×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Góc nhìn 06/07: Xu hướng ngắn hạn là rất xấu

05/07/2018 18:194

Góc nhìn 06/07: Xu hướng ngắn hạn là rất xấu

Sau phiên hồi phục nhẹ với thanh khoản thấp kém thuyết phục trước đó, thị trường đã quay về với quán tính giảm điểm trong phiên ngày 05/07. Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), trong phiên giao dịch cuối tuần (06/07), VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc mạnh mẽ quanh ngưỡng tâm lý quan trọng 900 điểm.

Xu hướng ngắn hạn xấu

CTCK Asean (Aseansc): Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/07, chỉ số VN-Index giảm 15.59 điểm, đóng cửa ở mức 899.4. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí bị bán mạnh là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm sâu. Ở chiều ngược lại, VICVHM được giao dịch tích cực, tuy vậy vẫn không đủ để kìm hãm đà giảm của thị trường. Thanh khoản HOSE cải thiện khá với gần 143 cổ phiếu, giá trị gần 3,700 tỷ đồng. Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 233 tỷ đồng trên HOSE.

Tưởng chừng đà giảm của chỉ số VN-Index đã tạm chững lại trong phiên giao dịch ngày 05/07. Tuy nhiên, do lực cầu vẫn còn yếu, trong khi đó lực bán vẫn còn rất mạnh, đã đẩy chỉ số giảm mạnh trở lại. Điều này cho thấy xu hướng ngắn hạn của thị trường là rất xấu. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 860-880 điểm, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 860.

Giằng co và rung lắc mạnh quanh 900 điểm

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS): Sau phiên hồi phục nhẹ với thanh khoản thấp kém thuyết phục trước đó, thị trường đã quay về với quán tính giảm điểm trong phiên ngày 07/05. Thanh khoản vẫn thấp cho thấy dòng tiền vào thị trường là rất yếu, không đủ sức nâng đỡ thị trường trong bối cảnh lượng cung cổ phiếu giá thấp cũng không lớn. Điểm tiêu cực là khối ngoại tiếp tục bán ròng, điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Trên góc độ kỹ thuật, việc mốc 900 điểm bị xuyên thủng nhẹ khi kết phiên ngày 05/07 cho thấy mức độ rủi ro của thị trường đang tăng dần và xu hướng chính vẫn là giảm. Tuy nhiên, vùng hỗ trợ 890-900 điểm (đáy tháng 12/2017) vẫn thúc đẩy được lực cầu giá thấp trong hai phiên qua nên đà giảm này có thể sớm chấm dứt.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc mạnh mẽ quanh ngưỡng tâm lý quan trọng 900 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Rủi ro điều chỉnh cao

CTCK Bảo Việt (BVS): Áp lực chốt lời gia tăng trên diện rộng, trong khi rủi ro chiến tranh thương mai leo thang khiến tâm lý nhà đầu tư chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực. Trong bối cảnh thanh khoản thị trường ở mức thấp, lực cầu bắt đáy còn khá dè dặt, rủi ro tiếp tục điều chỉnh của thị trường trong các phiên sắp tới tiếp tục được đánh giá ở mức cao.

Đứng ngoài thị trường

CTCK KB Việt Nam (MSI): Xu hướng giảm giá tiếp tục chi phối thị trường. Nhóm ngân hàng trở thành tâm điểm của xu hướng hiện tại và có thể áp đảo các tác động của VIC. Trong khi đó, VIC vẫn đang giao dịch tại vùng đỉnh dù chỉ số thị trường đã điều chỉnh giảm hơn 20%. Trạng thái này đang tạo ra mức rủi ro tiềm ẩn lớn nhất trong ngắn hạn. Áp lực bán trên nhóm ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại nên với mức rủi ro cao và khó dự báo hiện tại.

MSI đề xuất ưu tiên đứng ngoài thị trường cho đến khi có thêm các thông tin rõ ràng hơn để đánh giá chính xác rủi ro của thị trường.

Yến Chi

FILI

Về đầu trang