×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Gạt bỏ nỗi lo về thương mại, Shanghai Composite tăng hơn 2%

12/07/2018 13:253

Gạt bỏ nỗi lo về thương mại, Shanghai Composite tăng hơn 2%

Thị trường chứng khoán châu Á tràn ngập sắc xanh trong ngày thứ Năm (12/07), trong đó các thị trường gạt bỏ nỗi lo về thương mại sau động thái công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc có thể chịu hàng rào thuế quan mới từ phía Mỹ.

Tính tới lúc 13h20 giờ Việt Nam, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 59.55 điểm (tương ứng 2.14%), xóa bớt đà giảm mạnh trong ngày hôm qua (11/07). Còn chỉ số Shenzhen Composite leo dốc 2.4%.

Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tiến 256.45 điểm (tương ứng 0.91%) khi nhóm cổ phiếu bất động sản, tài chính và hàng tiêu dùng tăng hơn 1%.

Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cộng 255.75 điểm (tương ứng 1.17%) nhờ sự hỗ trợ từ đồng JPY yếu hơn. Lĩnh vực nông lâm ngư dẫn đầu đà leo dốc với 3%, còn lĩnh vực dược phẩm và viễn thông cũng tăng mạnh.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán châu Á vào lúc 13h20 giờ Việt Nam
Nguồn: CNBC

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tiến 9.46 điểm (tương ứng 0.41%). Lĩnh vực công nghệ rơi vào trạng thái trái chiều, trong đó cổ phiếu Samsung Electronics tiến 0.22%, còn SK Hynix giảm 1.04%.

Bên cạnh đó, chỉ số ASX 200 của Australia tiến 62.3 điểm (tương ứng 1%) khi phần lớn lĩnh vực đều khởi sắc. Trong đó, y tế tiếp tục là lĩnh vực dẫn đầu đà tăng.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) tiến 0.51% vào phiên chiều.

Trong ngày thứ Ba (10/07), chính quyền Donald Trump đã công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD để áp thuế nhập khẩu 10%, qua đó tiếp tục gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Hàng rào thuế quan này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức, nhưng sẽ trải qua quá trình rà soát kéo dài 2 tháng cùng với các cuộc điều trần vào ngày 20-23/08/2018.

Về phần mình, Trung Quốc cam kết sẽ đáp trả lại trước kế hoạch áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, như một động thái “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến tranh thương mại vốn đã rất căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới.

Bắc Kinh mô tả động thái mới nhất của Mỹ là động thái bắt nạt “không thể chấp nhận được”, đồng thời kêu gọi những quốc gia khác chung tay với Trung Quốc để bảo vệ thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương.

Trước đó, trong ngày 06/07/2018, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau.

“Mỗi lần chúng ta tiến thêm một bước vào phạm vi chiến tranh, thị trường lại lung lay như chúng ta vừa chứng kiến. Thị trường cổ phiếu bị bán tháo một chút, sau đó nếu không có thêm tin xấu trong 1 tuần hoặc hơn thì chúng lại bắt đầu phục hồi trở lại”, Robert Carnell, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại ING Bank, cho biết trong một báo cáo.

Tuy nhiên, với các tác động dài dẳng như diễn biến thương mại, thị trường “sẽ không có các đợt điều chỉnh nhỏ tạm thời”, rồi lại phục hồi nhanh chóng, mà thay vào đó là “đợt bán tháo sâu hơn và kéo dài”, ông Carnell cho hay.

Các thành phần tham gia thị trường ngày càng tin rằng xung đột thương mại sẽ kéo dài.

“Tuyên bố ngày 11/07 từ Mỹ củng cố thêm quan điểm rằng chúng ta đang trong chu kỳ căng thẳng leo thang và kéo dài… Dù vậy, chúng tôi tiếp tục cho rằng các cuộc đàm phán và quá trình giảm bớt căng thẳng vẫn là kết quả sau cùng”, các chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo. “Tuy nhiên, quá trình căng thẳng kéo dài càng lâu, thì tác động lên niềm tin doanh nghiệp và chi tiêu vốn càng lớn, qua đó gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, họ nói thêm.

Thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm trong ngày hôm qua (11/07) vì diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung. Trong đó, Dow Jones đứt mạch 4 phiên leo dốc liên tiếp, và quay đầu giảm 219.21 điểm (tương ứng 0.88%) xuống 24,700.45 điểm.

Thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á nhuốm sắc đỏ hôm thứ Tư (11/07) sau động thái của Nhà Trắng, khi nhà đầu tư lo ngại về các tác động tiêu cực tới tăng trưởng toàn cầu.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang