Donald Trump tin Canada sẽ tham gia vào thỏa thuận thương mại mới

30/08/2018 09:431
  •  

Donald Trump tin Canada sẽ tham gia vào thỏa thuận thương mại mới

Hôm thứ Tư (29/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông lạc quan rằng Canada sẽ tham gia vào thỏa thuận mới mà Mỹ và Mexico vừa tiến tới với mục tiêu thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

“Tôi nghĩ Canada rất muốn tiến tới thỏa thuận”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng, đồng thời nói thêm, “có lẽ sẽ không tốt chút nào nếu họ không muốn tham gia”.

Ngoài ra, ông Trump cũng nhấn mạnh tới ngày thứ Sáu (31/08) – hạn chót để Canada tham gia vào thỏa thuận mới, một thỏa thuận mà ông gọi là “Thỏa thuận Thương mại Mỹ-Mexico" hồi đầu tuần này.

“Họ muốn trở thành một phần của thỏa thuận này”, ông Trump nói về Canada. “Chúng tôi chờ họ đến ngày thứ Sáu (31/08) và tôi nghĩ chúng tôi có lẽ đang đi đúng hướng. Chờ xem điều gì sẽ diễn ra trong thời gian tới”.

Sau đó, Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland, cho biết, các cuộc đàm phán thương mại về NAFTA với Mỹ đang trong “giờ phút rất căng thẳng” và Canada đang tìm kiếm sự thỏa hiệp có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

“Các quan chức của chúng tôi đang họp và sẽ họp cho đến đêm khuya. Có khả năng họ sẽ họp cả đêm”, bà Freeland nói với các phóng viên sau một cuộc gặp gỡ với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer. “Đây là một giờ phút vô cùng căng thẳng trong các cuộc đàm phán và chúng tôi đang cố gắng hoàn thành nhiều thứ rất nhanh chóng”.

Bất chấp căng thẳng giữa Mỹ và Canada trong suốt quá trình đàm phán, Thủ tướng Justin Trudeau đã báo hiệu sự sẵn lòng đáp ứng thời hạn mà ông Trump đưa ra.

Thế nhưng, tại cuộc họp báo ở Bắc Ontario trong ngày thứ Tư (29/08), ông Trudeau cho hay “không thỏa thuận NAFTA còn hơn là một thỏa thuận NAFTA tồi”.

Tuy nhiên, nếu cuộc đàm phán không thành thì Mỹ có lẽ sẽ áp thuế lên xe hơi nhập khẩu từ Canada, theo nhận định Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow.

“Nếu chúng ta không thể tiến tới một thỏa thuận mạnh và công bằng với Canada… thì Mỹ có lẽ phải áp hàng rào thuế quan lên xe hơi”, ông Kudlow nói trong ngày thứ Hai (27/08).

Ông Trump và các quan chức khác trong chính quyền Mỹ, bao gồm cả Steven Mnuchin (Bộ trưởng Tài chính Mỹ), còn ra hiệu rằng, Mỹ sẵn lòng tiến tới với Mexico.

Bên cạnh đó, trong các dữ liệu kinh tế ngày thứ Tư, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố GDP quý 2 lần thứ 2, cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đạt 4.2% trong quý 2, thành quả tốt nhất trong gần 4 năm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang