×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vietstock Daily 14/09: Kéo xả tại vùng 990-1,000 điểm của VN-Index?

13/09/2018 17:539

Vietstock Daily 14/09: Kéo xả tại vùng 990-1,000 điểm của VN-Index?

Khả năng luân chuyển của dòng tiền ở nhóm Large Cap được duy trì tốt. Đây là yếu tố được kỳ vọng sẽ tạo bệ đỡ cho thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, sức mua đang có sự suy giảm nhanh chóng khi giới đầu tư lo ngại về khả năng xuất hiện hiện tượng kéo xả trên thị trường.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 13/09/2018

- Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0.1%, đạt 987.95 điểm; HNX-Index tăng 0.9%, dừng tại 112.66 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 148.4 triệu đơn vị, giảm 13.11% so với phiên giao dịch hôm qua. Ngược lại, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 11.21%, đạt mức 55.5 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 3,178 tỷ đồng, giảm hơn 13.98%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 748.5 tỷ đồng, tăng 8.49%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 52.1 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 836.2 triệu đồng.

- Dù nhiều lần vượt ngưỡng 990, chỉ số VN-Index vẫn chỉ dừng ở mức giằng co trong phiên hôm nay khi tiệm cận vùng 990 – 1,000 điểm do sức ép đồng loạt từ bên bán ở các trụ quan trọng. VN-Index nhìn chung vẫn cần thêm thời gian và động lực dòng tiền để có thể vượt qua ngưỡng cản 1,000 điểm.

- Sau nhiều phiên liên tục dẫn dắt thị trường, VIC, GASVNM lần lượt hạ nhiệt, nhường chỗ cho BVH trở thành trụ chính với sự giải ngân mạnh từ khối ngoại. Nếu sắc đỏ bao phủ gần hết các trụ chính ở rổ VN30 thì ACB đã làm khá tốt khi lan tỏa được sắc xanh cho các trụ cột ở HNX30. Khả năng xoay vòng trụ đang được duy trì tốt với động lực chuyển sang hoạt động giao dịch của khối ngoại.

- Phiên chiều này tiếp tục chứng kiến hoạt động đánh úp nhóm trụ khi các chỉ số tiến vào các ngưỡng cản mạnh. Cách thức thoát hàng của bên bán không hề thay đổi trong giai đoạn hiện tại. Khởi nguồn là một phiên đánh úp tại cản, sau đó là hoạt động tiết cung kéo tiền vào thị trường tạo phiên đảo chiều hồi phục mạnh. Cuối cùng kết thúc nhịp tăng bằng một đợt thoát hàng dứt khoát của nhóm Large Cap khi các chỉ số tiến lại các ngưỡng cản. Chính cách thức điều tiết cung cầu này đang gia tăng sự nghi ngờ về khả năng kéo xả tại vùng cản kĩ thuật của các chỉ số. Thanh khoản đã sụt giảm trở lại trước sự thận trọng của dòng tiền mua.

- Điểm tích cực nhất là độ rộng thị trường duy trì sự tích cực. Tác động từ nhóm trụ thường nhanh chóng lan tỏa tâm lý tiêu cực sang các nhóm vốn hóa nhỏ hơn. Tuy nhiên điều này đã không xuất hiện trong hai phiên qua. Tâm lý thị trường đang dần có sự phân tách với ảnh hưởng từ nhóm trụ. Dòng tiền đang chú trọng vào triển vọng riêng lẻ trên cổ phiếu hơn là tác động tâm lý từ xu hướng của các chỉ số thị trường.

- Khả năng luân chuyển của dòng tiền ở nhóm Large Cap được duy trì tốt. Đây là yếu tố được kỳ vọng sẽ tạo bệ đỡ cho thị trường trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, sức mua đang có sự suy giảm nhanh chóng khi giới đầu tư lo ngại về khả năng xuất hiện hiện tượng kéo xả trên thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng sụt giảm

Khối lượng sụt giảm dưới trung bình 20 ngày cho thấy tâm lý thận trọng chi phối thị trường.

Các cây nến báo hiệu đảo chiều (Inverted Hammer, Doji) xuất hiện liên tiếp cho thấy tiềm ẩn rủi ro cao trong giai đoạn này.

Hỗ trợ trong ngắn hạn của chỉ số là vùng 950-955 điểm tương đương với đường SMA 50 ngày.

HNX-Index – Chinh phục SMA 100

HNX-Index vượt qua đường SMA 100 ngày kèm thanh khoản lớn cho thấy bên mua thắng thế.

Stochastic Oscillator cũng đã cho tín hiệu mua vào nên rủi ro được hạn chế.

Kháng cự trong ngắn hạn của chỉ số là vùng 118-120 điểm.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tăng nhẹ nhưng nằm dưới đường EMA 20 ngày. Vì vậy, nguy cơ sụt giảm là khá cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 13/09/2018. Nếu các phiên tới khối này tiếp tục bán mạnh thì rủi ro sẽ tăng.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/09/2018

       

Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Về đầu trang