×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Các doanh nghiệp niêm yết ở Campuchia nên trả cổ tức cao hơn để thúc đẩy thị trường

24/09/2018 14:440

Các doanh nghiệp niêm yết ở Campuchia nên trả cổ tức cao hơn để thúc đẩy thị trường

Theo ý kiến của các chuyên gia tại một diễn đàn về các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) được tổ chức gân đây, những doanh nghiệp này nên xem xét đến việc chi trả cổ tức cao hơn cho các cổ đông để thúc đẩy hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán trong nước, theo Phnom Penh Post.

Theo đó, phát biểu tại diễn đàn có tên gọi “Tiềm năng của Tăng trưởng Bền vững”, Giám đốc quản lý Seng Chan Thoeun của Công ty Chứng khoán SBI Royal Securities cho rằng, có một vài yếu tố là nguyên nhân khiến CSX thiếu thanh khoản. Ông nói, việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn đến với thị trường.

Theo ông Thoeun, trong khi không có một mức chi trả cổ tức cụ thể áp dụng đối với các doanh nghiệp niêm yết trên CSX, thì mức cổ tức trên mỗi cổ phần nên bằng hoặc cao hơn mức lãi suất tiền gửi tại các tổ chức tài chính. Được biết, lãi suất tiền gửi bằng đồng Riel tại Campuchia hiện nay là khoảng 7%.

Ông nói: “Chính các doanh nghiệp mới có thể thúc đẩy tính thanh khoản cho thị trường. Việc trả cổ tức cao hơn cho nhà đầu tư cần được thực hiện”.

Hiện có 5 doanh nghiệp niêm yết trên CSX và 2 trong số này là Phnom Penh Autonomous Port (PPAP) và Sihanoukville Autonomous Port (PAS) đã cam kết chi trả 5% cổ tức cho các cổ đông cá nhân trong lần lượt 5 năm và 3 năm.

Thu hút nhà đầu tư

Theo Giám đốc tiếp thị Chey Sokunthea của PAS, doanh nghiệp đã thực hiện chi trả cổ tức theo mức 7.9% hồi năm ngoái, có một mối quan hệ tích cực giữa việc chia cổ tức và giá cổ phiếu. Bà cho biết, khi công ty của bà tuyên bố sẽ chia cổ tức cao hơn thì giá cổ phiếu của công ty cũng đã tăng.

Bà nói: “Khi chúng tôi có được lợi nhuận nhiều hơn, chúng tôi sẽ chia cổ tức với mức cao hơn. Chúng tôi cũng mong muốn thu hút nhà đầu tư”.

Ros Kimleang, Phó Tổng Giám đốc của Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPWSA), cũng đồng ý rằng việc đưa ra mức chi trả cổ tức cao hơn có thể giúp thu hút được nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đối với PPWAS, ông Ros Kimleang cho biết công ty gặp phải một số khó khăn trong việc chi trả cổ tức cao với mức cao như thế. Trong khi PPWSA đưa ra mức cổ tức 3.99% hồi năm ngoái, ông Kimleang cho rằng mức đó có thể không làm hài lòng một số cổ đông.

Ông Kimleang chia sẻ: “Thật ra là chúng tôi cần nhiều kinh phí để phát triển cơ sở hạ tầng, vì thế chúng tôi cần giữ lại các khoản từ lợi nhuận để trang trải cho các khoản tương ứng khi chúng tôi vay mượn từ các đối tác phát triển. Đây cũng chính là lý do khiến chúng tôi gặp khó khăn trong việc trả cổ tức cao hơn”.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Về đầu trang