logo

Những dấu hiệu bất ổn đã xuất hiện?

11-07-2018 13:00:00+07:00
11/07/2018 13:00 19

Những dấu hiệu bất ổn đã xuất hiện?

Sau giai đoạn ổn định trong những năm qua thì nền kinh tế thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu bất ổn, cho thấy rủi ro đang tăng dần trở lại. Đặc biệt, sự biến động mạnh của các thị trường tài sản có thể càng khoét sâu vào những bất ổn này, nếu như nhà điều hành không sớm có những giải pháp linh hoạt để điều chỉnh.

Các biến số vĩ mô có tín hiệu đảo chiều

Đầu tiên, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6 tháng đầu năm dù đạt mức cao nhất 7 năm qua ở 7.08%, nhưng nếu xét riêng quý 2 thì chỉ tăng 6.79%, giảm đến 0.66% so với con số tăng trưởng 7.45% của quý 1 năm nay, đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Biên độ dao động khá rộng của chỉ số GDP với sự giảm tốc khá mạnh trong 2 quý vừa qua hàm ý tăng trưởng kinh tế đang phụ thuộc khá lớn chỉ vào một vài biến số, đặc biệt là từ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài như Samsung. Một khi hoạt động của những doanh nghiệp nước ngoài này gặp sự cố thì GDP của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất mạnh.

Ngoài ra, lạm phát ngày càng chịu nhiều áp lực khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tiếp tục tăng mạnh 0.61% so với tháng trước, theo sau mức tăng 0.55% của tháng 5. Đây cũng là tháng 6 có mức tăng cao nhất trong 7 năm qua, với 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng so với tháng trước, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức tăng cao nhất 1.08%. Theo đó CPI so với cùng kỳ đã leo lên mức 4.67% và so với đầu năm đã tăng 2.22%, trong khi mục tiêu năm nay đặt ra là không vượt quá 4%.

Với xu hướng giá dầu có thể tiếp tục leo thang cùng với giá thực phẩm có thể chịu nhiều áp lực khi bước vào giai đoạn cao điểm của mùa bão lũ trong những tháng tới, thì lạm phát sẽ còn chịu nhiều sức ép. Lạm phát tăng tiếp theo sẽ gây áp lực lên mặt bằng lãi suất, vốn đã duy trì ở mặt bằng ổn định trong suốt giai đoạn vừa qua. Một khi lãi suất quay trở lại xu hướng tăng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, cũng như cầu vay tiêu dùng và tất yếu tác động ngược lại đến tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh yếu tố bất ổn mang tên lạm phát, tỷ giá cũng tiếp tục nóng lên từng ngày. Giá mua vào và bán ra của các ngân hàng gần đây đã vượt mốc 23,000, tăng rất mạnh so với giai đoạn trước đây, trong khi tỷ giá trung tâm lẫn tỷ giá trên thị trường tự do cũng duy trì xu hướng đi lên mạnh mẽ. Cần lưu ý rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gần đây đã có chính sách can thiệp khi giảm giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN nhưng đà tăng trên thị trường ngoại hối dường như vẫn chưa chững lại. Với đồng USD trên thị trường quốc tế vẫn nghiêng về xu thế tiếp tục đi lên trong giai đoạn tới, thì chính sách điều hành tỷ giá sẽ có thể càng thêm thách thức trong giai đoạn tới.

Thêm vào đó, đối với hoạt động thương mại, sau khi xuất siêu trong 4 tháng đầu năm thì nền kinh tế lại đối diện với tình trạng nhập siêu trở lại trong tháng 5 và tháng 6. Cụ thể, tháng 5 nhập siêu là 814 triệu USD và tháng 6 nhập siêu 100 triệu USD. Trong đó khối doanh nghiệp trong nước vẫn nhập siêu nặng nề với con số nhập siêu 6 tháng qua là 12.94 tỷ USD, còn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 15.65 tỷ USD, cho thấy cán cân thương mại vẫn phụ thuộc lớn vào nhóm doanh nghiệp FDI. Với rủi ro của cuộc chiến tranh thương mại sắp tới, trong khi hoạt động xuất khẩu có thể gặp khó khăn thì tình trạng nhập siêu trong nước có thể càng thêm trầm trọng khi hàng hóa của các nước khác như Trung Quốc tràn sang khi bị Mỹ đánh thuế.

Biến động mạnh của các thị trường tài sản

Trên các thị trường tài sản, thị trường chứng khoán tiếp tục có những phiên giảm mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bị bán ròng. Tính từ đỉnh cao trên 1,200 điểm thì chỉ số VN-Index đã giảm đến 25%, dấu hiệu cho thấy thị trường đã bước vào thị trường con gấu. Thanh khoản sụt giảm, tâm lý nhà đầu tư bi quan, các phiên có bẫy tăng giá ngày càng xuất hiện nhiều hơn càng khiến nhà đầu tư e ngại giao dịch, trong khi rủi ro chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề như thế nào thì vẫn chưa có gì chắc chắn cho đến lúc này. Hiện nay trên thị trường, dòng vốn đầu cơ dường như chiếm ưu thế nhiều hơn khiến thị trường càng khó duy trì sự bền vững.

