×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Cựu Giám đốc Tiki hút thành công 11 tỷ đồng vốn góp từ Shark Linh

12/07/2018 11:2010

Cựu Giám đốc Tiki hút thành công 11 tỷ đồng vốn góp từ Shark Linh

Kỳ vọng vào mô hình kinh doanh theo xu hướng hạn chế dùng tiền mặt hiện nay, cựu Giám đốc Marketing của Tiki đã gọi thành công 11 tỷ đồng tại chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Định giá có vấn đề?

Là Việt Kiều người Pháp từng làm việc cho Google tại châu Âu, sau đó trở về nước và giữ vị trí Giám đốc Marketing của Tiki và Nhóm mua, nhà sáng lập của startup công nghệ Wisepass Trần Lâm hy vọng được đầu tư 500,000 USD để đổi lấy 5% cổ phần của công ty. Tương đương định giá công ty 10 triệu USD.

Theo phần thuyết trình của Trần Lâm, Wisepass là một ứng dụng công nghệ cho phép người dùng kết nối với các địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí chỉ với động tác quét thẻ qua hộp đen đặt tại các điểm đến. Hiện nay, Wisepass đã có mặt tại 4 thành phố (Hà Nội, Sài Gòn, Băng Cốc, Manila) và 3 quốc gia. Tệp khách hàng mà Wisepass hướng đến là các doanh nghiệp, chiếm 70% là nam, nằm ở độ tuổi từ 25-34.

Cựu Giám đốc Tiki gọi vốn 500,000 USD cho startup công nghệ Wisepass.

Dựa theo xu hướng hạn chế dùng tiền mặt hiện nay, Trần Lâm cho biết tiềm năng thị trường của ứng dụng này là rất lớn. Chàng Việt Kiều tiết lộ tốc độ tăng trưởng của công ty trong hai năm qua nằm ở mức hơn 50% hàng quý. Tính đến thời điểm hiện tại, Wisepass đã kết nối với các ông lớn như CGV, Starbucks. Trong đó, hợp đồng với Starbucks là hợp đồng độc quyền trong cả khu vực Đông Nam Á.

Thêm nữa, dự án của anh đã gọi vốn thành công vào tháng 9 năm ngoái với quỹ đầu tư Expara, định giá 1 triệu USD. Đầu năm nay, Wisepass lại tiếp tục thu hút thêm 3 nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors) của các quỹ đầu tư đến từ Singapore và Silicon Valley, nâng mức định giá công ty lên 3 triệu USD.

Sở hữu mô hình khởi nghiệp đáng gờm là vậy, nhưng Trần Lâm khiến các “cá mập” nghi ngại khi nâng mức định giá từ 3 triệu USD lên đến 10 triệu USD chỉ trong vài tháng. Đây là mức định giá khá cao, khiến Shark Hưng thậm chí phải lên tiếng: “Tại sao lại có sự khác biệt như vậy hay mình thích thì mình gọi thôi?”

Trần Lâm tự tin cho biết lý do của việc định giá ‘nhảy vọt’ nằm ở tốc độ phát triển nhanh của công ty. Thêm vào đó, với nguồn khách hàng mới đến từ 2 đối tác tầm cỡ là Citibank và Airbnb, Wisepass hoàn toàn có thể chinh phục thị trường trong tương lai gần.

Qua cửa vào phút chót

Phần gọi vốn của cựu Giám đốc Tiki dường như chưa đủ sức thuyết phục Shark Phú khi ông nhanh chóng tuyên bố không đầu tư.

‘Cá mập công nghệ’ lại gây bất ngờ khi tiết lộ rằng từng có thời gian làm việc với Trần Lâm tại Tiki. Mặc dù khá thích ý tưởng của cựu nhân viên, nhưng mô hình kinh doanh vẫn đang trong giai đoạn chỉnh sửa thêm mức định giá ‘ngất ngưởng’ đã khiến Shark Nguyễn Mạnh Dũng buộc lòng từ chối.

Chưa dừng lại ở đó, nhà sáng lập của Wisepass liên tiếp nhận thêm hai lời từ chối đến từ Shark Hưng và Shark Louis.

Đi ngược lại quyết định của các Shark khác, Shark Linh quyết định sẽ đầu tư cho Wisepass với giá trị 500,000 USD để đổi lấy 35%, vì nữ ‘cá mập’ nhìn thấy triển vọng của mô hình này.

Mức đầu tư Shark Linh khiến nhà sáng lập Việt Kiều phải đắn đo với quyết định cuối cùng, bởi tỷ lệ này đang phá vỡ khung định hướng của các nhà đầu tư trước đó. Nhưng quyết tâm thu phục ‘con mồi’, nữ ‘cá mập’ cam kết sẽ đầu tư thêm nếu Wisepass đạt được KPI.

Shark Linh nổi tiếng với “khẩu vị” startup công nghệ.

Trước lời mời gọi khá hấp dẫn của Shark Linh, nhà sáng lập Wisepass đã nhanh chóng đồng ý nhận lời. Và sau cú bắt tay 11 tỷ đồng với Shark Linh, nhà sáng lập Trần Lâm hy vọng Wisepass sẽ có một tương lai đầy khởi sắc khi được tiếp sức từ VinaCapital.

Yến Chi

FILI

Về đầu trang