×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vượt mặt Warren Buffet, Mark Zuckerberg lên ngôi vị giàu thứ ba trên thế giới

07/07/2018 09:024

Vượt mặt Warren Buffet, Mark Zuckerberg lên ngôi vị giàu thứ ba trên thế giới

Đây là lần đầu tiên cả ba người giàu nhất trên thế giới đều xuất phát từ giới công nghệ 

Nhà đồng sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, đã vượt mặt nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để trở thành người giàu thứ ba trên thế giới, qua đó góp phần củng cố thêm quan điểm cho rằng công nghệ là lĩnh vực tạo ra nhiều của cải nhất.

Zuckerberg đã vượt mặt ông Buffett trong ngày thứ Sáu (06/07) nhờ cổ phiếu Facebook vọt 2.4%, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg Billionaires Index. Hiện nhà đồng sáng lập Facebook chỉ còn xếp sau Jeff Bezos (nhà sáng lập Amazon) và Bill Gates (đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft).

Đây là lần đầu tiên cả ba người giàu nhất trên thế giới đều tạo ra của cải từ công nghệ. Ông Zuckerberg (34 tuổi) hiện có tổng tài sản ròng là 81.6 tỷ USD, cao hơn khoảng 373 triệu USD so với Warren Buffett (87 tuổi) – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway.

Sự gia tăng về tài sản của ông Zuckerberg đến từ việc nhà đầu tư vẫn còn ủng hộ ông lớn mạng xã hội Facebook. Và dường như, ông lớn mạng xã hội này đã gạt bỏ được những tác động từ cuộc khủng hoảng về tính riêng tư của dữ liệu – vốn đã đẩy cổ phiếu Facebook xuống đáy 8 tháng ở mức 152.22 USD/cp vào ngày 27/03/2018. Hôm thứ Sáu (06.07), cổ phiếu Facebook khép phiên tại mức kỷ lục mới là 203.23 USD/cp.

Tài sản từ lĩnh vực công nghệ chiếm khoảng 1/5 trong tổng số hơn 5 ngàn tỷ USD tài sản do Bloomberg theo dõi, nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg – vốn theo dõi 500 người giàu nhất trên thế giới – được cập nhật lại sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ở New York.

Ông Buffett – từng một thời là người giàu nhất trên thế giới – bị hạ bậc trong bảng xếp hạng là vì hoạt động làm từ thiện của ông, bắt đầu từ năm 2006. Ông đã tặng khoảng 290 triệu cổ phiếu Berkshire Hathaway loại B cho từ thiện, phần lớn trong số này được gửi tới quỹ của ông Gates – bạn thân của Warren Buffett. Lượng cổ phiếu này hiện có tổng giá trị hơn 50 tỷ USD, theo dữ liệu từ Bloomberg. Ông Zuckerberg đã cam kết sẽ cho đi 99% lượng cổ phiếu Facebook mà ông có.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Sáu (06/07), trong đó S&P 500 và Nasdaq Composite vọt lên mức cao nhất trong 2 tuần, khi tăng trưởng việc làm lạc quan hơn dự báo tại Mỹ đã làm giảm tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Chỉ số Nasdaq Composite, vốn theo dõi các cổ phiếu công nghệ, vọt 2.4% trong tuần qua, bất chấp tình trạng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Về đầu trang