×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vàng thế giới giảm liền 2 phiên xuống thấp nhất từ đầu tháng 7/2018

12/07/2018 07:100

Vàng thế giới giảm liền 2 phiên xuống thấp nhất từ đầu tháng 7/2018

Các hợp đồng vàng tương lai giảm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Tư (11/07), suy yếu khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, làm tăng lo ngại về nhu cầu kim loại công nghiệp và kéo giá đồng xuống mức đóng cửa thấp nhất trong gần 1 năm, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 8 lùi 11 USD (tương đương 0.9%) xuống 1,244.40 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 02/07.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.91% còn 1,243.85 USD/oz.

Jeff Wright, Phó Chủ tịch điều hành tại GoldMining, nhận định: “Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang đã gây sức ép đáng kể đến tất cả hàng hóa kim loại trong đêm qua”.

Vàng hầu như suy yếu đã khiến nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích kỹ thuật duy trì triển vọng sụt giảm đối với tài sản này, vốn thường nên hưởng lợi trong thời gian có bất ổn, bao gồm tranh chấp thương mại giữa Mỹ cùng với các đối tác thương mại trên toàn cầu.

Vào cuối ngày thứ Ba (10/07), Nhà Trắng thông báo sẽ áp thuế 10% đối với thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái này được xem khiến quan hệ với Bắc Kinh rạn nứt sâu hơn, đồng thời gửi một thông điệp đến các đối tác thương mại khác rằng Mỹ sẽ không nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại. Thông tin này đã khiến chứng khoán và phần lớn các thị trường có rủi ro nhuốm sắc đỏ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Tư đã nhắc lại lời kêu gọi các đồng minh gia tăng chi tiêu quân sự ngay khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tuần này tại Brussels, đồng thời lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Đức ủng hộ một thỏa thuận khí đốt quan trọng với Nga. Những diễn biến này chỉ làm tăng sự bất ổn địa chính trị đối với các thị trường, vốn đang được hỗ trợ bởi triển vọng lợi nhuận lạc quan và tăng trưởng kinh tế ổn định.

Đà tăng của đồng USD cũng góp phần vào đà suy yếu của vàng trong ngày thứ Tư. Cụ thể, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.6% lên 94.69 và tăng 0.7% từ đầu tuần đến nay.

Ngoài ra, trong các báo cáo kinh tế, chi phí bán buôn hàng hóa và dịch vụ trong tháng 6 tăng với tốc độ hàng năm cao nhất trong gần 7 năm, phản ánh áp lực lạm phát trong nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh chóng. Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết chỉ số giá sản xuất nhích 0.3% trong tháng 6.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 mất 1.7% còn 15.817 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất từ đầu năm đến nay. Hợp đồng đồng giao tháng 9 sụt 3.4% xuống 2.744 USD/lb, mức đóng cửa thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 lùi 1.3% xuống 835 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 hạ gần 0.1% xuống 937 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust mất 0.9%, còn chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust giảm 1.5%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

Về đầu trang