×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chủ tịch UBCKNN khuyên nhà đầu tư nên nhìn nhận khách quan để tìm kiếm cơ hội

04/07/2018 08:232

Chủ tịch UBCKNN khuyên nhà đầu tư nên nhìn nhận khách quan để tìm kiếm cơ hội

Theo thông cáo báo chí muộn ngày 03/07, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá.

Trong những phiên gần đây, thị trường chịu tác động kép của hai sự kiện thế giới là Fed tăng lãi suất điều hành và căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Đồng thời, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm giá liên tục trong 14 ngày gần đây. Thị trường chứng khoán (TTCK) Hàn Quốc và các nước ASEAN cũng đồng loạt giảm. Ông Dũng cho rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc khối ngoại rút vốn ra khỏi các thị trường Châu Á.

Điều đáng nói là động thái bán ròng của khối ngoại đã tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư (NĐT) trong nước. Ông Dũng cho rằng nhiều NĐT đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, khối ngoại rút vốn, biến động tỷ giá tiền đồng nên đã cố bán cổ phiểu bằng mọi giá. Trong khi nước ngoài bán khá nhiều và giảm giải ngân mới, thì những phản ứng thái quá của NĐT trong nước cũng gây thêm bất cân đối cung cầu, làm TTCK giảm mạnh trong 2 phiên qua.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trước những tình hình trên, ông Dũng có lời trấn an NĐT trong và ngoài nước nên có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay. Không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới như đã nêu trên, nhưng cần nhìn nhận mắc độ tác động đến kinh tế Việt Nam và TTCK Việt Nam nói riêng. Song song đó, ông Dũng nhận định thị trường Việt Nam vẫn còn rất nhiều yếu tố tích cực.

Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, có nhiều chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là GDP tăng 7.08% trong 6 tháng. Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng quý III đạt 6.53%, quý IV 6.36%.

Hiện tại, giá của các cổ phiếu trong rổ VN30 đã xuống thấp hơn nhiều so với thời điểm đầu năm 2018, nhiều cổ phiếu blue-chips giảm về mức đáy trong vòng hơn 1 năm qua. Nếu không tính cổ phiếu Vinhomes (VHM) mới niêm yết trong tháng 5, chỉ số P/E chung của thị trường chỉ có 16.1 lần, đây được cho là mức thấp so với nhiều thị trường chứng khoán các nước và là cơ hội hấp dẫn các nhà đầu tư.

Về tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn ổn định. Tính đến ngày 8/5/2018 đã có 667 doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính quý 1/2018, trong đó hơn 86% doanh nghiệp kinh doanh có lãi.

Xét tình hình, dòng vốn của khối ngoại có rút trong những ngày gần đây. Nhưng ông Dũng nhận định nếu nhìn lại thì đầu năm nhiều quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Trong tháng 5, vốn FII vào đạt 700 triệu USD và trong tình hình phức tạp của tháng 6 vẫn có lượng vào ròng 34 triệu USD. Nếu tính từ đầu năm, dòng vốn vào ròng vẫn đạt 2.28 tỷ đô la là số rất đáng kể so với mức 2.92 tỷ USD của cả năm 2017.

Theo đó, ông Dũng hi vọng các NĐT bình tĩnh quan sát để tránh bị tác động thái quá về tâm lý và đánh giá quá mức tác động của thông tin bán ròng đến TTCK. “Tôi tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, nên không thể có chuyện nhà đầu tư nước ngoài rút hết vốn; trong khi chỉ số tổng giá trị chứng khoán nắm giữ của khối ngoại trên dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức khá an toán.

Chí Kiên

FILI

Về đầu trang