×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Myanmar: Chính phủ triển khai hệ thống đăng ký kinh doanh trực tuyến

09/08/2018 19:000

Myanmar: Chính phủ triển khai hệ thống đăng ký kinh doanh trực tuyến

Luật Doanh nghiệp mới của Myanmar chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/08 và cũng từ thời điểm này, sẽ có một số thay đổi quan trọng được xem là khá hữu ích cho những công ty đang và sẽ hoạt động tại Myanmar, the Myanmar Times đưa tin.

Theo đó, kể từ ngày 01/08 trở đi, những nhà đầu tư dự định kinh doanh tại Myanmar sẽ tiến hành đăng ký doanh nghiệp tại Hệ thống Đăng ký doanh nghiệp Trực tuyến Myanmar, Cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp (DICA) cho hay.

Đối với những công ty đang hoạt động, họ cũng sẽ phải tiến hành đăng ký lại doanh nghiệp của mình theo hình thức trực tuyến. Các quy định cụ thể về quá trình đăng ký được đăng tải tại website của Ủy ban Đầu tư tại địa chỉ www.myco.dica.gov.mm.

Bên cạnh đó, theo thông báo của Bộ Công nghiệp (MOI) hồi cuối tháng 7, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cũng nên tiến hành đăng ký thẻ thành viên SME trực tuyến. Tuy nhiên, theo MOI, các SME có thể tùy chọn đăng ký thẻ thành viên SME tại các văn phòng của Cục Kiểm tra và Giám sát Công nghiệp tại từng khu vực, bang, quận tương ứng hoặc đăng ký trực tuyến.

Ngoài ra, những thương nhân kinh doanh 81 mặt hàng xuất nhập khẩu của Myanmar cũng sẽ được thực hiện thủ tục cấp phép kinh doanh trực tuyến tại hệ thống cấp phép trực tuyến hoàn toàn do Sở Thương mại trực thuộc Bộ Thương mại Myanmar triển khai. Hiện Myanmar đang xuất khẩu 32 sản phẩm và nhập khẩu 49 sản phẩm, trong đó các sản phẩm xuất khẩu gồm có hạt hướng dương, đường, xi măng trong khi nhập khẩu các sản phẩm như kim loại, nữ trang và máy móc.

So với hệ thống triển khai năm 2016, số lượng mặt hàng xuất nhập khẩu hiện nay đã tăng lên gần gấp đôi. Năm 2016, thương nhân Myanmar được phép xin cấp phép trực tuyến kinh doanh 43 mặt hàng, gồm 28 mặt hàng xuất khẩu và 15 mặt hàng nhập khẩu.

Động thái mới của Chính phủ Myanmar nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh đã được đa số các thương nhân hoan nghênh. Theo họ, việc thực hiện đăng ký trực tuyến này không chỉ giúp họ tiết kiệm được thời gian mà còn giúp họ gia tăng thêm năng suất. Một doanh nhân tại bang Mandalay chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi phải trực tiếp đến văn phòng thuộc khu vực mình để đăng ký. Việc đi lại cũng như chờ đợi tại văn phòng mất khá nhiều thời gian. Hiện nay, với việc triển khai hệ thống đăng ký trực tuyến này thật sự rất tiện ích”.

Đỗ Thảo (Theo the Myanmar Times)

FILI

Về đầu trang