×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vàng thế giới nhích nhẹ tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

07/07/2018 07:271

Vàng thế giới nhích nhẹ tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

Các hợp đồng vàng tương lai suy yếu vào ngày thứ Sáu (06/07), nhưng vẫn tăng nhẹ trong tuần qua, sau khi báo cáo việc làm lạc quan của Mỹ hỗ trợ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục theo đuổi lộ trình nâng lãi suất một cách từ từ, MarketWatch đưa tin.

Ngoài dữ liệu việc làm, hàng rào thuế quan từ Mỹ và Trung Quốc đã có hiệu lực vào ngày thứ Sáu  (06/07) như dự kiến, qua đó phần nào tạo ra tâm lý thận trọng trên các thị trường tài chính rủi ro như chứng khoán Mỹ, song một lần nữa thất bại trong việc thúc đẩy nhu cầu vào tài sản trú ẩn an toàn là vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 8 lùi 3 USD (tương đương 0.2%) xuống 1,255.80 USD/thùng, nhưng vẫn nhích 0.1% trong tuần qua. Hôm thứ Năm (05/07), hợp đồng này đã đóng cửa tại mức 1,258.80 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 26/06/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.29% còn 1,253.66 USD/oz.

Rob Haworth, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management, nhận định: “Báo cáo việc làm vững chắc, Fed tiếp tục theo đuổi đúng lộ trình, vàng chỉ có mức tăng hạn chế”.

Cụ thể, trong tháng 6, nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 213,000 việc làm, cao hơn dự báo. Điều bất ngờ là tỷ lệ thất nghiệp tăng từ đáy 18 năm lên 4% trong tháng trước. Tiền lương bình quân mỗi giờ cộng 5 xu lên 26.98 USD. Tăng trưởng tiền lương thường niên vẫn không đổi tại mức 2.7%, một yếu tố có thể khiến Fed cảm thấy có thể cần phải tăng tốc độ nâng lãi suất.

Biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed, được công bố sau khi khép phiên ngày thứ Năm, cho thấy các nhà hoạch định chích sách không có khuynh hướng tạm ngừng kế hoạch nâng lãi suất thêm nữa. Lãi suất tăng cao là một yếu tố tác động tiêu cực đến vàng.

Bên cạnh đó, vàng và đồng USD đã tách khỏi mối quan hệ ngược chiều thường thấy trong ngày thứ Sáu. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.5%. Đồng USD suy yếu có thể làm tăng tính hấp dẫn cho vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Ngoài ra, hàng rào thuế quan trị giá 34 tỷ USD của chính quyền Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào ngày thứ Sáu, và Bắc Kinh cho biết cũng đã có động thái thuế quan tương đương đối với hàng hóa Mỹ, như cam kết.

Những lo ngại về mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và các đối tác thương mại tại Liên minh châu Âu (EU), Bắc Mỹ và Trung Quốc, đã giúp đồng USD tăng mạnh và gây sức ép lên các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng.

Nhu cầu vàng cũng suy yếu bởi e ngại rằng một cuộc chiến thương mại có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã có dấu hiệu giảm tốc trong vài tháng gần đây. Trung Quốc là một trong những nước mua kim loại lớn nhất thế giới.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 hạ 0.2% xuống 16.069 USD/oz và giảm 0.8% trong tuần qua. Hợp đồng đồng giao tháng 9 mất gần 0.1% còn 2.824 USD/lb, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tuần lên 4.8%.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 10 tiến 0.9% lên 848.60 USD/oz, nhưng vẫn giảm 1.1% trong tuần qua. Hợp đồng paladi giao tháng 9 cộng 0.5% lên 947.60 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm gần 0.4%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

Về đầu trang