×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Kinh tế Campuchia tăng trưởng nhờ xuất khẩu, du lịch và nông nghiệp

16/05/2018 20:300

Kinh tế Campuchia tăng trưởng nhờ xuất khẩu, du lịch và nông nghiệp

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Campuchia được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng 6.9% trong năm 2018, tăng nhẹ so với mức tăng trưởng 6.8% hồi năm 2017, nhờ sự phát triển trong xuất khẩu sản phẩm dệt may, du lịch và nông nghiệp. Phnom Penh Post đưa tin.

Tuy nhiên, theo WB, Campuchia vẫn phải đối mặt với những mối nguy do những bất ổn có liên quan đến đợt bầu cử sắp tới, những tác động thường lệ từ chế độ bảo hộ làm gia tăng tranh chấp thương mại giữa các nước giao dịch lớn nhất trên thế giới.

Theo báo cáo của WB, chi tiêu Chính phủ gia tăng và những điều kiện ưu đãi toàn cầu, như nhu cầu tăng mạnh tại các nước tiên tiến, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng trưởng của Campuchia.

Inguna Dobraja, Giám đốc của WB tại Campuchia cho rằng: “Đầu tư vào nhân lực chính là cách tốt nhất để Campuchia đạt được tương lai hưng thịnh”.

Ông nói thêm: “Để duy trì xu hướng tăng trưởng, việc cần thiết đối với Campuchia là đầu tư nhiều vào giáo dục và đào tạo kỹ năng đồng thời giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phải đối mặt”.

Báo cáo cũng lưu ý, Campuchia cần đa dạng hóa xu hướng tăng trưởng của mình đồng thời tạo ra nhiều công ăn việc làm bằng cách cắt giảm chi phí thành lập doanh nghiệp, hoạt động và huy động vốn.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, được biết, lượng khách du lịch đến Campuchia trong năm 2017 tăng 11.8% so với mức tăng 5% hồi năm 2016, nhờ những nỗ lực của Chính phủ trong việc mở thêm nhiều chuyến bay trong khu vực, trong đó có các chuyến bay sang Trung Quốc – thị trường quan trọng cho ngành du lịch của Campuchia.

Về lĩnh vực xây dựng, trong khi báo cáo cho rằng đây là lĩnh vực thúc đẩy quan trọng cho xu hướng tăng trưởng kinh tế Campuchia và cũng tạo ra nhiều công ăn việc làm thì WB cũng lưu ý, Campuchia cần theo dõi sát sự bùng bổ trong xây dựng và bất động sản thông qua các chính sách vĩ mô thận trọng nhằm giảm thiểu phạm vi của hoạt động đầu cơ.

Riêng lĩnh vực nông nghiệp, theo báo cáo, nhờ sự phát triển của các vụ lúa và cao su cũng như sự phục hồi dần của giá sản phẩm nông nghiệp nên lĩnh vực này cũng phát triển.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Về đầu trang