×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chuyển phát nhanh máy đào tiền ảo vào Việt Nam

12/06/2018 14:350

Chuyển phát nhanh máy đào tiền ảo vào Việt Nam

Trong khi chờ đợi đề xuất tạm dừng nhập khẩu, hàng ngàn máy đào tiền ảo vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam.

Ảnh do cơ quan hải quan cung cấp

Số liệu thống kê của Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP.HCM cho thấy, tính từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động tiền ảo trên mạng tiếp tục được nhập về TP.HCM. Các lô hàng này của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… nhập khẩu và đều làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh.

Trước đó, Bộ Tài chính chính thức đề xuất áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo, sau thời gian dài cơ quan hải quan có kiến nghị nên ngưng cho nhập. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi quyết định, hàng ngàn “trâu cày” tiền ảo vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam.

Năm 2017, số liệu từ Cục Hải quan TP.HCM cho thấy, đã có hơn 7.000 máy đào tiền ảo được nhập khẩu về TP.HCM qua đường chuyển phát nhanh do 7 doanh nghiệp và một số tổ chức, cá nhân nhập. Trước tình trạng ồ ạt nhập khẩu các loại máy khai thác tiền ảo, trong khi Ngân hàng Nhà nước không công nhận tiền ảo là đồng tiền được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam, cuối năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM cũng đã có báo cáo và kiến nghị không cho nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị khai thác tiền ảo này.

Theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP, mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin… không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu phải có giấy phép. Nên nếu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập về, cơ quan hải quan vẫn phải làm thủ tục thông quan bình thường với mã định danh là “máy xử lý dữ liệu tự động” (mã HS: 8471.50.90).

Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh TP.HCM giải thích trước đây, hải quan là cơ quan thực thi pháp luật, máy đào tiền ảo dù dưới tên gọi thế nào nhưng không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập hoặc không có giấy phép bị điều chỉnh bất cứ chính sách gì. Do vậy, khi chưa có bất kỳ hướng dẫn hay lệnh cụ thể nào, doanh nghiệp hay cá nhân nhập khẩu, cơ quan hải quan phải làm thủ tục thông quan bình thường.

Nguyên Nga

THANH NIÊN

Về đầu trang