×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Quỹ Temasek của Singapore giảm bớt nhịp độ đầu tư vì rủi ro gia tăng

10/07/2018 17:172

Quỹ Temasek của Singapore giảm bớt nhịp độ đầu tư vì rủi ro gia tăng

Quỹ đầu tư quốc gia Sinapore dần trở nên thận trọng hơn khi mối đe dọa tới đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngày càng gia tăng. Trong 5 năm qua, quỹ này đã rót 95 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực, từ các startup cho tới các quỹ quản lý tài sản.

Quỹ đầu tư này dự báo, tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại, đồng thời nhận thấy rủi ro ngày càng gia tăng trên thị trường, Temasek cho biết trong một tuyên bố đi kèm với báo cáo thường niên trong ngày thứ Ba (10/07). “Chúng tôi có thể hiệu chỉnh lại và giảm bớt nhịp độ đầu tư trong vòng 9-18 tháng tới”, Alpin Mehta, Giám đốc đầu tư của Temasek, cho biết trong tuyên bố.

Temasek cũng nằm trong nhóm nhà đầu tư lớn đang điều chỉnh lại kỳ vọng của mình sau khi đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu chững lại và Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi đầu một loạt cuộc xung đột thương mại với các đối tác thương mại, nhất là Trung Quốc. Nhấn mạnh đến rủi ro ngày càng gia tăng trong “tương lai gần”, quỹ Temasek dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm bớt.

Sau đây là những con số quan trọng từ báo cáo thường niên của Temasek:

  • Giá trị của danh mục công ty tăng 12% lên 308 tỷ SGD (tương ứng 227 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/03/2018.
  • Temasek đã đầu tư mới khoảng 29 tỷ đô la Singapore (SGD), cao hơn mức 16 tỷ SGD trong năm trước. Tổng lượng rút vốn là 16 tỷ SGD.
  • Tổng tỷ suất sinh lợi của cổ đông (tính bằng SGD) là 12.2%, thấp hơn mức 13.4% trong giai đoạn trước. Trong 10 năm qua, tổng tỷ suất sinh lời của cổ đông (tính bằng đồng SGD) là 5%, còn so với lúc thành lập trong năm 1974: 15%.

Các khoản đầu tư sớm của Temasek vào cổ phiếu Alibaba Group tiếp tục mang lại thành quả cao, trong đó cổ phiếu Alibaba đã nhảy vọt 70% kể từ lúc mua. Ngoài ra, họ cũng tận hưởng đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc. Trong tỷ trọng tài sản Singapore – vốn chiếm hơn 25% danh mục Temasek, cổ phiếu DBS Group Holdings tăng 42%, Singapore Airlines Ltd. tiến 7.7% và Singapore Telecommunications Ltd. cộng 14%.

Temasek kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ tỷ trọng lớn ở các ngân hàng Trung Quốc, các vị giám đốc cho biết trong cuộc họp báo ngày thứ Ba (10/07). Trung Quốc có khả năng giải quyết các thách thức và tái cân bằng nền kinh tế, ngay cả khi quá trình chuyển tiếp này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, họ cho biết.

Đặt lên bàn cân so sánh, China Investment Corp. (CIC) – quỹ đầu tư tài sản quốc gia của Trung Quốc – vừa ghi nhận mức tỷ suất sinh lợi 17.6% trên các khoản đầu tư nước ngoài trong năm ngoái, thành quả cao nhất trong thập kỷ qua, nhờ cổ phiếu toàn cầu liên tục leo dốc trong giai đoạn đó. CIC đang tăng cường phân bổ vốn cho các khoản đầu tư trực tiếp và thay thế để tìm kiếm tỷ suất sinh lợi ổn định hơn, đồng thời giảm bớt tỷ trọng ở các thị trường niêm yết biến động mạnh, các giám đốc của CIC cho biết.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang