logo

Hơn 380 dự án ở Hà Nội 'ôm' đất, chậm triển khai

14-08-2018 10:29:48+07:00
14/08/2018 10:29 0

Hơn 380 dự án ở Hà Nội 'ôm' đất, chậm triển khai

Sáng 13.8, Thường trực HĐND TP.Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai trên địa bàn.

Các đại biểu HĐND TP đã dẫn chứng hàng chục dự án đắp chiếu nhiều năm nhưng chưa bị xử lý như: dự án Văn La (Q.Hà Đông), dự án Trường THPT dân lập Trần Quang Khải (H.Thanh Trì), khu đô thị Mỹ Hưng (H.Thanh Oai)… Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế, HĐND TP, rất nhiều chủ đầu tư rất có năng lực tài chính và cũng không vướng mắc gì về quy hoạch nhưng vẫn chậm triển khai dự án. Ông Nam đặt câu hỏi: “Phải chăng do TP “nể nang” các nhà đầu tư?”.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông thừa nhận, nhiều dự án có sử dụng đất trên địa bàn TP chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích, để đất hoang hóa với nhiều nguyên nhân khác nhau và cam kết “sẽ tăng cường kiểm tra, nếu chậm khắc phục thì sẽ kiên quyết không cấp dự án mới”. Sở TN-MT đã thanh tra, kiểm tra 215 dự án, trong đó có 64 dự án đã khắc phục xong các tồn tại; 11 dự án vướng mắc do quy hoạch, giải phóng mặt bằng; 21 dự án đã kiến nghị thu hồi đất và xử phạt; 89 dự án khác dự kiến trong quý 3 này mới hoàn thành việc kiểm tra, xử lý… Ông Đông khẳng định, nếu các dự án đã bị kiểm tra, xử lý vi phạm nhưng sau 24 tháng vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ thu hồi.

Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cũng than phiền về việc thẩm quyền xử phạt của TP chỉ tối đa là 1 tỉ đồng, chưa đủ sức răn đe, nên tới đây sẽ đề nghị nâng mức phạt lên gấp đôi theo quy định của luật Thủ đô.

Trả lời bổ sung các nội dung chất vấn, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cam kết sẽ kiên quyết xử lý các dự án chậm triển khai. UBND TP sẽ đôn đốc thanh, kiểm tra, đề xuất thu hồi những dự án không đủ điều kiện, đồng thời tiếp tục đối thoại, làm rõ những vướng mắc, từ đó phối hợp cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư. Đặc biệt, ông Chung nhấn mạnh tới đây Hà Nội sẽ công bố công khai danh sách 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi đất, là những dự án TP đã nhiều lần đối thoại, tìm cách tháo gỡ vướng mắc nhưng các chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai dự án. “Quan điểm của TP là sẽ tiếp tục rà soát, thu hồi đất tại các dự án mà chủ đầu tư không còn năng lực thực hiện. Như với 22 dự án trên địa bàn Q.Cầu Giấy, TP đã gia hạn đến hết tháng 8.2018, nếu các chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai thì sẽ kiên quyết thu hồi...”, ông Chung nêu rõ.

Trước đó, báo cáo giám sát việc quản lý sử dụng đất đối với các dự án vốn ngoài ngân sách giai đoạn 2012 - 2017 của HĐND TP cho biết: theo báo cáo của Sở TN-MT và tại 8 đơn vị đoàn giám sát làm việc trực tiếp, số dự án chậm triển khai, để đất hoang hóa lên đến 211 dự án với tổng diện tích trên 44 triệu m2, trong đó có những dự án đã được phát hiện từ năm 2012 nhưng vẫn chưa xử lý triệt để. Ngoài ra, qua báo cáo của 22 quận huyện, đoàn giám sát phát hiện thêm 172 dự án chậm triển khai, nâng tổng số các dự án trong diện này lên 383 dự án...

Vũ Hân

THANH NIÊN

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

28/06/2022 10:24

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) đã có kết luận chỉ đạo liên quan đến hàng loạt trường hợp vi phạm xây dựng của ông Lý Chí Minh (số 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân).

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) đã có kết luận chỉ đạo liên quan đến...


vietstock
Dự án

Ðể nhà tái định cư hết hoang hóa: Nên đấu giá để chuyển đổi

27/06/2022 11:15

Như chúng tôi đã thông tin, nhiều tòa nhà tái định cư (TÐC) ở Hà Nội xây xong cả chục năm trời không có người ở, thậm chí để hoang hóa thành nơi nuôi gà, vịt. Hiện đã có ý kiến đề nghị sớm thu hồi lại nhà TÐC bỏ hoang để đấu giá, tạo lập thành nhà ở thương mại để bán, tránh lãng phí.

