×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Lo lắng dâng cao khi chứng khoán Việt Nam biến động mạnh nhất trong 8 năm

12/07/2018 14:5417

Lo lắng dâng cao khi chứng khoán Việt Nam biến động mạnh nhất trong 8 năm

Tính từ đỉnh tháng 4, thị trường Việt Nam đã bốc hơi 25.4 tỷ USD

Mới cách đây vài tháng, VN-Index còn tự hào là chỉ số tăng mạnh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vậy mà giờ chỉ số này đã xóa sạch thành quả của năm 2018 và quay đầu giảm mạnh hơn bất kỳ chỉ số nào khác trong khu vực khi so với mức đỉnh.

Bloomberg thậm chí còn nhận định: Bất kỳ ai đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong những ngày này chắc hẳn phải có thần kinh thép.

Sau khi tụt dốc 26% so với mức kỷ lục xác lập hồi tháng 4/2018, mức biến động của chỉ số VN-Index đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 8 năm. Chỉ trong vòng vài tháng, VN-Index chuyền từ "chỉ số tăng mạnh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương" thành "chỉ số giảm mạnh nhất từ mức đỉnh trong khu vực".

Tâm lý nhà đầu tư nhanh chóng đảo chiều khi quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thúc đẩy đồng USD tăng mạnh – còn đồng nội tệ Việt Nam thì lại giảm. Nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu thoái vốn ra khỏi thị trường cổ phiếu Việt Nam, và tình hình chỉ có trở nên tồi tệ hơn khi xuất hiện thêm nỗi lo ngại về hậu quả của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Tình trạng biến động mạnh sẽ còn tiếp diễn, điều này đã trở thành bình thường ở giai đoạn hiện tại”, Bernard Lapointe, Giám đốc phòng phân tích và tư vấn đầu tư tại CTCK Rồng Việt (VDSC), cho hay. “Người mua và người bán đang tranh luận về xu hướng của chỉ số, đồng thời chốt lời. Những người bị cháy tài khoản sẽ không sớm quay trở lại”.

Sau 6 năm liền tăng trưởng vượt mức 6%, chỉ số VN-Index đã bước vào phạm vi thị trường con gấu trong tháng 5/2018. Mặc dù hồi phục trở lại 12% vào đầu tháng 6/2018, nhưng đà tăng không kéo dài, chỉ có mức biến động ngày càng gia tăng. Chỉ số VN-Index vẫn đang dao động tại mức thấp nhất kể từ tháng 11/2018, trong khi phần lớn các chỉ số khác trong khu vực đều khởi sắc. So với mức đỉnh tháng 4/2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã “bốc hơi” 25.4 tỷ USD vì cứ 4 phiên thì đã có tới 3 phiên là khối ngoại rút vốn ra khỏi thị trường trong 3 tháng vừa qua.

Với đà giảm mạnh trên, hệ số P/E của chỉ số VN-Index chỉ còn 14.3 lần (xét trên lợi nhuận ước tính cho năm tới), mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017 và gần với mức bình quân 3 năm là 14.6 lần, dữ liệu từ Bloomberg cho thấy. Theo ông Bill Stoops, Giám đốc đầu tư của quỹ Dragon Capital, cổ phiếu đang có vẻ rẻ, và tăng trưởng lợi nhuận có khả năng ở mức 26% trong năm nay.

“Các yếu tố cơ bản vẫn đang rất tích cực”, ông cho biết từ Thành phố Hồ Chí Minh. “Nền kinh tế vĩ mô dường như rất ổn định: Lạm phát thấp, dự trữ ngoại hối cao, trong khi khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn đổ vào Việt Nam”, ông cho hay. Được biết, FDI chiếm tới 20% GDP của Việt Nam.

Theo số liệu từ Bloomberg, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lần lượt là 6.8% và 6.7% trong năm 2018 và 2019. Kể từ ít nhất là năm 1990, Việt Nam có tăng trưởng kinh tế hàng năm là 5% hoặc hơn (chỉ trừ 1 năm duy nhất).

Dù vậy, điều này cũng không thể giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tránh khỏi tình trạng biến động mạnh. Theo ông Lapointe, tình trạng biến động này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

“Thị trường nên làm quen với trạng thái bình thường mới”, ông Lapointe cho hay. “Cũng giống như lạm phát: Khi nó diễn ra thì sẽ rất khó để loại bỏ nó. Mức độ biến động sẽ cao hơn so với 12 tháng trước đó vì có nhiều sự bất ổn trên thị trường”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang