×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vietstock Daily 17/05: Cổ phiếu nhà họ Vin có đỡ được thị trường?

16/05/2018 17:396

Vietstock Daily 17/05: Cổ phiếu nhà họ Vin có đỡ được thị trường?

Xu hướng hồi phục bị gián đoạn khi sức ép thoát hàng diễn ra quyết liệt hơn đi cùng với sự suy yếu của thanh khoản. Thị trường đang chờ đợi sự hỗ trợ từ sự kiện niêm yết của CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) tuy nhiên với xu hướng hiện tại thì việc giải ngân vẫn cần được hạn chế.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 16/05/2018

-  Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 1.76% đạt 1,054.62 điểm; trong khi HNX-Index giảm 1.75% dừng ở mức 121.49 điểm.

-  Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 121.2 triệu đơn vị, giảm 3.17% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 11%, đạt hơn 40.5 triệu đơn vị.

-  Tổng giá trị khớp lệnh trên toàn thị trường giảm 10.02% so với phiên trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 3,206 tỷ đồng, giảm 12.2%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt 624.63 tỷ đồng, tăng 3.19%.

-  Khối ngoại bán ròng trên HOSE hơn 87 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 39 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch mua ròng đột biến của TCDBCG thì khối ngoại vẫn bán ròng hơn 179 tỷ đồng trên HOSE.

-  Hoạt động thoát hàng đã gia tăng trở lại trên thị trường trong phiên hôm nay. Sự thiếu vắng của dòng tiền khiến sức mạnh hồi phục suy yếu nhanh chóng trong phiên sáng và kéo theo hoạt động bán tháo với cường độ lớn diễn ra trong phiên chiều.

-  Phiên hôm nay đã xác nhận xác suất cao hơn cho kịch bản kéo xả tại vùng kháng cự 1,070-1,080 điểm của VN-Index. Sự đơn độc của nhóm trụ trong những phiên hồi phục vừa qua không đủ tạo hiệu ứng tin cậy lên dòng tiền. Điểm số có thể được cải thiện nhưng nếu thiếu vắng dòng tiền thì xu hướng hồi phục khó có thể thoát khỏi các chu kỳ T+.

-  Sự cải thiện độ rộng của nhóm Mid và Small Cap cũng đến phần lớn từ hiệu ứng tâm lý từ nhóm cổ phiếu VN30. Động lực tâm lý kiểu như vậy chưa bao giờ được xem là bền vững. Có thể thấy sắc đỏ dễ dàng lan tỏa trở lại khi nhóm trụ không còn giữ lực tăng cho chỉ số. Do đó, phiên điều chỉnh mạnh hôm nay hoàn toàn không có gì bất ngờ. Các tín hiệu hồi phục kĩ thuật đã hé lộ rõ ràng trong các phiên vừa qua. Dòng tiền vào thị trường đơn thuần chỉ kỳ vọng vào khả năng sinh lời T+. Chừng nào dòng tiền lớn chưa nhập cuộc trở lại, khả năng tiệm cận trở lại vùng đỉnh lịch sử là nhiệm vụ rất khó nhằn trong nhiều tháng tới.

-  Phiên ngày mai thị trường sẽ chứng kiến sự góp mặt của một cổ phiếu Large Cap mới là VHM. Hiệu ứng tăng trưởng trong các phiên giao dịch đầu tiên có thể xuất hiện ở cổ phiếu này và kéo theo sự đồng thuận tâm lý ở các cổ phiếu “họ hàng” khác là VICVRE. Đây cũng chính là kỳ vọng lớn nhất trên thị trường trong hiện tại. Tuy nhiên, điều này cơ bản sẽ chỉ giúp thị trường hưởng lợi về mặt điểm số trong một vài phiên. Rủi ro điều chỉnh sẽ không có sự giảm bớt trong chu kỳ đầu tư vượt khỏi phạm vi T+.

-  Xu hướng hồi phục bị gián đoạn khi sức ép thoát hàng diễn ra quyết liệt hơn đi cùng với sự suy yếu của thanh khoản. Thị trường đang chờ đợi sự hỗ trợ từ sự kiện niêm yết của CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) tuy nhiên với xu hướng hiện tại thì việc giải ngân vẫn cần được hạn chế.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Xuất hiện Evening Star

VN-Index suy yếu trước áp lực chốt lời gia tăng, chỉ số vẫn giữ được mốc tâm lý 1,050 điểm.

Mẫu hình nến đảo chiều Evening Star được hình thành hàm ý không tích cực về xu hướng ngắn hạn.

Chỉ số liên tục giao cắt với đường MA 100 nên hiện tượng rung lắc có thể còn xuất hiện.

Cận dưới kênh giá cũ (vùng 1,060-1,080 điểm) sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh trong thời gian tới.

HNX-Index – Phá vỡ đường MA 100

HNX-Index điều chỉnh mạnh, chỉ số đóng cửa gần mức thấp nhất ngày hàm ý xu hướng trong phiên được dẫn dắt bởi bên bán.

Chỉ số lại cắt xuống đường MA 10 và MA 100 hàm ý rủi ro có thể gia tăng trở lại.

Khối lượng vẫn duy trì ở mức thấp dưới bình quân 20 phiên chứng tỏ dòng tiền vẫn thận trọng với triển vọng ngắn hạn.

Trendline dài hạn (vùng 118-122 điểm) sẽ là hỗ trợ tốt trong những phiên tới.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 16/05/2018, VS-NVI VN đi xuống nhưng VS-NVI VN vẫn nằm trên đường EMA 20. Do đó, rủi ro không quá lớn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trở lại trong phiên giao dịch ngày 16/05/2018. Nếu các phiên tới khối này bán tiếp thì rủi ro sẽ tăng.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/05/2018

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Về đầu trang