Như chúng tôi đã thông tin, nhiều tòa nhà tái định cư (TÐC) ở Hà Nội xây xong cả chục năm trời...

KTS 17 (-0.4)


vietstock
Dự án

Venezia Beach bất ngờ lọt top đầu tìm kiếm trên thị trường BĐS biển

27/06/2022 09:30

Là kênh tích sản đa năng: an cư – đầu tư – cho thuê – nghỉ dưỡng, mức giá hợp lý cùng loạt chính sách ưu đãi, Venezia Beach đang hút trọn lượng quan tâm của nhà đầu tư toàn quốc.

Là kênh tích sản đa năng: an cư – đầu tư – cho thuê – nghỉ dưỡng, mức giá hợp lý cùng loạt chính...


vietstock
Dự án

BĐS Phan Thiết ‘cất cánh’ nhờ đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2023

27/06/2022 08:00

Bình Thuận đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2023 không chỉ tạo cú hích cho ngành dịch vụ du lịch Phan Thiết cất cánh mà còn thúc đẩy thị trường bất động sản nơi đây tăng trưởng mạnh mẽ.

Bình Thuận đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2023 không chỉ tạo cú hích cho ngành dịch vụ du lịch Phan...


vietstock
Dự án

Khu du lịch trái phép ở Hải Phòng: Điều chuyển chủ tịch xã vì thiếu trách nhiệm quản lý đất

26/06/2022 17:00

Ông Phạm Văn Khiển - Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng (Kiến Thụy, Hải Phòng) bị điều chuyển về Ban Tổ chức - Nội vụ huyện do thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, đặc biệt để Khu du lịch sinh thái BigSun xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Ông Phạm Văn Khiển - Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng (Kiến Thụy, Hải Phòng) bị điều chuyển về Ban Tổ chức...


vietstock
Dự án

Doanh nghiệp than trời vì thủ tục

25/06/2022 09:55

Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp chuyển về các tỉnh lân cận để triển khai dự án sẽ khiến TP HCM bị ảnh hưởng nguồn thu...

Nếu việc chậm cấp phép thủ tục xây dựng kéo dài, không sớm được tháo gỡ, tình trạng doanh nghiệp...


vietstock
Dự án

TP.HCM sẽ công khai doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sở hữu nhà chung cư

24/06/2022 09:52

Cần phải có giải pháp để giải quyết triệt để tranh chấp về nhà chung cư xảy ra ngày càng tăng, gây bất ổn xã hội…

Cần phải có giải pháp để giải quyết triệt để tranh chấp về nhà chung cư xảy ra ngày càng tăng, gây...


vietstock
Dự án

Dự án metro số 1 TPHCM: Lỗi hẹn, khó khăn bủa vây

24/06/2022 08:34

Không chỉ lùi thời gian hoàn thành thêm một năm so với kế hoạch, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên của TPHCM (gọi tắt: metro số 1) đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình chạy nước rút để đưa dự án đi vào khai thác.

Không chỉ lùi thời gian hoàn thành thêm một năm so với kế hoạch, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1...

SCC 4 (0)


vietstock
Dự án

Bất động sản du lịch Hồ Tràm “nóng” cùng hạ tầng

24/06/2022 08:15

“Đòn bẩy” hạ tầng mới sẽ tiếp tục kích hoạt dòng chảy đầu tư, hút dòng tiền đến các dự án bất động sản du lịch ven biển Hồ Tràm, nơi có nhiều dư địa tăng trưởng cao trong tương lai.

“Đòn bẩy” hạ tầng mới sẽ tiếp tục kích hoạt dòng chảy đầu tư, hút dòng tiền đến các dự án bất động...


vietstock
Dự án

Đồng Nai: Bắt Trưởng phòng TN-MT Long Thành do sai phạm liên quan đến đất đai

23/06/2022 19:15

Trưởng phòng TN-MT H.Long Thành (Đồng Nai) cùng 3 bị can khác bị bắt tạm giam liên quan sai phạm đất đai tại dự án Cụm công nghiệp Bình Sơn.

Trưởng phòng TN-MT H.Long Thành (Đồng Nai) cùng 3 bị can khác bị bắt tạm giam liên quan sai phạm...


Về đầu trang