×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chứng khoán Everest và SCIC phải bồi thường 340 triệu đồng do tổ chức đấu giá không đúng quy định

10/08/2018 14:541

Chứng khoán Everest và SCIC phải bồi thường 340 triệu đồng do tổ chức đấu giá không đúng quy định

CTCP Chứng khoán Everest (UPCoM: EVS) là đơn vị tổ chức bán đấu giá công khai 233,733 cp của CTCP Du lịch An Giang do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà Nước (SCIC) thoái vốn. Kết thúc, cá nhân Nguyễn Ngọc Huy được xác định trúng thầu và đã chuyển tiền thanh toán toàn bộ số chứng khoán đăng ký mua. Tuy nhiên, EVS và SCIC không đồng ý chuyển nhượng cổ phần vì cho rằng phiếu đấu giá của cá nhân này không hợp lệ.

Trước đó, vụ việc này đã được Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy xử sơ thẩm quyết định SCIC phải chịu phạt cọc 3,692,981,400 đồng vì đã không bán cổ phần cho ông Huy như cam kết trong hợp đồng đấu giá. Ngoài ra, tòa không đồng ý yêu cầu đòi EVS và SCIC bồi thường 340 triệu đồng tiền lãi cho khoản tiền đã chuyển cho SCIC thanh toán chứng khoán của ông Huy.

Tuy nhiên, sau đó cả 2 bên đều kháng cáo, phía ông Huy cho rằng số tiền 340 triệu đồng là khoản lãi cho số tiền ông chuyển mua cổ phần vì nếu chuyển trễ sẽ mất quyền mua và mất luôn tiền cọc nên đây là số tiền thực tế ông Huy phải chịu.

Còn phía EVS và SCIC, hai đơn vị này kháng cáo về khoản phạt cọc 3,692,981,400 đồng mà tòa quận Cầu Giấy xử họ phải bồi thường là không hợp lý vì đây là khoản cọc để được tham gia đấu giá chứ không phải khoản đặt cọc cho số chứng khoán này sau khi trúng thầu. Nhưng trong quá trình diễn ra phiên đấu giá có dấu hiệu sai phạm nên bên bán là EVS và SCIC đã chuyển trả lại tiền cọc cho toàn bộ các nhà đầu tư, trong đó có ông Huy vì vậy bên bán không vi phạm hợp đồng nên không phải chịu phạt cọc, trả lại hơn 3.69 tỷ đồng cho ông Huy.

Một lần nữa vụ án được mang ra xử phúc thẩm tại TAND Thành phố Hà Nội. Cuối cùng, tòa quyết định chấp nhận yêu cầu kháng cáo của cả 2 bên, sửa lại bản án sơ thẩm. Tức SCIC và EVS không phải chịu phạt cọc 3.69 tỷ đồng nhưng mỗi bên chịu một nửa khoảng tiền lãi 340 triệu đồng trả lại cho ông Huy.

Tài liệu đính kèm:
20180809_20180809-EVS-CBTT Ban an, quyet dinh cua Toa an lien quan den hoat dong cua cong ty.pdf

Băng Châu

FILI

Về đầu trang