World Bank chuẩn bị phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới

13/08/2018 11:22
13-08-2018 11:22:39+07:00

World Bank chuẩn bị phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới

World Bank sẽ huy động khoảng 50 - 60 tỷ USD mỗi năm bằng việc phát hành trái phiếu...

World Bank (Ngân hàng Thế giới) đang dự định phát hành trái phiếu trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) đầu tiên trên thế giới. Đây là động thái đáng chú ý cho thấy sự ủng hộ đối với công nghệ mới nổi blockchain, CNN cho biết.

Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò là công nghệ đằng sau Bitcoin cùng một số tiền ảo khác. Công nghệ này cũng phục vụ làm bản ghi số đối với các giao dịch tài chính.

World Bank dự kiến huy động 73 triệu USD và đã thuê ngân hàng Commonwealth Bank of Australia để quản lý số trái phiếu này.

Trái phiếu mới phát hành có tên "Blockchain Offered New Debt Instrument" (Công cụ nợ mới trên blockchain) hoặc "bond-i" - được đặt theo biển Bondi nổi tiếng của Sydney.

Theo James Wall, giám đốc cấp cao tại Commonwealth Bank of Australia, blockchain có thể giúp việc phát hành trái phiếu hiệu quả hơn - quy trình vốn phụ thuộc lớn vào giấy tờ sổ sách trong suốt 200 năm qua.

Việc chuyển sang dùng công nghệ blockchain sẽ giúp giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ giao dịch cho cả nhà phát hành trái phiếu lẫn nhà đầu tư.

"Blockchain có thể trở thành cuộc cách mạng cho các thị trường vốn", Wall nói với CNN hôm thứ 6 tuần trước. Commonwealth Bank of Australia đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này trong vài năm qua.

Blockchain đang thu hút sự quan tâm của các ngân hàng lớn và các hãng công nghệ như Facebook, IBM. Công nghệ này cho phép thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không cần sự can thiệp hay kiểm soát của bên thứ 3, giúp nâng cao tính an toàn và giảm chi phí giao dịch.

Năm ngoái, nhà sản xuất ôtô Đức Daimler cũng công bố dùng công nghệ blockchain để phát hành trái phiếu trong một chương trình thử nghiệm.

Sàn chứng khoán Australia cũng đang có kế hoạch chuyển sang một hệ thống hoàn toàn dựa trên nền tảng blockchain vào cuối năm 2020.

World Bank cho biết sẽ huy động khoảng 50 - 60 tỷ USD mỗi năm bằng việc phát hành trái phiếu.

"Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục khai thác những cải tiến mới có lợi cho thị trường và sứ mệnh của chúng tôi là chấm dứt đói nghèo, thúc đẩy chia sẻ thịnh vượng", Phó chủ tịch Arunma Oteh của World Bank cho biết trong một thông cáo. 

NGỌC TRANG

VNECONOMY

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Làn sóng hợp nhất lan rộng trong thị trường hàng không châu Âu

Các nhà phân tích nhận định 3 tập đoàn hàng không lớn gồm Lufthansa, Air France-KLM và IAG sẽ mua lại nhiều hãng hàng không quốc gia nhỏ hơn, các hãng hàng không...

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc tung thêm gói hỗ trợ bất động sản

Trung Quốc đang cân nhắc hỗ trợ thêm thị trường bất động sản khi nhận thấy các chính sách hiện tại dường như không hiệu quả, dựa trên nguồn tin thân cận.

Vì sao giá điện châu Âu chuyển sang âm?

Trong bối cảnh thời tiết ôn hòa hơn ở châu Âu và công suất năng lượng tái tạo ngày càng tăng, châu Âu bỗng đối mặt với tình trạng dư cung điện và dẫn tới giá điện...

Apple nỗ lực mở rộng chuỗi bán lẻ ở châu Á

Apple đang lên kế hoạch mở rộng và tái tạo chuỗi cung ứng với mục tiêu đẩy mạnh hơn Trung Quốc và các thị trường châu Á khác. Trong khi đó, họ dự định cải tổ lại...

Trung Quốc quan trọng ra sao với Tesla và thị trường xe điện toàn cầu?

Từ cái bắt tay với các quan chức Trung Quốc cho tới chuyến viếng thăm tới Bắc Kinh, Elon Musk đang cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc trong thị trường xe điện...

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98