×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vietstock Daily 13/06: Quay trở lại với trạng thái phân hóa?

12/06/2018 17:492

Vietstock Daily 13/06: Quay trở lại với trạng thái phân hóa?

Sự tăng trưởng mạnh của thanh khoản cho thấy VN30-Index đang hình thành vùng đệm hỗ trợ hiệu quả tại ngưỡng 1,000 điểm. Yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong các phiên tới. Tuy vậy, xu hướng hồi phục có thể đối diện với sự phân hóa lớn ở nhóm Large Cap khi khối ngoại vẫn đang bán ròng đều đặn ở các cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 12/06/2018

- Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 1.76%, đạt 1,020.76 điểm; trong khi HNX-Index giảm 1.66% dừng ở mức 116.49 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 169.9 triệu đơn vị, tăng 26.98% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 54.43%, đạt hơn 49.5 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt 5,127 tỷ đồng, tăng 26.36%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt 776.3 tỷ đồng tăng 52.26%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với 289 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 4.2 tỷ đồng.

- Hoạt động thoát hàng gia tăng với cường độ mạnh trên thị trường. Sự đồng thuận của bên bán khiến các chỉ số thị trường lùi sâu ngay từ lúc mở cửa phiên. Sắc đỏ theo đó đã bao trùm khắp thị trường với 317 cổ phiếu giảm giá trên cả hai sàn khi kết phiên.

- Sự gia tăng cường độ điều chỉnh là điều sẽ diễn ra sau khi tín hiệu điều chỉnh đã củng cố nhiều hơn qua các phiên. Tuy vậy, sức ép trong phiên hôm nay diễn ra dồn dập ngoài dự đoán và khiến lực cầu phải thận trọng đáng kể trở lại.

- Phiên điều chỉnh hôm nay thực ra mang nhiều yếu tố tích cực hơn. Sự đồng thuận của bên bán dù sao cũng sẽ phát ra các tín hiệu rõ ràng hơn là các phiên phân hóa kéo trụ nhiễu loạn trước đây. Bên cạnh đó, một phiên bán mạnh như thế này là cơ hội tốt để kiểm tra sức mạnh và quan điểm của dòng tiền.

- Nhịp hồi phục trong phiên chiều đến từ sự hồi sinh của nhóm trụ dẫn dắt. Dù vậy chỉ có VICVNM là đạt hiệu ứng tốt cho chỉ số. Phần còn lại vẫn cho thấy sức ép cung tiềm ẩn hiện diện đủ kìm hãm giá. Sức lan tỏa của đợt đảo chiều tại ngưỡng 1,000 điểm của VN30-Index cũng không giúp độ rộng thị trường cải thiện thuyết phục. Nhìn chung, xu hướng hồi phục đang mang nhiều tính điều phối của nhóm trụ vốn hóa lớn nhất thị trường.

- Điểm tích cực nhất và quan trọng nhất trong phiên hôm nay đến từ sự tăng trưởng của thanh khoản thị trường. Nhịp kiểm định ngưỡng 1,000 điểm của VN30-Index lần thứ 2 trong phiên chiều đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy quyết định giải ngân. Điều này cho thấy thị trường đang có hỗ trợ tốt tại ngưỡng hỗ trợ này của VN30-Index. Dòng tiền dường như có sự đồng thuận cao trong quan điểm giải ngân tại vùng hỗ trợ này.

- Như vậy, sự tăng trưởng mạnh của thanh khoản cho thấy VN30-Index đang hình thành vùng đệm hỗ trợ hiệu quả tại ngưỡng 1,000 điểm. Yếu tố này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong các phiên tới. Tuy vậy, xu hướng hồi phục có thể đối diện với sự phân hóa lớn ở nhóm Large Cap khi khối ngoại vẫn đang bán ròng đều đặn ở các cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Không vượt được đường neckline

VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/06/2018. Việc thoái lùi khi test neckline (tương đương vùng 1,030-1,045 điểm) cho thấy mẫu hình Vai Đầu Vai vẫn chưa bị phủ định hoàn toàn.

Stochastic Oscillator bắt đầu đi ngang và có thể cho bán trở lại. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì rủi ro sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, khối lượng tăng nhẹ và nằm trên trung bình 20 phiên nên khả năng giảm sâu trong dài hạn là không quá lớn.

HNX-Index – Đà giảm quay trở lại

HNX-Index sụt giảm khá mạnh trong 2 phiên gần đây sau khi test trendline dài hạn. Điều này cho thấy đà phục hồi đã bị chặn lại.

Khối lượng giao dịch ở mức khá và xoay quanh mức bình quân 20 phiên cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch khá sôi động.

Trendline dài hạn (vùng 121-124 điểm) sẽ tiếp tục đóng vai trò kháng cự mạnh trong thời gian tới. Nếu MACD cho bán trở lại thì rủi ro sẽ rất cao. 

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn nằm trên đường EMA 20. Vì vậy, nguy cơ sụt giảm sâu không cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 12/06/2018. Nếu các phiên tới khối này bán tiếp thì rủi ro sẽ tăng.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/06/2018

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Về đầu trang