×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Khu dân cư Miếu Nổi, vì sao khiếu kiện kéo dài?: Hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư còn để ngỏ

11/07/2018 09:101

Khu dân cư Miếu Nổi, vì sao khiếu kiện kéo dài?: Hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư còn để ngỏ

Trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư đô thị Miếu Nổi, chủ đầu tư đã ồ ạt bán hàng trăm nền nhà trong khi chưa giao đất, gây rất nhiều hệ lụy mà đến nay chưa được xử lý dứt điểm.

Khu chung cư trong dự án Miếu Nổi Thanh tra Chính phủ kết luận có chất lượng ban đầu không đảm bảo, phải gia cố. Ảnh: Độc Lập

Như Thanh Niên đã đề cập, quá trình thực hiện dự án Khu dân cư đô thị Miếu Nổi (P.3, Q.Bình Thạnh), không chỉ quy hoạch bị phá vỡ do thay đổi xoành xoạch mà chủ đầu tư là Công ty đầu tư và phát triển đô thị (đơn vị thành viên Tổng công ty xây dựng số 1 - Bộ Xây dựng, năm 2004 cổ phần hóa thành Công ty cổ phần phát triển đô thị Bình Minh, sau đó đổi tên thành Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển đô thị) đã có hàng loạt sai phạm khiến dự án đến nay còn dang dở.

Bán hàng trăm nền nhà khi chưa được giao đất

Theo tài liệu PV Thanh Niên thu thập được, tính đến ngày 31.12.2005, Công ty đầu tư và phát triển đô thị đã bán được 863 căn hộ chung cư (CC) và 242 nền nhà với tổng trị giá hợp đồng hàng trăm tỉ đồng và hơn 17.000 lượng vàng. Trong đó, 242 nền nhà đã bán từ trước khi được giao đất!

Chưa hết, trong khi năm 1997 Thủ tướng Chính phủ mới có quyết định giao đất, nhưng từ năm 1995, công ty này đã ký 15 hợp đồng bán 18 nền nhà với diện tích 1.176 m2, sai hoàn toàn các quy định về mua bán nhà ở, vi phạm luật Đất đai và các quy định về giao dịch dân sự. Công ty cũng bán 42 nền nhà, diện tích trên 3.000 m2 với giá trị gần 17 tỉ đồng và 1.563,8 lượng vàng trước khi có văn bản điều chỉnh quy hoạch. Ngoài ra, có 2.804 m2 khác tại một số lô của dự án được bán nền từ năm 2001 mà chưa giải phóng được mặt bằng. Việc bán nền này được xác định gây thiệt hại 7 tỉ đồng.

Khi đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) tiến hành kiểm tra việc bán căn hộ CC và nền nhà thì chủ đầu tư không cung cấp được tài liệu làm căn cứ xác định giá bán nhà và giá chuyển quyền sử dụng đất cho từng căn hộ, nền nhà. Hội đồng định giá được thành lập nhưng thực tế không hoạt động ngày nào!

Từ năm 2004, khi cổ phần hóa, số lỗ của dự án Khu dân cư Miếu Nổi trong hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp là hơn 20 tỉ đồng. Số liệu tính toán của đơn vị tính đến tháng 12.2005 được xác định là hơn 55 tỉ đồng. Đoàn thanh tra xác nhận đây chính là nguyên nhân dẫn đến công ty bị mất cân đối, không đủ nguồn tài chính tiếp tục thực hiện dự án, không đủ tiền đền bù, tái định cư đối với diện tích đất chưa giải tỏa. TTCP cũng kết luận công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch của UBND Q.Bình Thạnh bị buông lỏng. Kể từ khi kiến trúc sư trưởng TP có quyết định dừng thực hiện quy hoạch điều chỉnh năm 2001, đến năm 2006 dự án nằm trong tình trạng bế tắc.

Thi công, chỉ định thầu tùy tiện

Chưa dừng lại ở những sai phạm trên, kết quả thanh tra cho thấy chủ đầu tư dự án và các đơn vị tham gia thi công tùy tiện làm trái nhiều quy định, gây thất thoát ngân sách và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Hàng loạt công trình thuộc dự án đã được khởi công thậm chí đã hoàn thành trước khi được duyệt dự toán.

Cụ thể, theo hồ sơ, 3 CC tại lô A1, A2, A3 đều khởi công năm 1994 và hoàn thành năm 1995, 1996 nhưng đến gần giữa năm 1998 Bộ Xây dựng mới có quyết định phê duyệt dự toán. CC 18 tầng lô G khởi công năm 1996 thì đến tháng 12.1999 Bộ Xây dựng mới phê duyệt dự toán. Việc phê duyệt dự toán chậm trễ của Bộ Xây dựng dẫn đến giá trị dự toán cao hơn so với giá trị thực tế đã thi công (từ gần 8 tỉ đồng lên 14 tỉ đồng, từ 59 tỉ đồng lên 76 tỉ đồng), chủ đầu tư không có cơ sở để quản lý chất lượng, giá thành từng hạng mục công trình và gây thất thoát kinh phí.

Đối với việc tổ chức đấu thầu, trong 27 hạng mục của dự án có 19 hạng mục phải đấu thầu nhưng công ty chỉ đấu thầu 6 hạng mục, còn lại chỉ định thầu, trái quy định về đấu thầu. Nhiều đơn vị giá trúng thầu cao hơn giá trị dự toán xét thầu được phê duyệt; một số nhà thầu có vốn lưu động chưa đến 40%, không đạt tiêu chuẩn dự thầu nhưng vẫn được xét đấu thầu... Theo TTCP, việc tổ chức đấu thầu tùy tiện khiến không quản lý được kinh phí, tiến độ và đặc biệt dẫn đến chất lượng một số công trình CC không được đảm bảo. Toàn bộ biên bản nghiệm thu chất lượng công trình cả về cấu kiện, thiết bị đều không có xác nhận của chủ đầu tư và tư vấn thiết kế…

Chính phủ quyết liệt, địa phương chưa mạnh tay

Qua 21 năm thực hiện, dự án Khu dân cư Miếu Nổi đến nay vẫn còn dang dở và chưa giải quyết dứt điểm được các sai phạm đã được TTCP kết luận năm 2006. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TTCP tiếp tục thành lập đoàn thanh tra liên ngành vào tháng 7.2016 kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra về dự án này. Sau khi có kết quả thanh tra, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM rà soát, chấn chỉnh và xử lý vấn đề liên quan dự án nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Tháng 9.2017, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình một lần nữa yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án. Trên cơ sở kết quả thanh tra, rà soát lại quy hoạch dự án và có biện pháp xử lý sai phạm của chủ đầu tư liên quan đến việc thực hiện dự án; giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để người dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị UBND TP không thành lập đoàn thanh tra liên ngành của TP để thanh tra toàn diện dự án Miếu Nổi, bởi TTCP đã lập 2 đoàn thanh tra liên quan đến dự án, đã chỉ ra cụ thể các sai phạm của chủ đầu tư, của cá nhân ông Nguyễn Văn Tùng - nguyên Tổng giám đốc Công ty đầu tư và phát triển đô thị (thời kỳ 2009 - 2015)... Vấn đề quan trọng là UBND TP cần chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức thực hiện nghiêm các kiến nghị tại các kết luận thanh tra, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước đối với dự án Miếu Nổi.

Ngọc Lê

Thanh Niên

Về đầu trang