World Bank chuẩn bị phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới

13/08/2018 11:22
13-08-2018 11:22:39+07:00

World Bank chuẩn bị phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới

World Bank sẽ huy động khoảng 50 - 60 tỷ USD mỗi năm bằng việc phát hành trái phiếu...

World Bank (Ngân hàng Thế giới) đang dự định phát hành trái phiếu trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) đầu tiên trên thế giới. Đây là động thái đáng chú ý cho thấy sự ủng hộ đối với công nghệ mới nổi blockchain, CNN cho biết.

Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò là công nghệ đằng sau Bitcoin cùng một số tiền ảo khác. Công nghệ này cũng phục vụ làm bản ghi số đối với các giao dịch tài chính.

World Bank dự kiến huy động 73 triệu USD và đã thuê ngân hàng Commonwealth Bank of Australia để quản lý số trái phiếu này.

Trái phiếu mới phát hành có tên "Blockchain Offered New Debt Instrument" (Công cụ nợ mới trên blockchain) hoặc "bond-i" - được đặt theo biển Bondi nổi tiếng của Sydney.

Theo James Wall, giám đốc cấp cao tại Commonwealth Bank of Australia, blockchain có thể giúp việc phát hành trái phiếu hiệu quả hơn - quy trình vốn phụ thuộc lớn vào giấy tờ sổ sách trong suốt 200 năm qua.

Việc chuyển sang dùng công nghệ blockchain sẽ giúp giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ giao dịch cho cả nhà phát hành trái phiếu lẫn nhà đầu tư.

"Blockchain có thể trở thành cuộc cách mạng cho các thị trường vốn", Wall nói với CNN hôm thứ 6 tuần trước. Commonwealth Bank of Australia đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này trong vài năm qua.

Blockchain đang thu hút sự quan tâm của các ngân hàng lớn và các hãng công nghệ như Facebook, IBM. Công nghệ này cho phép thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không cần sự can thiệp hay kiểm soát của bên thứ 3, giúp nâng cao tính an toàn và giảm chi phí giao dịch.

Năm ngoái, nhà sản xuất ôtô Đức Daimler cũng công bố dùng công nghệ blockchain để phát hành trái phiếu trong một chương trình thử nghiệm.

Sàn chứng khoán Australia cũng đang có kế hoạch chuyển sang một hệ thống hoàn toàn dựa trên nền tảng blockchain vào cuối năm 2020.

World Bank cho biết sẽ huy động khoảng 50 - 60 tỷ USD mỗi năm bằng việc phát hành trái phiếu.

"Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục khai thác những cải tiến mới có lợi cho thị trường và sứ mệnh của chúng tôi là chấm dứt đói nghèo, thúc đẩy chia sẻ thịnh vượng", Phó chủ tịch Arunma Oteh của World Bank cho biết trong một thông cáo. 

NGỌC TRANG

VNECONOMY

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự báo tăng mạnh trong tài khóa 2024

Thâm hụt ngân sách của Mỹ ước tính lên tới 1.900 tỷ USD trong tài khóa 2024 trong bối cảnh chi tiêu của Chính phủ nước này tiếp tục tăng.

Nhờ đâu Mỹ thu hút 1/3 dòng vốn toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19?

Mặc cho những lời kêu gọi trên khắp thế giới nhằm giảm phụ thuộc vào đồng đô la, Mỹ đã thu hút gần 1/3 tổng số đầu tư quốc tế kể từ khi COVID-19 bùng phát.

Thị trường hàng hoá: Ca cao, khí đốt tăng phi mã

Nhu cầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch cùng với sự suy giảm nguồn cung đã đẩy giá hàng hóa lên cao trong vài tháng gần đây, với giá ca cao và khí đốt tăng phi mã.

JPMorgan dự báo doanh thu ngân hàng đầu tư tăng tới 30% trong quý 2

Trong quý 1, doanh thu giao dịch của JPMorgan giảm 5% xuống còn 8 tỷ USD, với thu nhập từ doanh thu cố định, tiền tệ và hàng hóa giảm 7%, trong khi cổ phiếu không...

Apple vượt Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Cổ phiếu Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã tăng hơn 7% sau khi hãng công bố một loạt tính năng hỗ trợ AI và cải tiến phần mềm cho các thiết bị của mình.

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ

ECB đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng...

Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh trong tháng Tư, giá trị đồng bảng Anh giảm, trong khi giá trái phiếu chính phủ tăng.

Chuyện lạ ở Mỹ: Người lớn mua đồ chơi cho mình còn nhiều hơn cả trẻ em!

Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người trưởng thành mua đồ chơi cho chính mình đã nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, vượt qua cả thị trường đồ chơi dành cho...

"Nước cờ" mới của HSBC sau thương vụ với Citi Group

Việc hoàn tất thương vụ mua lại Citi Group bổ sung vào danh sách các động thái của HSBC nhằm mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường trọng điểm...

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với áp lực mới

Mới đây, CEO của hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới cảnh báo việc các công ty phương Tây đổ xô nhập hàng sớm cho dịp lễ cuối năm có nguy cơ làm trầm trọng thêm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98