Dầu WTI sụt gần 4% tuần qua bất chấp đà tăng trong phiên

14/07/2018 07:29
14-07-2018 07:29:27+07:00

Dầu WTI sụt gần 4% tuần qua bất chấp đà tăng trong phiên

Tuần qua, giá dầu WTI sụt 3.8%, giá dầu Brent giảm 2.3%

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá vào ngày thứ Sáu (13/07), nhưng vẫn giảm mạnh trong tuần qua, khi nhà đầu tư cân nhắc những lo ngại về sự phục hồi của nguồn cung dầu tại Libya và các xung đột thương mại toàn cầu trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn và sản lượng dự phòng thu hẹp, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiến 68 xu (tương đương 1%) lên 71.01 USD/thùng. Hôm thứ Năm (12/07), hợp đồng này đã đóng cửa tại mức 70.33 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 25/06/2018. Tuần qua, hợp đồng dầu WTI sụt 3.8%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn cộng 88 xu (tương đương 1.2%) lên 75.33 USD/thùng, nhưng vẫn giảm 2.3% trong tuần qua.

Robbie Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, nhận định: “Giá dầu Brent lao dốc 6.9%, hoặc hơn 5 USD/thùng, chỉ trong ngày thứ Tư (11/07), khi lo ngại về thương mại, sự phục hồi của nguồn cung tại Libya và khả năng Mỹ mềm mỏng hơn đối với các lệnh trừng phạt Iran, tất cả kết hợp đã loại bỏ những yếu tố tích cực của thị trường”.

Tuần này, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya đã hoạt động sản xuất trở lại và ước tính có thể đóng góp 700,000 thùng/ngày cho thị trường toàn cầu.

Những người tham gia thị trường cũng lo ngại về căng thẳng thương mại ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, Washington cũng tăng khả năng cho các đồng minh có thể mua dầu thô từ Iran mặc dù vẫn áp các lệnh trừng phạt.

Những lo ngại trên đã lấn át báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), vốn cho biết nguồn cung dầu thô tại Mỹ sụt 12.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 06/07/2018. Một báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày thứ Năm cho thấy năng lực sản xuất dự trữ toàn cầu có thể bị kìm hãm.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng bất kỳ nguồn cung bổ sung nào từ Libya cũng có thể làm dịu bớt sự thiếu hụt nguồn cung từ các quốc gia khác cũng như đà giảm mạnh của kim ngạch xuất khẩu dầu tại Iran sau các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bên cạnh đó, các chiến lược gia tại ING cho biết những con số mới nhất từ Trung Quốc cho thấy kim ngạch nhập khẩu dầu thô vào nước này chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô từ Mỹ lớn thứ 2 trong quý 1/2018, báo cáo từ EIA cho thấy, nhưng hiện nước này vẫn chưa áp thuế quan đối với dầu thô từ Mỹ.

Dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ hầu như không thay đổi tại mức 863 giàn trong tuần này.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 8 tăng 1.7% lên 2.107 USD/gallon, nhưng vẫn mất 0.1% trong tuần qua. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 tiến 0.5% lên 2.133 USD/gallon, dẫu vậy, hợp đồng này vẫn giảm 1.6% trong tuần qua.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 lùi 1.6% xuống 2.752 USD/MMBtu, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tuần lên 3.7%.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu WTI giảm hơn 1% sau khi lên đỉnh 3 tháng

Giá dầu WTI giảm vào ngày thứ Ba (20/02), sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng vào tuần trước khi xung đột ở Trung Đông leo thang.

Tại sao giá dầu đi ngược xu hướng lịch sử khi Trung Đông bất ổn?

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng Gaza hầu như không tạo được bất kỳ biến động lâu dài nào về giá dầu mỏ, bất chấp những lo ngại lan rộng về một kịch bản ngược lại.

Dầu Brent lùi nhẹ

Giá dầu giảm vào ngày thứ Hai (19/02), khi thị trường tiếp nhận những nhận định từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy lập trường kiên nhẫn hơn về...

Dầu WTI lên cao nhất kể từ tháng 11/2023

Giá dầu ghi nhận mức tăng mạnh trong tuần qua vào ngày thứ Sáu (16/02), khi căng thẳng âm ỉ ở Trung Đông làm lu mờ tình trạng lạm phát dai dẳng ở Mỹ và triển vọng...

Dầu trồi sụt mạnh vì dự báo nhu cầu giảm trong năm 2024

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm (15/02), xoá sạch đà giảm trước đó nhờ dự báo nhu cầu toàn cầu suy yếu trong năm 2024.

Hoạt động dự trữ gia tăng có thể hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn

Việc Trung Quốc tăng cường lượng dầu dự trữ và các nước tăng cường mua dầu do lo ngại gián đoạn hoạt động vận chuyển tại Biển Đỏ leo thang sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu...

Giá xăng, dầu tăng mạnh trong kỳ điều hành đầu tiên năm Giáp Thìn

Giá xăng dầu trong nước được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng tăng. Đáng lưu ý, giá xăng RON 95 tăng mạnh, lên sát mốc 24,000 đồng/lít từ 15h...

Dầu giảm hơn 1 USD khi dự trữ dầu tại Mỹ tăng

Giá dầu giảm vào ngày thứ Tư (14/02), xoá sạch mức tăng vào đầu phiên khi dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng trong khi nhu cầu giảm.

LG Energy Solution ký thỏa thuận mua vật liệu sản xuất pin với công ty Australia

Theo thỏa thuận kéo dài một năm với Wesfarmers Chemicals, Energy & Fertilizers (WesCEF) - công ty con của tập đoàn Wesfarmers, LGES sẽ nhận được 85.000 tấn lithium...

Dầu tăng 1% bất chấp lạm phát dai dẳng ở Mỹ

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (13/02) dù lạm phát dai dẳng ở Mỹ đã khiến thị trường chứng khoán đỏ lửa.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98