Ngân hàng Trung ương Lào cảnh báo việc sử dụng tiền ảo

04-09-2018 11:17:05+07:00
04/09/2018 11:17 0
  •  

Ngân hàng Trung ương Lào cảnh báo việc sử dụng tiền ảo

Ngân hàng Trung ương Lào (BoL) mới đây vừa phát đi một thông báo nhằm cảnh báo việc sử dụng các loại tiền ảo, bao gồm Bitcoin, Ethereum và Litecoin do chúng là những tiền tệ chưa được kiểm soát và không gắn liền với dự trữ tiền mặt thực tế, Laotian Times đưa tin.

Theo đó, hôm 29/08 thông báo của BoL đã được chuyển đến các nhà đầu tư, thương nhân cũng người dân Lào nhằm cảnh báo họ về việc mua và bán tiền ảo. Trong thông báo, BoL đã cảnh báo những rủi ro của tiền ảo đồng thời kêu gọi người dân Lào nên nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện đầu tư hoặc mua những sản phẩm này.

Thông báo cho biết, tốc độ tiến triển công nghệ trên toàn cầu đang gia tăng chưa từng thấy, trong đó bao gồm công nghệ “Blockchain” vốn được sử dụng trong các giao dịch tài chính điện tử và là cơ sở của việc gia tăng tiền ảo.

Được biết, một số doanh nghiệp Lào đã bắt đầu chấp nhận việc thanh toán tiền hàng hóa và dịch vụ bằng tiền ảo, đồng thời họ cũng đang quảng cáo hình thức đầu tư hoặc giao dịch bằng các tiền tệ kỹ thuật số này.

Trong thông báo BoL nêu rõ, theo quy định của Luật Hệ thống thanh toán số 32/NA ngày 07/11/2017, tiền ảo là những tiền tệ không thật và chúng không nên được sử dụng để thanh toán nợ. Điều này là do tiền ảo không đáp ứng được các tiêu chuẩn bắt buộc để chúng được sử dụng như một loại tiền tệ và hiện không được quy định theo bất cứ quy định nào của Lào.

Bên cạnh đó, người dân Lào cũng được kêu gọi hãy thận trọng trước khi đầu tư hoặc giao dịch bằng tiền ảo do rủi ro đáng kể từ chúng, chẳng hạn việc tiềm ẩn sử dụng chúng để rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

Các nhà đầu tư cũng được cảnh báo rằng, tiền ảo vốn chịu sự biến động về giá rất mạnh và có thể được đưa ra như một hình thức thanh toán cho các hoạt động gian lận.

Theo nguồn tin từ BoL, hiện không có bất cứ quy định nào về việc sử dụng tiền ảo tại Lào. Những tiền tệ này không thể được sử dụng như một hình thức thanh toán hợp pháp, vì vậy việc giao dịch chúng có nghĩa là hoàn toàn bất hợp pháp.

Đỗ Thảo (Theo Laotian Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang