×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Nợ toàn cầu chạm kỷ lục mới: 247 ngàn tỷ USD

12/07/2018 11:061

Nợ toàn cầu chạm kỷ lục mới: 247 ngàn tỷ USD

Khoản nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục mới với 247 ngàn tỷ USD trong quý 1/2018, theo một báo cáo được công bố trong ngày thứ Tư (11/07). Theo đó, lĩnh vực phi tài chính đã chiếm tới 186 ngàn tỷ USD.

Tỷ lệ nợ/GDP đã vượt mức 318%, đánh dấu quý tăng đầu tiên trong 2 năm qua, báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy. Trong đó, nợ của doanh nghiệp và hộ gia đình đã lên kỷ lục mới ở nhiều thị trường bão hòa.

Mức nợ cao chưa từng thấy này là một trong những nỗi lo của nhà đầu tư, bên cạnh mối quan ngại về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tác động của chiến tranh thương mại.

Joseph LaVorgna, Trưởng Bộ phận Kinh tế Mỹ tại Natixis, nhận định, nhà đầu tư nên lo ngại về khoản nợ doanh nghiệp.

“Khu vực doanh nghiệp đang có đòn bẩy cao và có thể rất dễ bị tác động trước đà tăng của lãi suất”, ông lên tiếng cảnh báo, đồng thời lưu ý rằng lý do chính khiến tỷ lệ nợ doanh nghiệp/GDP cao đến thế là do các doanh nghiệp tận dụng thời kỳ lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

“Các công ty đã tận dụng mức lãi suất thấp để đi vay trên thị trường vốn và chỉ mua lại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán”, ông LaVorgna cho hay. “Với Sự bất ổn vốn có của việc tài trợ bằng nợ thay vì vốn cổ phần, cuộc suy thoái kế tiếp có thể tác động nặng nề tới chi tiêu đầu tư”.

Tình trạng biến động trên thị trường và áp lực lạm phát từ cuộc chiến thương mại – vốn đang nhen nhóm giữa Mỹ và Trung Quốc – có thể tác động mạnh tới các tài sản, các chuyên gia phân tích cảnh báo. Tuy nhiên, cho tới nay, thị trường vẫn còn kiên cường đến mức đáng ngạc nhiên, Mike Thompson, Chủ tịch của Investment Advisory Service, cho hay.

Ông Mike Thompson cho hay, dựa trên phong cách chiết trung (eclectic) và hay thay đổi của vị Tổng thống Mỹ và cách thức mọi thứ diễn ra, tác động của chúng sẽ lớn hơn so với trong quá khứ. “Tuy nhiên, thị trường đã làm rất tốt trong việc trở nên bớt nhạy cảm với các nhận định về thương mại”.

Tuy nhiên, trái với nhận định của ông Thompson, các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lại giảm mạnh, thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á nhuốm sắc đỏ trong ngày thứ Tư.

Các nhân vật nổi tiếng khác cũng đưa ra lời cảnh báo về mức nợ toàn cầu. Cuối năm 2017, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), David Lipton, cho biết, nợ cao và lãi suất thấp sẽ tạo ra rủi ro thị trường lớn nhất. Tại Mỹ, Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ, Dan Coats, gọi mức nợ 21 ngàn tỷ USD là một mối đe dọa tới an ninh kinh tế và quốc gia Mỹ.

Những người vay nợ bên ngoài nước Mỹ và các thị trường mới nổi cũng đang xem xét tới các rủi ro cụ thể, theo báo cáo của IIF, nhất là trong bối cảnh lợi suất và lãi suất đều gia tăng – điều này khiến việc tái tài trợ và trả nợ bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang