng Đại Tín, chứng thư đã quá hạn 13 tháng nên cáo trạng quy kết chứng thư này dẫn đến hành vi nâng khống giá trị căn nhà là không chính xác.

Theo luật sư, chứng thư số 22 không gây ra hậu quả nên không có đủ căn cứ kết luận bị cáo phạm tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các luật sư còn lại bào chữa cho ông Tụ cũng cho rằng không đủ để cho cấu thành hành vi phạm tội của bị cáo.

Hàn Đông

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

HDBank sẽ tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém? 

Ngày 12/08/2022, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank, HOSE: HDB) công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản xin ý kiến về việc tham gia hỗ trợ một ngân...

Ngân hàng cũng phải tìm cửa cho vay

Cạn “room” tín dụng khiến nhiều ngân hàng phải giảm quy mô trái phiếu doanh nghiệp để lấy dư địa cho vay. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng ưu tiên cho vay ngắn hạn...

Thu nhập của nhân viên ngân hàng biến động ra sao trong nửa đầu năm?

Trong nửa đầu năm, thu nhập của nhân viên ngân hàng biến động không đồng nhất và khoảng cách chênh lệch giữa các nhà băng ngày càng xa nhau.

Doanh nghiệp du lịch than khó tiếp cận vốn, ngân hàng vẫn quyết 'phải đúng quy định'

Vay thế chấp thì không đảm bảo điều kiện về tài sản, vay tín chấp bất khả thi..., các doanh nghiệp du lịch chật vật không tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng.

Nhân viên ngân hàng hướng dẫn dân vay tiền rồi chiếm đoạt

Đối tượng Lê Đức Pháp là nhân viên thử việc tại một ngân hàng đã lợi dụng việc nhiều người có nhu cầu vay, cần vốn gấp, giải ngân nhanh để chiếm đoạt tài sản.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Thành lập ngay các đoàn công tác, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác...

Gửi tiết kiệm online nhận lãi suất ưu đãi tại ngân hàng số Cake by VPBank

Cuộc đua điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm vẫn đang tiếp tục nóng lên trong tháng 8 với sự tham gia của ngày càng nhiều ngân hàng, nổi lên trong số đó là ngân hàng...

Ngân hàng sắp cạn room tín dụng: Doanh nghiệp khó vay vốn

Nền kinh tế phục hồi tốt, khả năng hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp (DN) tăng giúp tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tới nay vượt định mức, nhưng có một thực...

Bà trùm Mười Tường phản cung, khai người đứng sau vụ vận chuyển 470 nghìn USD

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (53 tuổi, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang, tức Mười Tường) cho rằng, bản thân không phải chủ nhân của 470 nghìn USD được vận...

Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?

HD SAISON vừa tung gói vay ưu đãi 10,000 tỷ đồng và cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời các đối tượng là công nhân tại các Khu công nghiệp trên cả nước tiếp cận được nguồn...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT