×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Wealth-X: Ngân hàng, tài chính và đầu tư tạo ra nhiều tỷ phú nhất trong năm 2017

16/05/2018 16:594

Wealth-X: Ngân hàng, tài chính và đầu tư tạo ra nhiều tỷ phú nhất trong năm 2017

Ngân hàng, tài chính và đầu tư là ngành tạo ra nhiều tỷ phú nhất trên thế giới trong năm 2017, với tổng tài sản của các tỷ phú trong ngành lên tới 1.4 ngàn tỷ USD.

* Thế giới có 2,754 tỷ phú, Mỹ có nhiều tỷ phú hơn cả Trung Quốc, Đức và Ấn Độ cộng lại

Trong khi đó, số lượng tỷ phú trong ngành tập đoàn đa ngành công nghiệp đứng hạng 2. Cả hai ngành trên đều tăng về lượng tài sản ròng nhờ sự cải thiện của tâm lý thị trường tài chính, nhu cầu tiêu dùng trên diện rộng và đà hồi phục của thị trường hàng hóa.

Bất động sản là ngành tạo ra nhiều tỷ phú thứ 3, hưởng lợi từ các cơ hội xuất phát từ làn sóng đô thị hóa trên toàn cầu – không chỉ trong thị trường mới nổi mà còn ở những thành phố lớn tại Bắc Mỹ châu Âu và Australia. Mặc dù sự thay đổi của hệ thống thuế và quy định cư trú đã góp phần giảm nhiệt trên thị trường nhà ở cấp cao, nhưng sự phát triển của lĩnh vực bất động sản vẫn còn khá tích cực nhờ nhu cầu nhà ở mạnh (cả từ người địa phương và nhà đầu tư), nguồn cung hạn chế và các điều kiện tài chính thuận lợi.

Trong vài năm gần đây, mức tài sản bình quân của các tỷ phú công nghệ tăng vượt xa những ngành khác. Trong năm 2017, có 143 tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ với tổng tài sản bình quân ở mức 6 tỷ USD, gần gấp đôi so với mức bình quân của tất cả tỷ phú trên toàn cầu.

 

Số lượng nữ tỷ phú tăng 18% trong năm 2017, cao hơn cả mức 14.5% của nam giới. Bên cạnh đó, phần trăm số nữ tỷ phú trên toàn cầu tăng lên 11.7%. Con số này cao hơn mức 11.3% hồi năm 2016, nhưng vẫn thấp hơn mức 11.9% trong năm 2015.

Tuy nhiên, vẫn có sự chênh lệch rõ rệt trong tỷ lệ tỷ phú tự thân (self-made) và những người trở thành tỷ phú nhờ thừa kế tài sản, dù rằng khoách cách đã thu hẹp dần trong 10 năm qua. Trong năm 2017, hơn 50% nữ tỷ phú trên thế giới đều thừa kế tài sản từ gia đình, trong khi đó ở nam giới, tỷ lệ này chỉ là 8%.

Dựa trên số lượng tỷ phú năm 2017, nguồn gốc tài sản của tỷ phú phần lớn không thay đổi nhiều so với năm trước, trong đó tỷ phú tự thân chiếm phần lớn nhất là 57%. Trong khi đó, 13.2% tỷ phú là thừa kế tài sản và 30% là vừa thừa kế và vừa tự tạo tài sản. Xu thế trong 20 năm vừa qua là gia tăng dần dần tỷ lệ tỷ phú tự thân.

Vũ Hạo

FiLi

Về đầu trang