×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Nhịp đập Thị trường 10/07: Bất ngờ đỏ điểm

10/07/2018 15:170

Nhịp đập Thị trường 10/07: Bất ngờ đỏ điểm

Giao dịch về cuối phiên chiều khá kịch tính khi VN-Index bất ngờ đảo chiều giảm điểm. Sự đi xuống của các ngành bảo hiểm, bất động sản, khai khoáng... đã góp phần làm nên sự bất ngờ này.

VN-Index kết phiên giao dịch giảm 4 điểm tương đương 0.44% xuống mức 911.12 điểm. HNX-Index tăng 0.86% lên mức 101.62 điểm.

Độ rộng toàn thị trường nghiêng nhẹ về bên bán với 190 mã tăng điểm và 206 mã giảm điểm.

Ngành sản xuất thiết bị, máy móc giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 3.35%. Tuy nhiên, ngành bảo hiểm và bất động sản mới là những ngành gây chú ý nhất trong các ngành giảm điểm.

Trong đó, ngành bảo hiểm đi xuống do sự lao dốc của BVH trong khi ngành bất động sản bị ảnh hưởng bởi VIC, DXG

Một số mã cổ phiếu trong ngành này đã về vùng hấp dẫn như NLG đang tích lũy trong vùng 26,000-29,000.

Biến động của NLG trong vòng 3 năm qua

Nhóm cổ phiếu dầu khí biến động khá tiêu cực do biến động phức tạp của giá dầu. Các cổ phiếu trong ngành như PVD, PVS… đều giảm.

Riêng PVD thì giá đang ở vùng thấp nhất lịch sử và khối lượng cũng đi xuống mạnh.

Biến động của PVD trong vòng 4 năm qua

Khối ngoại bán ròng 73.8 tỷ trên HOSE và mua ròng 12.21 trên HNX. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn trong thời gian tới thì rủi ro sẽ tăng lên.

14h: Giằng co liên tục

Thị trường vẫn duy trì sắc xanh nhưng tình trạng phân hóa khá rõ nét. Chỉ riêng ngành ngân hàng, công nghệ thông tin, tiện ích là có sự tăng trưởng ổn định từ đầu phiên.

Độ rộng thị trường đã bắt đầu nghiêng nhẹ về bên bán với 178 mã tăng và 195 mã giảm. Điều này cho thấy sự thận trọng vẫn còn.

Ngành thực phẩm - đồ uống tiếp tục phân hóa mạnh với SAB điều chỉnh, VNM tăng trưởng và MSN đứng giá. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các nhà đầu tư bắt đáy.

Giá SAB đã xây đáy khá vững trong vùng 205,000-215,000. Việc bắt đáy trong vùng này đang được ủng hộ.

Biến động của SAB trong vòng 16 tháng qua

Ngành bất động sản cũng được giới đầu tư hết sức chú ý khi nhiều mã đã về vùng hấp dẫn như NVL, VPI… Riêng VPI thì giá đang dịch chuyển về ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% (tương đương vùng 40,500-41,000). Dự kiến giá sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ ngưỡng này.

Biến động của VPI trong vòng 8 tháng qua

Phiên sáng: Củng cố đà tăng

Các mã cổ phiếu thuộc nhóm tiện ích, ngân hàng, chứng khoán… khởi sắc giúp thị trường vững sắc xanh.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 919.95 điểm, tăng 0.53%; HNX-Index dừng tại mức 101.94 điểm, tương đương mức tăng 1.17%.

Giao dịch trên cả hai sàn chưa thực sự sôi động cho thấy tâm lý nhà đầu tư còn thận trọng. Tuy nhiên, bên mua đang chiếm ưu thế với 190 mã tăng và 155 mã giảm.

Về nhóm ngành, tiện ích là nhóm nổi bật nhất thị trường. Các mã GAS, PGS, PCG… đã giúp ngành này quay trở lại đà tăng.

Ngành ngân hàng cũng rất nổi bật với sự tăng trưởng của MBB, STB, VPB, HDB... Giá HDB hiện đang ở sát vùng đáy cũ 32,000-34,000 nên khả năng bứt phá trở lại cao.

Biến động của HDB trong vòng 6 tháng qua

Ngành khai khoáng vẫn chưa phục hồi do biến động phức tạp của giá dầu. Trong khi đó, ngành thực phẩm - đồ uống lại phân hóa mạnh với SAB điều chỉnh, VNM tăng trưởng và MSN đứng giá.

10h30: Sắc xanh duy trì

Mặc dù thị trường giằng co khá mạnh nhưng nhìn chung sắc xanh vẫn đang duy trì tốt.

Độ rộng toàn thị trường khá cân bằng với 170 mã tăng điểm và 156 mã giảm điểm. Điều này cho thấy sự thận trọng vẫn còn dù thị trường tăng điểm.

Nhóm công nghệ thông tin tiếp tục dẫn đầu. Tuy nhiên, ngành tiện ích cũng có những biểu hiện rất tích cực.

Giá GAS đã tạo đáy trong vùng 70,000-76,000. Mẫu hình Falling Wedge đang trong quá trình hình thành nên có thể xảy ra đảo ngược xu hướng giảm.

Biến động của GAS trong vòng 12 tháng qua

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng hồi phục tốt. Mã VPB, HDB, STB, MBB… là những cồ phiếu tăng trưởng tiêu biểu trong ngành.

Riêng VPB thì giá tiếp tục test thành công đáy cũ 22,000-25,000 nên triển vọng ngắn hạn khá tích cực.

Biến động của VPB trong vòng 9 tháng qua

Mở cửa: ETF quay lại trạng thái premium, thị trường trái chiều

Sự ảnh hưởng tiêu cực của chứng khoán thế giới đã không còn nên tâm lý nhà đầu tư Việt Nam đã bớt bi quan.

Độ rộng thị trường khá mạnh vào đầu phiên khi có 153 mã tăng và 90 mã giảm. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế so với bên bán.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều đang trong trạng thái premium nên sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong ngắn hạn.

Việc chứng khoán Mỹ (trong đó Dow Jones và S&P 500) ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Ngành công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với sự bứt phá của GLT, RLC… Riêng mã ELC thì đã tích lũy khá lâu trong vùng đáy cũ lịch sử (vùng 9,000-10,000) nên đang trở nên hấp dẫn trong dài hạn.

Biến động của ELC trong vòng 3 năm qua

Thế Phong

FILI

Về đầu trang