×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vietstock Daily 14/06: Dòng tiền xoay vòng ổn định tại nhóm Large Cap?

13/06/2018 17:402

Vietstock Daily 14/06: Dòng tiền xoay vòng ổn định tại nhóm Large Cap?

Sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho thấy lực cầu giá cao trên thị trường đang duy trì được sức mạnh cần thiết. Tuy vậy, xu hướng phân hóa nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế chủ đạo khi dòng tiền hạn chế giải ngân trong tuần lễ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 13/06/2018

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.96%, đạt 1,030.53 điểm; trong khi HNX-Index tăng 0.15% dừng ở mức 116.66 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 94.5 triệu đơn vị, giảm 44.38% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 42.9%, đạt hơn 28.28 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt 2,981 tỷ đồng, giảm 41.86%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt 379.73 tỷ đồng giảm 51.09%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 48 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 3.2 tỷ đồng.

- Các chỉ số thị trường nhanh chóng tái chiếm sắc xanh trong phiên hôm nay. Khả năng dẫn dắt  của nhóm Large Cap chính là động lực tăng trưởng chủ đạo cho các chỉ số thị trường.

- Diễn biến thị trường có sự đảo chiều rất nhanh trong phiên chiều khi nhóm cổ phiếu Large Cap đồng loạt được đánh thốc mạnh mẽ. Nhịp intraday cho thấy thanh khoản của hầu hết cổ phiếu Large Cap phân bổ chủ yếu trong nhịp tăng cuối phiên chiều. Dòng tiền bên mua đã chấp nhận giải ngân lớn và cung đối ứng cũng không hề kém cạnh. Thanh khoản lớn và mang tính tập trung cao trong một số thời điểm nhất định là tín hiệu nhiễu cần lưu ý, tuy nhiên yếu tố này cơ bản sẽ mang lại sự thuận lợi cho bên bán trong khả năng điều tiết giá của mình. Xu hướng điều chỉnh nếu tái diễn theo đó sẽ mang tính chất lành mạnh hơn khi cung cầu có sự đồng thuận tốt trong kỳ vọng giao dịch.

- Nhân tố đáng chú ý nhất đến từ sự sụt giảm mạnh của thanh khoảnthị trường. Thanh khoản sàn HOSE đạt mức thấp nhất trong gần 09 tháng trở lại. Thanh khoản thị trường thường có sự suy giảm trong tuần lễ cơ cấu của các quỹ ETFs. Dù vậy thì mức sụt giảm mạnh như phiên hôm nay là yếu tố cần được theo dõi kĩ càng. Giới đầu tư đã chọn phương thức đứng ngoài trước rủi ro T+3 từ tác động của các quỹ ETFs. Không cần phải cố gắng nhập cuộc mạnh mẽ khi thị trường đã có sẵn lượng cung dồi dào từ quỹ ngoại trong phiên 15/06 tới. Do đó, thanh khoản nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong phiên ngày mai và sự sôi động có thể sẽ chỉ trở lại vào tuần giao dịch tới.

- Một yếu tố khác cần lưu ý về yếu tố dòng tiền. Thanh khoản thị trường đang xoay vòng trong kịch bản tăng trưởng tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh và suy giảm dần khi giá vượt lên một chu kỳ T+. Điều này cho thấy quan điểm giao dịch trọng tâm của thị trường đang gói gọn trong khả năng sinh lời ngắn hạn. Chưa thể kỳ vọng vào sóng tăng mạnh với trạng thái thanh khoản này. Thị trường khả năng cao vẫn đang vận động trong quá trình tạo đáy với chuỗi các phiên giằng co trong biên độ nhất định. Cung cầu cần thời gian đạt được sự cân bằng đủ lớn để kích thích các dòng vốn trung và dài hạn giải ngân trở lại.

- Nhóm Mid Cap và Small Cap ghi nhận sự cải thiện tốt trong phiên hôm nay nhờ sức lan tỏa của các chỉ số thị trường. Nhiều cổ phiếu như AAA, HBC, DCM, DXG, GMD, PC1…  tăng trưởng tốt dù thanh khoản không quá ấn tượng.

- Như vậy, sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho thấy lực cầu giá cao trên thị trường đang duy trì được sức mạnh cần thiết. Tuy vậy, xu hướng phân hóa nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế chủ đạo khi dòng tiền hạn chế giải ngân trong tuần lễ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. 

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Được hỗ trợ tại MA 20

VN-Index phục hồi nhờ lực cầu cổ phiếu giá cao trong phiên 13/06/2018.

Chỉ số giữ được đường MA 20 và MACD vẫn nằm trên đường signal nên rủi ro không quá lơn.

Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn khi khối lượng giao dịch giảm mạnh về dưới bình quân 20 phiên.

Kháng cự mạnh là vùng 1,040-1,060 điểm (đường MA 50 và đường MA 100).

HNX-Index – Sự thận trọng tăng cao

Tuy có được sắc xanh nhưng HNX-Index vẫn giằng co mạnh quanh tham chiếu.

Cây nến gần giống Doji xuất hiện cho thấy sự lưỡng lự trong tâm lý nhà đầu tư.

Stochastic Oscillator đi xuống dưới đường signal nên hiện tượng rung lắc còn xuất hiện.

Kháng cự trong ngắn hạn là vùng 121-123 điểm (MA 100 và đường trendline tăng đã bị phá vỡ).

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 13/06/2018, VS-NVI VN đi lên và chỉ báo vẫn nằm trên đường EMA 20. Do đó, rủi ro không quá lớn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 13/06/2018. Nếu các phiên tới khối này mua tiếp thì rủi ro sẽ giảm.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/06/2018

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Về đầu trang