Ở thị trường bất động sản, các cơn sốt đất luân phiên tại các địa phương, các trạng thái nóng lạnh bất thường của thị trường càng khiến rủi ro đầu tư vào kênh tài sản này chưa bao giờ cao đến thế trong thời điểm hiện nay. Nhà đầu tư cá nhân đua nhau giao dịch, sang tay nhanh chóng, chủ đầu tư cũng mua bán chụp giật, khoanh lô, chuyển đổi trái phép càng khiến thị trường trở nên hỗn loạn. Trong khi giới chuyên gia cũng liên tục cảnh báo về rủi ro bong bóng bất động sản có thể sớm đổ vỡ. Thực tế là giá nhà đất tại một số địa phương sau khi tăng nóng trong năm 2017 và đặc biệt là những tháng đầu năm nay thì hiện tại có dấu hiệu sụt giảm và tạm đóng băng trở lại.

Trong khi đó, lạm phát cao cùng tỷ giá tăng vọt thời gian qua khiến dòng vốn dường như đang dịch chuyển sang thị trường vàng. Giá vàng trong nước gần đây đột ngột tăng mạnh, trong khi giá vàng thế giới ít biến động hoặc thậm chí giảm nhẹ, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới mở rộng ra trở lại. Hiện tại, giá vàng trong nước đã vượt 37 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 2 triệu đồng/lượng. Cần biết rằng khi giá vàng trong nước tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và nới rộng khoảng cách, thì có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu trú ẩn an toàn nơi vàng đang tăng trở lại trước nhận định nền kinh tế đang đối mặt với nhiều rủi ro hơn.


Lạm phát tăng tiếp theo sẽ gây áp lực lên mặt bằng lãi suất, vốn đã duy trì ở mặt bằng ổn định trong suốt giai đoạn vừa qua. Một khi lãi suất quay trở lại xu hướng tăng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, cũng như cầu vay tiêu dùng và tất yếu tác động ngược lại đến tăng trưởng kinh tế.

Phan Thụy

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vaccine

05/07/2022 11:06

Sáng ngày 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban Chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước, Việt Nam vẫn là một trong số những quốc gia có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới, nhưng tốc độ tiêm chủng vẫn chậm, chưa đạt mục tiêu đề ra.

Sáng ngày 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19...


vietstock
Vĩ mô

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Lạm phát ở Việt Nam chưa quá nóng như châu Âu hay Mỹ

05/07/2022 08:37

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lạm phát tại Việt Nam chưa phải là vấn đề quá nóng như các nước châu Âu hay Mỹ. Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra chiều 4/7...

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lạm phát tại Việt Nam chưa phải là vấn đề quá nóng như các...

CPI 3.7 (0)


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng: Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

04/07/2022 20:45

Kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong bối cảnh tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của các cấp, các ngành, các địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong bối cảnh...

SEA 21.2 (-1)


vietstock
Vĩ mô

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 7%

04/07/2022 14:05

Thông tin trực tiếp từ Phiên họp Chính phủ tháng 6/2022 đang diễn ra ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng khẳng định kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP, trong đó, GDP quý 2 ước tăng 7.72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.

Thông tin trực tiếp từ Phiên họp Chính phủ tháng 6/2022 đang diễn ra ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ Kế...

VAT 1.4 (0)


vietstock
Vĩ mô

Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo triển khai gói phục hồi và phát triển kinh tế

04/07/2022 08:03

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ...


vietstock
Vĩ mô

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022 21:07

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp trọng tâm đã đề ra, cùng với tác động của gói phục hồi và hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội, tiếp đà phát triển quý II, tốc độ tăng trưởng quý III/2022 nhiều khả năng đạt cao. Nếu quý IV/2022 không có những biến cố lớn thì dự báo kết quả tăng trưởng cả năm sẽ đạt và có thể vượt mục tiêu tăng trưởng đề ra từ 6-6,5%.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...

CPI 3.7 (0)


vietstock
Vĩ mô

PMI tháng 6 đạt 54 điểm, tốc độ tạo việc làm cao nhất ba năm rưỡi

01/07/2022 08:35

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 54 điểm trong tháng 6, giảm nhẹ so với mức 54.7 điểm trong tháng 5, nhưng vẫn cho thấy sức khỏe ngành sản xuất cải thiện mạnh mẽ. Các điều kiện kinh doanh đã tốt lên trong suốt chín tháng qua.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 54 điểm...


vietstock
Vĩ mô

UOB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 7,04%

30/06/2022 20:52

Với dự báo GDP Việt Nam tăng 7,04% trong năm nay, UOB là tổ chức tài chính quốc tế đưa ra mức dự báo tăng trưởng cao nhất cho nền kinh tế Việt Nam năm 2022.

Với dự báo GDP Việt Nam tăng 7,04% trong năm nay, UOB là tổ chức tài chính quốc tế đưa ra mức dự...


vietstock
Vĩ mô

Chuyên gia kinh tế: Kiểm soát lạm phát dưới 4% là thách thức rất lớn

30/06/2022 16:19

Sự gia tăng căng thẳng địa chính trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh tế và lạm phát của Việt Nam, do cầu bên ngoài yếu hơn, giá hàng hóa cao hơn và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Sự gia tăng căng thẳng địa chính trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh tế và lạm phát...


vietstock
Vĩ mô

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong phòng, chống tham nhũng

30/06/2022 14:00

Sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở Trung ương và địa phương.

Sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng...


Về đầu trang