Hattha Kaksekar Limited sắp trở thành nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên tại Campuchia

30/08/2018 20:300
  •  

Hattha Kaksekar Limited sắp trở thành nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên tại Campuchia

Hattha Kaksekar Limited (HKL), một trong số những tổ chức tài chính vi mô (MFI) lớn nhất tại Campuchia, sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu tiên tại Vương quốc sau khi nhận được phê duyệt từ Ngân hàng Trung ương Campuchia hồi đầu tháng 8, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo dự kiến, HKL sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng Riel với tổng trị giá 80 tỷ Riel (tương đương 19.7 triệu USD). Đồng thời, tổ chức này cũng dự kiến sẽ phát hành thêm 40 tỷ Riel trái phiếu bằng đồng Riel (tương đương 9.85 triệu USD) trong trường hợp nhu cầu của nhà đầu tư tiềm năng nhiều vượt kỳ vọng. Trái phiếu do HKL sắp phát hành sẽ có thời hạn đáo hạn 3 năm với lãi suất hàng năm từ 7.5% - 8.5%.

Đề cập đến sự kiện này, Chủ tịch kiêm CEO Hout Ieng Tong của HKL chia sẻ: “Tôi rất vui mừng thông báo với quý vị rằng chúng tôi đã nhận được văn bản chấp thuận từ phía Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. HKL sẽ là công ty đầu tiên phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Campuchia”.

Ông Hout Ieng Tong nói thêm, HKL sẽ dùng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu để làm kinh phí mở rộng hoạt động cho vay, dùng làm vốn hoạt động và các mục đích doanh nghiệp chung của mình. Bên cạnh đó, HKL sẽ dùng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vi mô, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sau khi được NBC phê duyệt kế hoạch phát hành trái phiếu, HKL sẽ nộp hồ sơ lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC) để cơ quan này phê duyệt. Ngoài ra, HKL cũng đang chờ phê duyệt đơn xin niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX).

Được biết, SBI Royal Securities là đơn vị tư vấn tài chính đồng thời cũng là đơn vị bảo lãnh cho dự án phát hành trái phiếu của HKL. Giai đoạn đặt mua thử sẽ diễn ra từ 26/09 đến 01/10.

Seng Chan Thoeun, Giám đốc quản lý tại SBI cho rằng, trái phiếu sẽ mang đến nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư trong nước do tính đến nay CSX chỉ mới có một sản phẩm duy nhất là cổ phiếu mà thôi.

Ông nói: “Trái phiếu có thể mang lại nguồn quỹ bình ổn với chi phí thấp. Đây là một bước rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của thị trường vốn Campuchia”. Theo ông, nhiều lợi ích kinh tế sẽ bắt đầu xuất hiện khi có nhiều công ty thực hiện quá trình phát hành trái phiếu.

Được biết, trong một thông báo hồi tháng 5, Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) – một tổ chức thuộc Ngân hàng Thế giới tập trung chủ yếu vào đầu tư trong lĩnh vực tư nhân tại các nước đang phát triển – đã công bố một đề xuất đầu tư lên đến 20 triệu USD vào trái phiếu bằng đồng Riel do HKL phát hành. Trong thông báo, IFC cho biết, họ sẽ tận dụng kinh nghiệm toàn cầu của mình về phát hành trái phiếu trong nước để hỗ trợ HKL phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu triên tại Vương quốc.

HKL hiện đang sở hữu 178 chi nhánh và 129 trạm ATM trong khắp cả nước và là tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi (MDI) lớn thứ 3 tại Campuchia xét về phương diện tài sản, doanh mục cho vay và lợi nhuận ròng. Bên cạnh đó, HKL cũng là MDI đứng thứ 2 trong nước xét về số tiền gửi của khách hàng tính đến cuối năm ngoái. Tính đến 31/12/2017, tổng doanh mục cho vay ròng của HKL là 576.8 triệu USD và tổng tiền gửi của khách hàng là 367.4 triệu USD; tổng trị giá tài sản là 69 triệu USD và lợi nhuận ròng đạt 15.3 triệu USD.

Tính đến cuối tháng 6 năm nay, tổng tiền gửi tại HKL đã tăng lên 409 triệu USD với tổng số 227,679 khách hàng gửi và doanh mục tín dụng cũng tăng lên 660 triệu USD với tổng số 135,345 khách hàng vay. Tổng trị giá tài sản của KHL tính đến cuối tháng 6 là 804 triệu USD.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang