×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Kế hoạch mở rộng TTCK Campuchia của tân Giám đốc vận hành CSX

07/06/2018 20:300

Kế hoạch mở rộng TTCK Campuchia của tân Giám đốc vận hành CSX

Chính thức ra mắt từ năm 2011, đến nay, Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) chỉ mới thu hút được 5 công ty lên sàn. Nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm sự quan tâm của các doanh nghiệp, hồi cuối năm 2015 CSX cũng đã giới thiệu một sàn chứng khoán dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có tên gọi là sàn “Growth Board”. Thế nhưng, nỗ lực này của CSX dường như vẫn chưa mang lại nhiều lợi ích cho thị trường chứng khoán trong nước.

Gần đây, CSX cũng vừa bổ nhiệm Giám đốc vận hành mới (COO) là Jone Weon-ha. Ông Jone Weon-ha cũng là người Hàn Quốc thứ 3 đảm nhiệm vị trí công việc này và đã chính thức làm việc tại CSX kể từ ngày 07/04. Gần đây, ông Jone Weon-ha đã có những chia sẻ về bối cảnh của thị trường chứng khoán Campuchia hiện nay cũng như đưa ra những định hướng để giúp CSX ngày càng phát triển hơn.

Ông Jone Weon-ha

Nhận xét về bối cảnh của thị trường chứng khoán Campuchia hiện nay, theo ông Jone Weon-ha, hai thách thức chính khiến các công ty do dự tham gia vào CSX chính là họ chưa thật sự hiểu rõ về thị trường chứng khoán và không đáp ứng được các tiêu chí niêm yết của CSX.

Thật vậy, rất nhiều công ty Campuchia thật sự không hiểu rõ tầm quan trọng của việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán. Chính điều này cũng cho thấy rằng khả năng của CSX trong việc nâng cao nhận thức của công chúng còn khá hạn chế trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhiều công ty cũng có mong muốn được tham gia vào sàn chứng khoán nhưng họ lại không thể đáp ứng được các chỉ tiêu niêm yết của CSX.  Những công ty này thường cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị các báo cáo tài chính được kiểm toán hoặc cải thiện cơ chế quản trị doanh nghiệp của họ,… Bên cạnh đó, trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, trước tiên các công ty phải tuân thủ các chế độ và quy định pháp luật về thuế, đây cũng chính là một rào cản đối với nhiều công ty.

Khi được hỏi về những ý tưởng được đưa ra gần đây để thúc đẩy thị trường chứng khoán Campuchia, ông Jone Weon-ha chia sẻ, để thu hút được nhiều công ty đến với sàn chứng khoán, CSX đã triển khai một số chương trình mang tính tư vấn cho các công ty. Chẳng hạn, CSX gặp gỡ trực tiếp với những công ty quan tâm đến việc niêm yết, bất kể quy mô công ty ra sao, và cung cấp các dịch vụ tư vấn miễn phí cho họ. Bên cạnh đó, CSX cũng đã thực hiện chuỗi các hội thảo để hướng dẫn quá trình trở thành doanh nghiệp niêm yết công khai cho các công ty

Ngoài ra, theo ông Jone Weon-ha, chương trình quan trọng nhất mà họ đang triển khai hiện nay chính là chương trình hợp tác giữa CSX và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) cũng như các công ty chứng khoán, những đơn vị kế toán và các công ty luật. Hiện họ đang cùng nhau đưa ra tư vấn cho những công ty có ý định tham gia vào sàn chứng khoán. Thông qua chương trình này, các công ty được hưởng những ưu đãi đặc biệt để niêm yết trên CSX. Ông Jone Weon-ha cũng hy vọng sau khi kết thúc chương trình này, sẽ có một số công ty tham gia vào CSX.

Về mục tiêu thu hút hoạt động giao dịch nhiều hơn, theo ông Jone Weon-ha, cần tập trung dành nhiều thời gian để nâng cao nhận thức về thị trường cho giới trẻ Campuchia, đặc biệt là các bạn sinh viên.  Bên cạnh đó, cũng cần thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Trong tương lai, khi có nhiều nhà đầu tư nước ngoài bước vào thị trường chứng khoán Campuchia, khi đó sẽ có những biến chuyển chủ chốt.

Đối với tình trạng khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, theo ông Jone Weon-ha, trước tiên cần có nhiều công ty tham gia trên sàn chứng khoán, đặc biệt là các công ty thể hiện các cơ hội đầu tư hấp dẫn. Điều này sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư và cuối cùng sẽ tạo ra tính thanh khoản cao hơn thông qua hoạt động mua và bán cổ phiếu. Và một khi thị trường có tính thanh khoản cao, khi đó sẽ có nhiều công ty bị thu hút tham gia vào sàn chứng khoán.  Đây cũng giống như tình huống về “con gà và quả trứng”.

Về kế hoạch để mở rộng CSX trong vài năm tới, ông Jone Weon-ha cho biết ông sẽ tập trung vào 2 mục tiêu chính là gia tăng cung và cầu.

Trước tiên là gia tăng nguồn cung bằng cách đưa nhiều công ty hơn tham gia vào sàn chứng khoán. Đặc biệt, CSX đang nhắm đến các ngân hàng lớn và các tổ chức tài chính vi mô cũng như các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao thuộc các ngành nghề khác nhau. CSX cũng sẽ chú ý nhiều đến các SME, đối tượng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế quốc gia. Hiện, CSX cũng đang lên kế hoạch tiếp cận với các chủ doanh nghiệp trẻ, họ rất mong muốn phát triển doanh nghiệp của mình, và sẽ làm việc chặt chẽ với họ để hỗ trợ họ.

Về gia tăng nhu cầu, CSX cần có nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức cả trong lẫn ngoài nước. Để gia tăng số lượng nhà đầu tư trong nước, CSX sẽ tập trung vào các chương trình đào tạo và các buổi hội thảo. Để thực hiện điều này, CSX đang tìm cách xây dựng các mối quan hệ với các đơn vị truyền thông trong nước để phổ biến thông tin và nâng cao nhận thức cho công chúng.

Trong khi đó, để gia tăng số lượng nhà đầu tư tư nhân và tổ chức nước ngoài, CSX đang lên kế hoạch cho các buổi hội thảo và giới thiệu nhắm đến các nhà đầu tư Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore và Trung Quốc cũng như một số quốc gia khác. Ông Jone Weon-ha cũng cho biết, CSX đã lên kế hoạch gặp gỡ nhóm các nhà đầu tư Hàn Quốc vào tháng 11 tới. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ giới thiệu thị trường chứng khoán Campuchia trên toàn thế giới thông qua các kênh truyền thông quốc tế như Bloomberg và Reuters.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FiLi

Về đầu trang