TIE: Chấm dứt hoạt động chi nhánh Hà Nội, bán đất Bình Dương có giúp kinh doanh bớt xấu?

21/09/2018 10:410
  •  

TIE: Chấm dứt hoạt động chi nhánh Hà Nội, bán đất Bình Dương có giúp kinh doanh bớt xấu?

HĐQT CTCP TIE (HOSE: TIE) vừa thông qua hai quyết định quan trọng đó là chấm dứt hoạt động chi nhánh tại Hà Nội do không hiệu quả và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Bình Dương.

Được biết, chi nhánh TIE Hà Nội được công ty thành lập từ 2002. Thực tế từ thời gian gần đây, chi nhánh Hà Nội của TIE đã không còn kinh doanh hiệu quả. Theo BCTC kiểm toán hợp nhất 2017, chi nhánh này đã không phát sinh doanh thu (năm 2016 chỉ hơn 150 triệu đồng). 6 tháng đầu năm 2018, tình trạng của chi nhánh TIE Hà Nội cũng không khác gì năm 2017.

Theo đó thì HĐQT TIE đã quyết định chấm dứt hoạt động chi nhánh tại Hà Nội. Trong thời hạn 45 ngày, Công ty sẽ thanh lý hợp đồng và các khoản nợ của chi nhánh.

Ngoài ra, HĐQT TIE cũng thông qua chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu Công ty tại Bình Dương. Giá chuyển nhượng không thấp hơn 4 lần giá trị sổ sách của bất động sản được ghi nhận trong báo cáo tài chính gần nhất.

Theo BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2018, TIE có khu đất diện tích gần 38,888 m2 tại phường Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương. Theo TIE thì bất động sản này được Công ty nắm giữ chờ tăng giá, tại thời điểm 30/06/2018 tài sản này có giá trị nguyên giá hơn 13.5 tỷ đồng.

Nếu chuyển nhượng thành công khu đất này kỳ vọng sẽ mang về nguồn tiền mới cho TIE, bởi từ năm 2017 đến nay, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Công ty luôn bị âm.

Là một đơn vị hoạt động trong ngành buôn bán hàng điện, điện từ, kết quả kinh doanh của TIE trong 3 năm gần đây đã gặp nhiều khó khăn lớn nếu không muốn nói là hoạt động chính đang đi xuống đáng kể. Năm 2015 và 2016, TIE lỗ thuần gần 43 và 63 tỷ đồng nhưng nhờ có lợi nhuận khác mà cuối cùng vẫn có lãi. Một phần trong khoản thu nhập khác năm 2015 là chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phú Quốc với lãi hơn 17 tỷ đồng.

Năm 2017, TIE lỗ thuần 32 tỷ đồng, Công ty đã thanh lý tài sản cố định thu về gần 20 tỷ đồng nhưng vẫn chấp nhận lỗ ròng hơn 19 tỷ đồng. Còn trong nửa đầu năm 2018, khoản thu nhập khác gần 9 tỷ đồng phát sinh từ công nợ không phải trả nhà cung cấp TP Vision Singapore PTE LTD đã giúp TIE may mắn thoát lỗ.

Kết quả kinh doanh TIE từ 2014 đến nay. Đvt: Triệu đồng

Có thể thấy ngành hàng truyền thống của TIE là sản xuất, phân phối các sản phẩm IT, điện từ đang gặp khó khăn. Ban lãnh đạo TIE cũng đã từng chia sẻ trong ĐHDCĐ thường niên 2018 rằng, nguyên nhân do công nghệ thay đổi, năng lực quản lý hạn chế, xu hướng người dùng Việt còn chuộng các sản phẩm nổi tiếng, tồn kho cao. Việc phân phối sản phẩm IT không hiệu quả do tỷ suất sinh lợi thấp (dưới 3%).

Riêng ngành văn phòng phẩm, TIE mới tham gia được 5 năm, hiện đã đầu tư một nhà máy sản xuất. Song, TIE đánh giá vẫn còn một số khó khăn như vốn đầu tư thiết bị lớn, chi phí nguyên vật liệu tăng cao trong khi Công ty có ít kinh nghiệm sản xuất…

Năm 2018, TIE đưa ra kế hoạch lãi trước thuế 8 tỷ đồng. Và với kết quả nửa đầu năm nay, chỉ tiêu kế hoạch này càng thêm khó. Song, nếu việc chuyển nhượng đất được thực hiện ngay trong năm nay thì có thể TIE sẽ thực hiện được.

Phương Châu

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang